Cả gia đình em Truyền mắc bệnh hiểm nghèo, cần giúp đỡ gấp

13/05/2014 | 13:05

  Mẹ suy thận, bố thận hư, con trai bị ung thư máu, con gái thiếu máu nặng, 4 thành viên trong gia đình cứ thay nhau nằm viện. Bệnh tật, nghèo đói, nợ nần nhiều năm cộng lại khiến chị Thoan giờ đây bất lực hoàn toàn nhìn cả nhà đang chết dần chết mòn.


Ngôi nhà chị Bùi Thị Thoan nằm cuối con ngõ nhỏ, được lợp mái bờ lô xi măng cũ kỹ, thủng lỗ chỗ ước chừng khoảng hơn 20 m2 tại thôn thôn Thanh Xá xã Lê Hồng huyện Thanh Miện tỉnh Hải Dương. Tại ngay ngưỡng cửa ra vào là hình ảnh cậu bé Nguyễn Văn Truyền 14 tuổi, đang nằm mệt lả trên chiếc giường gấp ọp ẹp sắp gãy. Nước da xanh lét, đôi môi em nhợt nhạt, cố gắng những hơi thở khó nhọc, thi thoảng em lại rùng mình nhắm chặt mắt vì những cơn đau đang hành hạ.
 
Con trai bị ung thư máu nhưng không có tiền đi viện, nằm đau đớn trên giường
Con trai bị ung thư máu nhưng không có tiền đi viện, nằm đau đớn trên giường
Hai mẹ con chỉ biết ôm nhau mà khóc
Hai mẹ con chỉ biết ôm nhau mà khóc

Thấy khách đến nhà, chị Thoan tay ôm bụng, tay vơ vội chiếc ghế nhựa đã mẻ 1 chân vội mời khách ngồi. Gương mặt khắc khổ vàng bủng, đôi mắt hõm sâu, dáng vẻ bơ phờ mệt mỏi, không ai nghĩ chị Thoan mới 39 tuổi. 16 năm căn bệnh sỏi thận cả 2 bên hành hạ, trải qua 4 lần phẫu thuật, năm 2012 đã chuyển sang suy thận độ 2. Hiện tại chị Thoan cũng chẳng biết là bệnh tình của mình tiến triển như thế nào, vì từ lâu tiền bạc vay mượn được đều đổ dồn cho bé Truyền điều trị bệnh ung thư máu, bản thân chị chỉ dám uống các loại lá cây quanh vườn được bà con hàng xóm thương tình mang cho.

Gạt nước mắt, chỉ vào bé Truyền chị Thoan tâm sự: “ Truyền mắc bệnh ung thư máu từ năm 2008. Cháu nó đau lắm cô ạ, hôm nay đã quá hạn mấy ngày lịch hẹn nhập viện của cháu, nhưng chị chẳng thể nào vay mượn được ở đâu tiền được nữa, chị chẳng biết làm gì ngoài ngồi cả ngày bóp tay chân cho cháu bớt tủi. Truyền ơi ! Huê ơi! Mẹ ngàn lần xin lỗi các con. Giá như mẹ có thể gánh hết được tất cả bệnh tật cho các con được sống khỏe mạnh …”

Khi được hỏi về chồng chị là anh Nguyễn Văn Quý, nước mắt chị Thoan lại tuôn ra ầng ậng, nén tiếng nấc nghẹn trong cổ họng, chị tâm sự tiếp: “ Chỉ tại anh lấy chị nên mới khổ như vậy, quần quật làm việc suốt ngày lo cho vợ con chẳng nghĩ đến bản thân bao giờ, nên khi ốm yếu anh cũng giấu chị. Đến khi quẫn bách anh giấu cả nhà đi rao bán thận của mình, lúc xét nghiệm mới tá hỏa ra anh bị thận hư đã lâu.”
 
Hai mẹ con chỉ biết ôm nhau mà khóc
Vay nóng được 3 triệu đồng, hai mẹ con chị Thoan nhập viện cấp cứu tại Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương

Bé Huê con gái đầu lòng của anh chị, trái hẳn với lứa tuổi trăng tròn 16 tràn đầy sức sống, người em èo uột, nước da xanh tái, môi thâm tím vì căn bệnh thiếu máu nặng. Em chỉ dám uống những viên thuốc được bảo hiểm y tế cấp, tất cả phải dồn để chữa bệnh ung thư máu cho em trai.

Hy vọng phải cứu các con bằng được cứ thôi thúc chị Thoan, từ mượn hết sổ đỏ của anh em đi cắm vay tiền ngân hàng, rồi vay họ hàng làng xóm… đến cả 1 chỉ vàng là của tích cóp để dành của bà lão xóm trên chị cũng hỏi vay, rồi vay lãi ngày... đến giờ số nợ đã lên đến gần 300 triệu. Cứ nhìn thấy cái dáng hớt hải của chị Thoan, là người ta biết ngay chị sắp hỏi vay tiền. Thương lắm chứ, có chút tiền dành dụm bà con hàng xóm đã cho chị vay rồi, bây giờ chẳng còn nữa, mà nếu còn nữa lại cho chị vay thì biết đến bao giờ chị mới trả được đây?
 
Hai mẹ con chỉ biết ôm nhau mà khóc
Em Truyền sức khỏe ngày càng yếu, mà bố mẹ và em gái của em tình trạng bệnh tật cũng không khá gì hơn

Trao đổi với bác sĩ Nguyễn Thùy Dương, người trực tiếp điều trị cho bé Truyền tại Viện huyết học TW cho biết: “ Truyền mắc bệnh Lơxêmi kinh dòng bạch cầu hạt chuyển, Lơxêmi cấp thể M2. Các chỉ số xét nghiệm của Truyền từ trước cho thấy bé lưu bệnh tốt, nhưng hoàn cảnh gia đình Truyền quá khó khăn nên thường xuyên bị quá hạn hẹn nhập viện, nếu cứ tiếp tục quá hạn như vậy thì tình hình của Truyền sẽ xấu đi, các tế bào ung thư sẽ tăng lên, nguy cơ tử vong là rất cao …”

Ông Phạm Văn Cướng - Phó bí thư Đảng ủy xã Lê Hồng cho biết: “ Gia đình anh Quý chị Thoan có hoàn cảnh éo le nhất xã, anh cả là liệt sĩ, lại còn mẹ già cần chăm sóc, cả nhà ai cũng mang bệnh, các chị gái cũng khó khăn chẳng giúp được gì nhiều. Hơn chục năm nay gia đình là hộ nghèo của xã...”
 
Vết sẹo phẫu thuật 2 bên thận kéo dài của chị Thoan
Vết sẹo phẫu thuật 2 bên thận kéo dài của chị Thoan
 
Rời căn nhà lụp xụp tối om của chị Thoan lòng tôi nặng trĩu... Hình ảnh bé Truyền vật vã chống chọi cơn đau cứ ám ảnh tôi. Cám cảnh trước hoàn cảnh éo le của chị, tôi chẳng biết nói sao. Cầu mong có phép nhiệm màu đến với gia đình anh chị trong lúc này…
 

 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

 1.  Mã số 1415: Chị Bùi Thị Thoan hoặc anh Nguyễn Văn Quý, thôn Thanh Xá xã Lê Hồng huyện Thanh Miện tỉnh Hải Dương.

ĐT: 01632.352.360


Theo Dân Trí

Ý kiến của bạn
Ý kiến của bạn
X
Tiêu đề *
Ý kiến *
Họ tên *
Email *
Nhập mã bảo vệ *
Tin khác: