Hơn 300 học sinh thấp thỏm dưới ngôi trường 'chờ sập'

10/04/2016 | 09:14

  Ngôi trường THCS Lăng Cô tồn tại trên 45 năm, đã xuống cấp khá nghiêm trọng, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào nhưng hàng trăm học sinh vẫn phải ngồi học.

Cơ sở 1 của Trường THCS Lăng Cô, thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên - Huế) nằm ven trục Quốc lộ 1 có 4 phòng học, một số phòng chức năng, giáo vụ, ban giám hiệu, thư viện để phục phụ dạy học cho hơn 300 học sinh của 8 lớp khối 8 và 9, đã xuống cấp trầm trọng.

Bà Trần Thị Quý Đông, Hiệu trưởng Trường THCS Lăng Cô, cho biết ngôi trường này đã xuống cấp quá trầm trọng bởi xây dựng từ trước những năm 1970. Mặc dù năm 2012, ngôi trường này được UBND huyện Phú Lộc cấp kinh phí hơn 140 triệu đồng để sửa chữa nhưng hiện vẫn trong tình trạng rệu rã, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.

 


Cột hiên phải dùng cọc gỗ nẹp vào để khỏi bị sập

Cột hiên phải dùng cọc gỗ nẹp vào để khỏi bị sập

Tại dãy nhà gồm 4 phòng học cũ kỹ, sau sửa chữa phần ngói lợp, hiện nhiều vách tường bị bong tróc, nứt toác, phần cột ở hiên nhà trường phải thuê người dựng cọc gỗ nẹp vào chống sập. Còn trong các phòng học, không khí oi bức, chật chội ảnh hưởng đến việc dạy và học của giáo viên, học sinh.

“Mùa nắng chúng tôi phải dùng 5-6 cây quạt, còn mùa mưa thì phải kéo rèm chống lạnh cho học sinh. Mùa mưa bão cô trò ngồi trong phòng học mà cứ nơm nớp lo sợ trường sập” - bà Đông nói.

Theo bà Đông, năm 2013, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có văn bản yêu cầu thanh lý các tài sản trên đất của cơ sở số 1 Trường THCS Lăng Cô vì quá xuống cấp nhưng do không có chỗ dạy học nên đành sử dụng liều.

 


Ngôi trường đã xây quá lâu nên cũ kỹ và chật chội

Ngôi trường đã xây quá lâu nên cũ kỹ và chật chội

Ông Nguyễn Văn Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc, cho biết hiện UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa đồng ý chủ trương xây dựng khối phòng học tại cơ sở 2 để di dời toàn bộ cơ sở 1 qua từ nguồn vốn kiên cố hóa trường lớp. “Kinh phí khoảng 7-8 tỷ đồng, thực hiện trong vòng 3 năm. Sở Kế hoạch - Đầu tư đang làm thủ tục dự án trình tỉnh phê duyệt” - ông Mạnh khẳng định. Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi, cần thuyên chuyển các em đến học nơi an toàn vì nguy cơ sập đổ trường là rất lớn.


Theo Người Lao Động
Ý kiến của bạn
Ý kiến của bạn
X
Tiêu đề *
Ý kiến *
Họ tên *
Email *
Nhập mã bảo vệ *
Tin khác: