Mắc bệnh hiểm nghèo khiến Tuấn Anh chỉ còn da bọc xương

28/04/2014 | 16:54

  Từ một chàng trai hiếu học “khỏe như vâm”, sau cơn sốt Tuấn Anh nằm liệt một chỗ, cơ thể chỉ còn da bọc xương. Hơn bốn tháng điều trị trôi qua, bệnh tình có diễn tiến khả quan nhưng hy vọng sống của Tuấn Anh đang tắt dần bởi gia đình đã khánh kiệt.


Cầm lấy cánh tay teo tóp “mềm như cọng bún” của đứa con trai, bà Hồ Thị Thanh Thủy (49 tuổi) “mong sao nó cử động được để tôi thấy vững tâm hơn”. Nằm trên giường bệnh, Lê Tuấn Anh (20 tuổi) chỉ có thể nghiêng đầu đưa ánh mắt còn chút lanh lợi như muốn động viên, an ủi mẹ. Cơ thể quá yếu, chân tay gần như đã bị liệt, ống nội khí quản liên tục đặt trong miệng nên mọi giao tiếp của Tuấn Anh với người thân chỉ qua ánh mắt hoặc những tiếng rên ú ớ.

Người mẹ nghèo cầm cánh tay teo tóp của con trong đau đớn, bất lực
Người mẹ nghèo cầm cánh tay teo tóp của con trong đau đớn, bất lực

Cố nén xúc động bà Thanh Thủy cho biết, Tuấn Anh là cậu con trai thứ ba trong số năm người con của bà và chồng là ông Lê Văn Út Ba (49 tuổi, ngụ tại Long Mỹ, Hậu Giang). Cuộc sống gia đình vốn rất khó khăn, nhiều năm cố gắng phấn đấu nhưng họ vẫn chưa thể thoát nghèo. Cả bảy con người trong gia đình chỉ trông chờ vào hai công đất ruộng bị nhiễm phèn, nhiễm mặn, mỗi năm trồng được một vụ lúa.
Thấu hiểu cảnh cha mẹ chân lấm tay bùn, vất vả làm thuê góp nhặt từng đồng nên những đứa con của bà Thủy luôn cố gắng học tập. Nhưng hơn một năm trước, đường học của Tuấn Anh gặp phải nhiều chồng gai. Cậu con trai thứ hai là Lê Thành Hưng tốt nghiệp Cao đẳng chuyên ngành Quản trị Kinh doanh nhưng không tìm được việc buộc phải đi làm công nhân khiến ông Út Ba bất mãn.

Bà Thủy chia sẻ: “Năm 2013, đến lượt thằng Tuấn Anh thi đậu Cao đẳng chuyên ngành Du lịch ở Cần Thơ nhưng cha nó không muốn cho đi học vì sợ con lại thất nghiệp. Ở vùng quê nghèo, đi học hết cấp III đã khó, thi cử đỗ đạt lại càng khó hơn, vợ chồng tôi có hai đứa con thi đậu Cao đẳng nên bà con trong ấp ai cũng bảo là nhà có phước và động viên cho con đi học. Thấy Tuấn Anh khóc hết nước mắt, năn nỉ để được đến trường, chúng tôi chỉ còn biết bấm bụng nghe theo.”

Giấc mơ giảng đường của Tuấn Anh đang dang dở vì bệnh tật
Giấc mơ giảng đường của Tuấn Anh đang dang dở vì bệnh tật

Tuấn Anh hào hứng nhập học, vợ chồng ông Ba phải cố gắng để đóng tiền trường, đóng tiền ký túc xá và tiền ăn cho con. Nhưng học kỳ một còn chưa kết thúc, tai họa đã giáng xuống. Ông Út Ba nhớ lại: “Tôi nghe con điện về nhà thông báo bị sốt cao song chỉ nghĩ là bệnh cảm cúm bình thường nên động viên con đi mua thuốc về uống. Nhưng đến ngày thứ 3 của bệnh, thằng bé nói không ngồi dậy được, tôi tá hỏa khăn gói lên thăm con rồi đưa đi khám, bác sĩ lập tức chuyển lên bệnh viện 175.”

TS.BS. Bạch Thanh Thủy – Chủ nhiệm khoa Nội thần kinh, bệnh viện 175 cho biết: “Ngày 15/12/2013 bệnh nhân Lê Tuấn Anh được bệnh viện tuyến dưới chuyển đến trong tình trạng suy hô hấp, mất cảm giác, liệt tứ chi. Qua các kết quả xét nghiêm, chẩn đoán hình ảnh chúng tôi hội chẩn và kết luận bệnh nhân mắc bệnh lý viêm đa rễ dây thần kinh cấp tính. Bệnh viện đã tiến hành điều trị miễn dịch, thay huyết tương, hiện bệnh không diễn tiến nặng thêm nhưng bệnh nhân gặp di chứng viêm phổi và yếu liệt chi, dự kiến thời gian điều tri còn kéo dài.”

Để có tiền chạy chữa cứu con, vợ chồng ông Út Ba đã phải nhờ người vay mượn số tiền lên đến hơn 200 triệu đồng. Cả hai vợ chồng phải theo chăm sóc con trên giường bệnh, tiền mỗi ngày chỉ có đầu ra với chi phí hàng triệu đồng. Những nơi có thể giúp đỡ được, ông Út Ba đều đã gõ cửa để nhờ vả. Hơn một tuần qua do không đáp ứng đủ thuốc điều trị nên bệnh của Tuấn Anh trở nặng buộc phải đưa vào khoa Hồi sức để thở máy.

Sự sống của chàng sinh viên nghèo đang tắt dần 
Sự sống của chàng sinh viên nghèo đang tắt dần 

Bất lực, những người thân trong gia đình đã động viên vợ chồng ông Út Ba đưa con về lo hậu sự. Nhưng: “Người làm cha mẹ ai nỡ nhìn con đi trước mình. Bệnh viện đã nhiều lần gọi đóng tạm ứng chi phí điều trị nhưng tôi không biết xoay ở đâu ra nên cứ khất lần.” Ông Út Ba nghẹn ngào.

Trao đổi với phóng viên, ông Huỳnh Văn Đường, Trưởng ấp Long Hưng 2, xã Tân Phú cho biết: “Là hộ thuộc diện nghèo của địa phương nhưng các con của anh Ba rất chịu khó học hành và lễ phép nên bà con ai cũng thương. Từ khi cháu Tuấn Anh bị bệnh, chúng tôi đã nhiều lần kêu gọi quyên góp hỗ trợ, bà con đều khó khăn nên lần gần đây nhất chỉ hỗ trợ được 60kg gạo và 800 nghìn đồng. Anh Ba muốn bán căn nhà tình thương do địa phương cấp, nhưng không ai muốn mua vì chính mảnh đất để cất căn nhà vợ chồng anh cũng đang xin ở nhờ của người khác. Gia đình họ đã cùng đường rồi.”

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:
1.  Mã số 1400: Ông Lê Văn Út Ba, khoa Hồi sức, Bệnh viện 175, TPHCM
Điện thoại: 01667.869.581
 
Theo Dân Trí

Ý kiến của bạn
Ý kiến của bạn
X
Tiêu đề *
Ý kiến *
Họ tên *
Email *
Nhập mã bảo vệ *
Tin khác: