Hội hữu nghị Bỉ-Việt kêu gọi giải quyết vấn đề dioxin

22/10/2013 | 04:44

 Ngày 18/10, Hội hữu nghị Bỉ-Việt đã tổ chức hội thảo tại Nghị viện châu Âu (EP) về vấn đề giải quyết hậu quả của chất độc da cam/dioxin mà quân đội Mỹ đã sử dụng tại Việt Nam trong những năm chiến tranh.

 Dự hội thảo có các thành viên của Hội hữu nghị Bỉ-Việt, đại diện của các Hội hữu nghị với Việt Nam đến từ Pháp, Đức, Hungary, Đan Mạch, Ba Lan, đại diện nhóm cánh tả châu Âu, lãnh đạo Hội hữu nghị Việt-Bỉ đến từ Hà Nội…

Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ Phạm Sanh Châu cũng tham dự.

Các đại biểu đã nhấn mạnh về việc quân đội Mỹ rải chất độc hóa học tại Việt Nam trong thời gian chiến tranh gây nên hậu quả thảm khốc và dai dẳng ảnh hưởng đến môi trường và các thế hệ người dân Việt Nam.

Qua các chuyến thăm và tận mắt chứng kiến cuộc sống của nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại Hà Nội đang được nuôi dưỡng tại làng Hữu Nghị, làng Hòa Bình, các đại biểu đã có những căn cứ chính xác về sự tàn phá cũng như ảnh hưởng lâu dài của hóa chất độc hại này tại Việt Nam.

Để phản ánh thực tế, đòi công lý và tìm kiếm sự trợ giúp cho nạn nhân Việt Nam, từ tháng 11/2011, nhóm các Hạ nghị sĩ châu Âu đã trình lên EP dự thảo nghị quyết yêu cầu các tổ chức của Liên minh châu Âu (EU) cũng như Ủy ban châu Âu (EC) và EP có những hành động cụ thể để giúp đỡ Việt Nam giải quyết hậu quả của chất độc này.

Kết thúc hội thảo, Hội hữu nghị Bỉ-Việt đã ra nghị quyết về vấn đề dioxin, trong đó yêu cầu EC và EP có những hành động trợ giúp cho các nạn nhân Việt Nam, tổ chức các đoàn tới thăm Việt Nam để tận mắt chứng kiến những tác hại nặng nề của dioxin đối với môi trường và cuộc sống của người dân vùng bị ảnh hưởng, đề nghị EC cung cấp một phần tài trợ cho các chường trình thực hiện tại Việt Nam về vấn đề dioxin.

Hội thảo tại Brussels cũng là dịp để xem xét đề nghị của hội Hữu nghị Pháp-Việt về đấu tranh vì công lý cho các nạn nhân chất độc da cam. Nghị quyết về vấn đề này sẽ được tiếp tục trình lên EP.

Trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam, phía Mỹ đã rải 77 triệu lít chất diệt cỏ khiến gần 2,6 triệu ha diện tích đất đai và 5 triệu người bị ảnh hưởng của hóa chất./.

Theo TTXVN

Ý kiến của bạn
Ý kiến của bạn
X
Tiêu đề *
Ý kiến *
Họ tên *
Email *
Nhập mã bảo vệ *
Tin khác: