Câu chuyện của những người mẹ sau gánh hoa...

10/03/2015 | 02:37

 Những bông hoa là món quà để tôn vinh phụ nữ trong ngày 8/3. Nhưng đối với những người mẹ này, hoa lại là gánh nặng mưu sinh, là tấm lòng của người mẹ, cũng là cách duy nhất để lo cho những đứa con nơi quê nhà.

Những ngày này trời Hà Nội mưa liên tục, cộng thêm thời tiết khá lạnh, khiến mọi hoạt động, sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng. Ngay cả việc mua bán hoa cũng kém nhộn nhịp hơn ngày thường. Đâu đó trên khắp phố phường, hình ảnh của những phụ nữ đội mưa cố bán hết những bông hoa trong gánh hàng để trở về nhà vẫn ám ảnh nhiều người.

Giữa trời mưa lạnh đêm 8/3, chúng tôi có dịp trò chuyện với năm trong số rất nhiều người phụ nữ không có một ngày kỷ niệm như thế. Câu chuyện đã giúp chúng tôi hiểu hơn về cuộc sống và những tâm tư của họ.

Người mẹ sau gánh hàng hoa

“Đến ngày lễ này tôi vui hơn, không phải là vì ngày Quốc tế Phụ nữ mà vì tôi hi vọng sẽ bán được nhiều hàng. Mỗi tội, tôi không được ngủ mấy, hôm qua ngủ được hai tiếng, còn hôm nay thức trắng đêm đi lấy hàng. Mệt nhưng tranh thủ những ngày này còn tích góp thêm cho gia đình, tôi còn đứa con học Đại học, nuôi nó tốn ghê lắm”.

Người mẹ sau gánh hàng hoa

“Thằng nhà chị sinh năm 1992, giờ nó là sinh viên trường Đại học Y. Trước chị làm nghề nông ở quê, tiền đâu lo cho nó ăn học nên mới lên Hà Nội bán hoa thế này. Mỗi tháng chị gửi con hết 2 triệu rưỡi tiền ăn ở và hàng kỳ đóng hết 7 triệu tiền học. Con cũng biết mẹ làm việc vất vả, cũng thương mẹ đấy nhưng không thế thì làm gì có tiền mà đóng học. May thằng con cũng chịu khó, nó mới giành được học bổng để đỡ mẹ phần nào”.

Người mẹ sau gánh hàng hoa

Người phụ nữ này cứ bán hàng vài hôm lại một lần về quê chăm con và cấy hái thêm. “Nhiều lúc đi ra đây, mỗi lần con ốm cũng lo lắm, phải điện về nhà giục các bác, các ông mua thuốc cho. Nó mà ốm nặng lại phải về ngay, con mình còn nhỏ, cũng muốn gần nó lắm nhưng biết làm sao được”.

Người mẹ sau gánh hàng hoa

“Quê chị ở Bắc Giang, vùng núi làm ăn khó, không có việc làm mới xuống Hà Nội bán rong thế này. Cái nghề này là vất vả nhất, buổi đêm thức lấy hoa còn ban ngày đi rong ruổi khắp nơi. Mỗi lần khách mua chỉ dám đứng một lát thôi vì không được đứng ở đâu quá lâu. Hôm nay mưa gió thế này không có khách mua, chị bán đến 11 giờ đêm mà đã đủ vốn đâu”.

Người mẹ sau gánh hàng hoa

“Chị bán thế này để lo nuôi chồng cùng ba đứa con ở nhà. Chồng chị cũng chịu khó, lo cơm nước, giặt giũ, nên chị phải lo kiếm ăn thôi. Năm 1992, lúc chị mới cưới còn nghèo nhưng cũng từ gánh hoa thế này chị cứ tích bóp, vay mượn thêm thế là sau 10 năm cũng xây được cái nhà cho gia đình có nơi ổn định để sinh sống”.

Theo Tiin
Ý kiến của bạn
Ý kiến của bạn
X
Tiêu đề *
Ý kiến *
Họ tên *
Email *
Nhập mã bảo vệ *
Tin khác: