Bật khóc trước đau đớn của hai em nhỏ bị bệnh 'người cá' hành hạ

22/12/2015 | 01:05

 Có những ngày khô hanh cứ cách một vài phút nước lại trào ra từ đôi mắt ửng đỏ tạo thành hai hàng trên lớp da khô bong tróc của hai em.

 Vừa hé mắt nhìn vào cánh của nhà khép hờ nhà anh Dương Văn Xanh (huyện Bảo Lâm, Cao Bằng) chúng tôi ai nấy đều giật mình khi nhìn thấy các con của anh – hai nạn nhân đáng thương của căn bệnh vảy cá hiếm gặp.

Mảnh đất yên bình và những câu chuyện buồn

Chúng tôi đặt chân đến xóm Bản Đuốc, xã Yên Thổ, huyện Bảo Lâm – mảnh đất xa xôi nhất của Cao Bằng. Ở mảnh đất có tên gọi ‘Mảnh đất yên bình’ này chúng tôi đã chứng kiến hoàn cảnh khiến cho ai nấy đều đau lòng. Tìm đến nhà vợ chồng anh Dương Văn Xanh và chị Nông Thị Tuyết để biết nhiều hơn cả những chuyện buồn phía sau đó.

Xót thương hai em nhỏ dần hóa cá bởi căn bệnh hiếm

Hai chị em Hà, Sứ chịu đựng đau đớn từng giây, từng phút bởi căn bệnh hiếm gặp.

Cả hai anh chị đều là những người nông dân đến với nhau bởi tình yêu đơn thuần, cũng như nhiều cặp vợ chồng trẻ khác không lâu sau chị Tuyết mang thai và sinh đứa con đầu lòng. Nhưng không may chỉ mới ra đời vài giờ đứa bé bị chết yểu, anh chị đã phải rất khó khăn để trải qua cú sốc đó.

Một thời gian sau chị Tuyết có tin vui, bé Dương Thị Sứ ra đời trong niềm vui của cha mẹ và họ hàng hai bên nội ngoại. Nhưng hạnh phúc chẳng tày gang, chỉ sau vài giờ sau bỗng nhiên trên da bé Sứ xuất hiện những đám vẩy thô ráp như vẩy cá khiến bé cứ khóc thét vì đau đớn. Nhà nghèo nên anh chị chỉ có thể tìm thuốc nam và các loại lá tắm cho bé thay vì đến bệnh viện.

Bé Sứ sinh ra đã bất thường, lúc đầu hai vợ chồng anh Xanh không dám sinh thêm con nhưng vì nghĩ gia đình hai bên nhiều đời trước không ai bị bệnh lạ nên hai vợ chồng bảo nhau tiếp tục sinh con.

Để tránh hệ quả đáng tiếc, lần này chị thường xuyên đến bệnh viện đa khoa huyện khám và siêu âm, kết quả hoàn toàn bình thường.

Rồi ngày đó cũng đến, bé Dương Thị Hà ra đời sau 4 tiếng theo dõi nhưng không thấy xuất hiện triệu chứng như cô chị, cả nhà thở phào nhẹ nhõm thì đến tiếng thứ 8 bỗng nhiên triệu chứng ‘vảy cá’ bắt đầu xuất hiện thậm chí còn bị nặng hơn. Một lần nữa căn bệnh quái ác này cướp đi tiếng cười trong gia đình nhỏ của chị.

Xót thương hai em nhỏ dần hóa cá bởi căn bệnh hiếm

Người hai bé luôn khô cứng, bong tróc vô cùng đau đớn.

Thương con, anh Xanh và chị Tuyết cố gắng làm lụng với hi vọng sẽ dành dụm đủ tiền để đưa các cháu xuống Hà Nội khám bệnh. Năm 2013 anh chị bán hết tất cả những gì có thể từ đất đai, bò rồi vay mượn, cùng với số tiền tích góp bao năm để đưa con xuống viện Da liễu Trung Ương chạy chữa.

Bác sĩ chẩn đoán cháu bị bệnh vảy cá, loại bệnh này hiện nay Việt Nam chưa chữa trị được mà chỉ có thể dùng một số loại kem bôi da để giảm bớt đau đớn.

Những hi vọng mất dần

Chị Tuyết rơi vào tuyệt vọng cùng cực khi biết con mình rất khó có khả năng chữa khỏi, hàng ngày chị vẫn cố gạt nước mắt nhọc nhằn cõng hai bé vượt suối đến trường, rồi lại cặm cụi bên mảnh đất nhỏ để trả nợ số tiền đã vay mượn để khám bệnh cho con.

Mắc căn bệnh này cũng đồng nghĩa với việc hai chị em bé Sứ và bé Hà phải chịu những đau đớn và hàng đêm phải vật vã với những cơn ngứa từ lớp da non mọc lên.

Cả hai chị em đều mắc căn bệnh này rất nặng, vảy không những bao phủ trên người mà còn bao phủ lên mắt, mũi, miệng, tai… thậm chí có những khi hai chị em không nhắm được mắt vì lớp da bong tróc quá khô và căng. Có những ngày khô hanh cứ cách một vài phút nước lại trào ra từ đôi mắt ửng đỏ tạo thành hai hàng trên lớp da khô bong tróc.

Xót thương hai em nhỏ dần hóa cá bởi căn bệnh hiếm

Thương con người mẹ trẻ chỉ biết cõng con lội suối đến trường mỗi ngày.

Ngồi nói chuyện với mẹ bé hồi lâu, chúng tôi thấy rõ hơn hết những khổ cực mà gia đình đã và đang trải qua qua những mảng da bong tróc đến bật máu chằng chịt như dao cứa khắp cơ thể hai em, qua cả những giọt nước mắt trực trào ra từ người phụ nữ trẻ ấy.

Chị Tuyết nghẹn ngào nói trong nước mắt: ‘Những ngày mùa đông hanh khô này, bọn trẻ ngứa mỗi lần cứ động vào lại chảy máu. Thấy con đau mà chỉ biết ôm con vào lòng mà khóc’.

Chia tay chị em ‘Người cá’ chúng tôi không khỏi đau đáu trong lòng về cái níu tay cầu cứu của cha mẹ em, ánh mắt đau đớn nhưng chất chứa hi vọng khi các em nhìn chúng tôi.

 

Mọi sự quan tâm ủng hộ vui lòng liên hệ theo:

Anh Dương Văn Xanh

Xóm Bản Đuốc, xã Yên Thổ, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng.

Hoặc nhóm tình nguyện Cao Bằng Discovery

Nguyễn Việt Anh (trưởng nhóm) - Số nhà 001 tổ 06 phường Sông Bằng - TP Cao Bằng.

ĐT: 0972.516.796

STK : 8300205123056 mang tên Nguyễn Việt Anh - Ngân hàng Agribank chi nhánh tỉnh Cao Bằng.

 

 

Theo Hoàng Dung/Baodatviet.vn


Ý kiến của bạn
Ý kiến của bạn
X
Tiêu đề *
Ý kiến *
Họ tên *
Email *
Nhập mã bảo vệ *
Tin khác: