You can donate Tuthien.vn
to paypal account

Giảm nhanh hộ nghèo từ chương trình 30a
Cập nhật 30/07/2010

VH- Xóa đói giảm nghèo là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta nhằm cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người nghèo, thu hẹp khoảng cách về trình độ phát triển giữa các vùng, địa bàn và giữa các dân tộc, nhóm dân cư.



Năm 2008, Chính phủ ban hành Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 61 huyện thuộc 20 tỉnh có số hộ nghèo trên 50% trên cả nước. Theo đó, Nghệ An là tỉnh có ba huyện được thụ hưởng hỗ trợ từ chương trình này là các huyện miền núi rẻo cao Tương Dương, Kỳ Sơn và Quế Phong.

Để Nghị quyết thực sự đi vào cuộc sống, tại các huyện nói trên đã triển khai tổ chức những hoạt động, đặc biệt nhấn mạnh đến đề án tổng thể giảm nghèo nhanh và bền tại địa phương mình.

Từ đó để Ban chỉ đạo cấp tỉnh lên kế hoạch trợ giúp cụ thể với sự hưởng ứng của các tổng công ty, doanh nghiệp. Trong giai đoạn đầu triển khai, căn cứ thực tế, ba huyện nghèo Tương Dương, Kỳ Sơn, Quế Phong đã tập trung vốn để đầu tư xây dựng các dự án hạ tầng cơ sở, trong đó có 135 tỷ đồng từ vốn ngân sách nhà nước và trên 86 tỷ đồng vốn hỗ trợ từ các doanh nghiệp.

Sau hai năm, đến nay, đã có 6.901/7.355 danh mục cần hỗ trợ đã được xây dựng, đạt tỷ lệ 93,8% và xây dựng được 22 công trình cơ sở hạ tầng, giải ngân được gần 75% số vốn, trong đó có nhiều công trình có giá trị thiết thực như trường PTTH Dân tộc Nội trú Tương Dương, trạm y tế xã Tam Đình, xã Yên Tĩnh (Tương Dương), chợ Mường Xén (Kỳ Sơn)...

Chương trình còn hỗ trợ tập trung đầu tư xây dựng nhà kiên cố cho người dân, góp phần tích cực, hiệu quả mục tiêu xóa nhà tranh, nhà tạm tại các địa phương, khu vực vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Chương trình cũng hỗ trợ hơn 30 tỷ đồng để hỗ trợ sản xuất, khoán chăm sóc bảo vệ rừng cho đồng bào các dân tộc vùng thụ hưởng.

Đặc biệt, từ Chương trình 30a, hơn 1.500 lao động trong độ tuổi được học nghề tại các trung tâm hướng nghiệp dạy nghề của các huyện.

Sau hai năm triển khai thực hiện, chương trình 30a đã thực sự góp phần giảm nhanh số hộ nghèo ở ba huyện Tương Dương, Kỳ Sơn và Quế Phong. Qua Hội nghị tổng kết 2 năm thực hiện, số hộ nghèo ở huyện Quế Phong từ 46,5% đã xuống còn 41,08%, huyện Kỳ Sơn từ 58,16% xuống còn 53,35% và huyện Tương Dương từ 57,85% xuống còn 53,53%.

Nhìn lại sau hai năm thực hiện chương trình 30a/2008/NQ-CP cho thấy: Nguồn kinh phí bố trí để thực hiện một số chính sách còn hạn chế, chủ yếu còn nhờ sự hỗ trợ của Chính phủ... Từ đó, một số chính sách về hỗ trợ phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp vẫn gặp khó khăn chưa triển khai thực hiện được. Từ những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, các địa phương vùng thụ hưởng tiếp tục triển khai với sự quan tâm chỉ đạo sâu sát, xây dựng kế hoạch, biện pháp thực hiện chu đáo để Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP thực sự phát huy hiệu quả tích cực, góp phần vào mục tiêu xóa đói giảm nghèo ở Nghệ An.

Bá Liễu

(baoVanhoa)




You can donate Tuthien.vn
to paypal account