(Tp.HCM) Bữa cơm ngon sẻ chia với người nghèo

13/04/2015 | 03:17

Một chút tấm lòng của các tình nguyện viên nhằm chia sẻ khó khăn với những bệnh nhân nghèo.
Đó không chỉ là những phần cơm thông thường mà còn là tấm lòng đầy ắp nghĩa tình mà Bữa cơm ngon chia sẻ đã dành tặng cho những người nghèo có con em đang được chữa trị tại bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM trong 1 năm qua.

Nấu ăn như cho chính người thân của mình

“Đối với bất kì ai, khi đến bữa đói bụng nghĩ đến cơm ai cũng thấy ngon thôi. Chúng tôi cứ tâm niệm mình ăn như thế nào thì sẽ nấu cho mọi người như thế. Do đó chăm chút từng chút một như nấu ăn cho chính người thân của mình vậy. Đó là lí do ra đời của tên gọi Bữa cơm ngon chia sẻ ”, anh Thanh Hải, trưởng nhóm tình nguyện cho biết.

Cứ thứ 7 hàng tuần là nhóm tình nguyện của anh Hải lại tất bật chuẩn bị những bữa cơm thật ngon để dành cho những người dân khó khăn, đó là người nhà bệnh nhân hoặc thậm chí là những em nhỏ đang điều trị tại bệnh viện.

Bữa cơm ngon sẻ chia với người nghèo 

Menu lớn Bữa cơm ngon chia sẻ.

Có mặt ở địa điểm nấu ăn từ rất sớm, chúng tôi có dịp chứng kiến tận mắt sự chu đáo của những tình nguyện viên (TNV) Bữa cơm ngon chia sẻ. Để chuẩn bị cho ngày hôm nay, họ đã lên kế hoạch từ những ngày trước bao gồm thực đơn, giá cả…

4h sáng 11/4, các TNV đã tập trung để chuẩn bị nấu cơm, mỗi người mỗi việc, dường như ai cũng làm bằng cả tấm lòng nên nụ cười luôn thường trực trên môi.

Anh Hải chia sẻ: “Hồi đầu mới làm chỉ được 40 phần cơm, sau đó càng làm càng nhận được sự ủng hộ từ bạn bè và mọi người, số phần cơm cũng từ thế mà tăng lên 80, 100 và ngày hôm nay chúng tôi sẽ trao tận tay cho bà con 230 phần cơm. Đó là một điều đáng khích lệ và tôi cũng hi vọng sẽ còn nhiều người quan tâm tới bà con nghèo hơn nữa, sẽ còn nhiều phần cơm được trao cho bà con hơn nữa”.

Phần cơm đầy ắp nghĩa tình

Sau khi nấu và đóng hộp xong xuôi, những phần cơm sẽ được chở tới cổng bệnh viện. Đúng 10h15 sáng 11/4, dường như ở đây mọi người đã quá quen với sự xuất hiện của anh Thanh và các TNV. Không ai bảo ai mọi người ý thức xếp hàng ngay ngắn theo sự điều phối của TNV để chờ nhận cơm.

Những người đến đây phần lớn đều từ các tỉnh xa về thành phố, nhìn những khuôn mặt khắc khổ còn hằn rõ nỗi lo cho con em mình, cùng với đó là nỗi lo về chi phí thuốc thang, sinh hoạt… vì thế mà những phần cơm như thế này không chỉ giúp họ tiết kiệm được phần nào tiền ăn uống mà còn tạo cho họ niềm tin vào tình người.

Bữa cơm ngon sẻ chia với người nghèo

Suất ăn tình nghĩa.

Chị Út trong lúc chờ cơm chia sẻ: “Tôi dưới Trà Vinh đưa con lên chữa bệnh. Chiều nay cháu mổ, chi phí trên này đắt đỏ quá. Nhờ những bữa cơm như thế này mà tôi có thể dành chút tiền mua thêm sữa cho con. Tôi cũng chẳng biết chú này là ai, nhưng thấy biết ơn chú lắm”, chị Út rơm rớm nước mắt.

Không chỉ riêng chị Út, hàng chục con người đang kiên nhẫn xếp hàng kia ai cũng mang trong mình nỗi lo riêng. Vì vậy khi được trao tận tay từng phần cơm này các TNV lại càng thấy hạnh phúc, đó là sự sẻ chia cho những người dân nghèo cơ cực.

Gạt vội giọt mồ hôi, bạn Thu Hương chia sẻ: “Khi tận dụng được thời gian rảnh của mình để làm việc có ích cho đời, bản thân mình cảm thấy rất vui, thấy cuộc sống này trở nên tươi đẹp hơn và thôi thúc mình càng phải làm nhiều và nhiều hơn nữa để giúp đỡ mọi người”.

Khi hỏi về nguồn vốn giúp duy trì hoạt động, anh Hải cho hay: “Vốn chủ yếu do mình bỏ ra, rồi thời gian hoạt động hiệu quả nhóm cũng được bạn bè ủng hộ. Bên cạnh đó còn có những mạnh thường quân luôn theo dõi và âm thầm giúp đỡ”.

Chỉ với gần 20 TNV bao gồm người đi làm và sinh viên, 1 năm qua Bữa cơm chia sẻ đã trao tận tay hàng ngàn suất cơm đến các bệnh nhân nghèo và thân nhân  người bệnh. Từ đó tiếp thêm sức mạnh và niềm tin cho những người nghèo có thêm động lực để yên tâm chăm sóc con em đang điều trị tại bệnh viện.

Bữa cơm ngon sẻ chia với người nghèo 

Bữa cơm ngon sẻ chia với người nghèo 

Bữa cơm ngon sẻ chia với người nghèo 

 Những công đoạn nấu nướng và hoàn thành phần cơm.

Bữa cơm ngon sẻ chia với người nghèo 

Bữa cơm ngon sẻ chia với người nghèo 

Những phần cơm được chở từ Tân Phú đến bệnh viên Nhi đồng 1, quận 10.

 

Bữa cơm ngon sẻ chia với người nghèo 

 Các TNV nhanh chóng chuyển cơm ra để mọi người không phải đợi lâu.

Bữa cơm ngon sẻ chia với người nghèo 

 Giữa cái nắng như đổ lửa của Sài Gòn, những giọt mồ hôi cứ nối tiếp lăn trên khuôn mặt của TNV.

Bữa cơm ngon sẻ chia với người nghèo 

 Nụ cười rạng rỡ của cả người cho và người đón nhận những tấm lòng chia sẻ.

Bữa cơm ngon sẻ chia với người nghèo 

 Anh Thanh Hải ân cần thăm hỏi một bé nhỏ đang bị bệnh.

Bữa cơm ngon sẻ chia với người nghèo 

Bữa cơm ngon sẻ chia với người nghèo 

Bữa cơm ngon sẻ chia với người nghèo 

 Nụ cười hạnh phúc của các TNV sau khi trao tận tay từng phần cơm tới những người dân nghèo khó.

Ảnh: Hồ Tân

Theo Tiin
Ý kiến của bạn
Ý kiến của bạn
X
Tiêu đề *
Ý kiến *
Họ tên *
Email *
Nhập mã bảo vệ *
Tin khác: