Hoàn cảnh nghèo khó của gia đình sĩ tử từng đi ăn xin sống qua ngày

07/07/2014 | 16:26

Có thời điểm, quá nghèo khó và túng quẫn, cả gia đình đã phải đi ăn xin sống qua ngày.

Câu chuyện về nghị lực, niềm lạc quan cuộc sống của bốn anh em cô thí sinh Đinh Thị Ngọc Lan (Ý Yên, Nam Định) khiến nhiều người phải rơi nước mắt. Vì nghèo khó, các anh của Lan nhiều lần phải nghỉ học, kiếm việc làm nuôi mẹ và các em, nhưng cũng từ nghèo khó, niềm hy vọng vào tương lai tốt đẹp lại luôn bùng cháy.

Rơi nước mắt câu chuyện của gia đình nghèo

Chúng tôi gặp hai anh em Đinh Văn Hùng (sinh năm 1989, sinh viên năm 3 ĐH Công Nghiệp HN) và Đinh Thị Ngọc Lan (sinh năm 1996) khi cả hai đến thuê phòng tại ký túc xá trường ĐH Kinh tế quốc dân. Hành lý của hai anh em chỉ đơn giản là vài bộ quần áo, một ít tiền người anh tích lũy được trong những giờ làm thêm lại xưởng sữa chữa ô tô.

Ấn tượng đầu tiên của tôi về Lan là cô bé có gương mặt sáng, nụ cười tươi, dù ánh mắt đượm nỗi buồn. Trò chuyện thêm, tôi mới biết về hoàn cảnh éo le của hai anh em Lan.

Hoàn cảnh nghèo khó của gia đình sĩ từng đi ăn xin sống qua ngày

Anh trai Lan tâm sự về hoàn cảnh gia đình

Lan là con thứ ba trong gia đình có 4 anh em, bố Lan là thương binh, đã qua đời cách đây 13 năm. Khi bố ốm vì bệnh, cả gia đình phải chạy vạy, vay mượn khắp nơi để mong bố qua được cơn nguy kịch. Nhưng số phận trớ trêu, sau bao nỗ lực của cả gia đình, bố Lan ra đi.

Ngồi nép vào góc giường chật chội, Hùng chia sẻ: “Bố mình từng tham gia khắng chiến chống Pháp. Cách đây hơn chục năm, bố đau ốm nặng, chạy chữa tốn kém nhiều tiền nên gia đình mình kiệt quệ. Ngày bố mất em Lan mới 5 tuổi, em gái út mới 3 tuổi, mình mới học lớp 8, anh trai cả đang ôn thi Đại học”.

Hoàn cảnh nghèo khó của gia đình sĩ từng đi ăn xin sống qua ngày

Lan buồn rầu khi nhớ về nhưng tháng ngày khó khăn nhất của gia đình

Nghe đến đây, đôi mắt của Lan đã mọng nước: “Em không được mẹ kể nhiều, cũng không nhớ rõ những ngày ấy, nhưng em biết sau khi bố mất, gia đình khốn khổ lắm. Mẹ bảo có lúc cả nhà phải dắt nhau ra đường ăn xin”.

Bố mất, gia đình Ngọc Lan nợ nần khắp nơi. Anh trai cả đang ôn thi Đại học cũng phải bỏ dở để đi làm, còn Hùng cũng phải bỏ dở việc học cấp 3 để đi làm mưu sinh nuôi mẹ, các em và trả nợ.

Bươn trải để được đi học và thay đổi cuộc sống

Để trả nợ cho gia đình, hai anh trai của Lan đã phải làm thuê từ sáng tới tối. Hùng tâm sự: “Thời gian đó, nhiều lần thầy cô giáo đến vận động mình đi học lại, nhưng đến nhà, thấy mâm cơm, thầy cô cũng ái ngại rồi quay về”.

Sau 2 năm cật lực lao động kiếm sống, anh em Hùng và mẹ đã trang trải tạm ổn nợ nần. Lúc này, Hùng bắt đầu đi học trở lại theo đuổi giấc mơ của mình. Trở lại trường lớp, Hùng nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của thầy cô và bạn bè. Ý thức được hoàn ảnh gia đình, Hùng phấn đấu hết mình trong học tập. Tốt nghiệp THPT, Hùng thi đỗ vào trường ĐH Kiến trúc Hà Nội.

Trớ trêu thay, bất ngờ một năm sau, do gia đình không còn đủ điều kiện nuôi ăn học, Hùng lại phải bỏ dở việc học hành.

Hoàn cảnh nghèo khó của gia đình sĩ từng đi ăn xin sống qua ngày

Tạm gác giấc mơ ĐH, Hùng lao vào làm ăn, trông ruộng vườn, bán điện thoại cho anh để kiếm sống. 2 năm sau, anh trai động viên Hùng đi học trở lại. Muốn thoát khỏi cảnh nghèo, Hùng quyết định thi lại vào trường ĐH Công nghiệp Hà Nội.

Hiện tại, Hùng đang là sinh viên năm 3, ĐH Công nghiệp Hà Nội. Để giảm bớt gánh nặng cho gia đình, ngay từ đầu năm thứ 2, Hùng đã xin đi làm thuê ở gara sửa chữa ô tô. Gần ngày đưa em gái đi học, cậu bạn xin ông chủ cho nghỉ để đưa em đi thuê phòng và đi thi.

Hiểu được hoàn cảnh gia đình khó khăn, thương mẹ và các anh, nên Lan luôn cố gắng học tập, nhiều năm học Lan đạt học sinh giỏi. Kỳ thi ĐH năm nay, Ngọc Lan dự thi khối A khoa Kinh tế, ĐH Kinh tế Quốc dân, khối B trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội.

Cô bạn hồi hộp nói: “Em sẽ cố gắng làm bài thi thật tốt. Em học được đến ngày hôm nay, thì các anh của em cũng đã phải khốn khổ làm việc rất nhiều, để có tiền cho em đi học. Các anh còn bỏ dở ước mơ học hành nữa. Em muốn mình sẽ thực hiện được những hoài bão và mơ ước không chỉ của riêng mình mà còn của cả gia đình yêu thương”.

Theo Tiin

Ý kiến của bạn
Ý kiến của bạn
X
Tiêu đề *
Ý kiến *
Họ tên *
Email *
Nhập mã bảo vệ *
Tin khác: