'Mẹ ơi, mắt con muốn nổ tung rồi'

29/08/2012 | 23:18

 “Mẹ ơi, con đau quá mẹ ơi. Con không chịu được nữa. Mắt con sắp nổ tung rồi”- cậu bé nhỏ thó đứng gần hiên ngôi nhà bé nhỏ, một tay ôm đầu, một tay sờ lên mắt trái đang sưng như quả trứng gà, xệ xuống gần chân mũi.

 Tiếng gào khóc không ngớt của cậu bé như xé nát tâm can của đôi vợ chồng nghèo đã sinh ra đứa con tội nghiệp. Nỗi đau ấy là của cậu bé Trần Văn Vũ, SN 2008, khối phố 1, phường Thạch Quý, TP Hà Tĩnh.

Sau kỳ nghỉ hè, những ngày này Trường mầm non phường Thạch Quý, TP Hà Tĩnh lại rộn ràng tiếng trẻ nhỏ tựu trường. Nhưng với cậu bé Trần Văn Vũ, em lại không có niềm vui như thế. Khối u bên mắt trái của Vũ phát triển quá to buộc em phải nghỉ học ở nhà. “Mấy ngày rồi Vũ không thể đến trường vì khối u nằm ngay bên mắt trái của cháu ngày nào giờ đã phát triển to như quả trứng gà. Khối u đã khiến cháu không thể đến trường. Tôi và lãnh đạo nhà trường đã đến thăm, nhìn cháu đáng thương vô cùng các anh ạ. Nếu không chạy chữa kịp chắc mắt cháu sẽ hỏng đi thôi” – cô giáo Nguyễn Thị Hiền, giáo viên phu trách lớp học của Vũ, buồn bã nói với chúng tôi.

“Mẹ ơi, mắt con muốn nổ tung rồi”
Mắt trái của bé Vũ sưng tấy, sắp nổ tung. Đã nhiều tháng rồi mắt trái Vũ cũng không còn nhìn thấy gì.
 
Theo lời chỉ dẫn của cô giáo Hiền chúng tôi ghé thăm nhà Vũ. Nằm gần ngay trung tâm khối phố, nhưng nhà Vũ nhỏ bé, vắng lặng lạ thường. Cánh cổng mở, đập vào mắt chúng tôi là một cảnh tượng xót xa, cậu bé nhỏ thó đứng gần hiên nhà hai tay đau đớn, ôm khuôn mặt có đôi mắt đã sưng to như quả trứng gà, đang ngày một thâm tròn. Khối u to như muốn nổ tung, xệ xuống, kéo lệch mắt trái của Vũ xuống gần chân mũi. Vũ đau đớn, không ngớt gọi, la hét tên bố, tên mẹ. “Mẹ ơi, con đau, đau quá mẹ ơi".
 
 Không để cơn đau nhức hành hạ con, người cha ốm yếu, gánh trong mình nhiều chứng bệnh nắm tay con, xoa đầu, vỗ về. Vừa xoa đầu, vừa nựng để Vũ phần nào quên đi cơn đau nhức, khuôn mặt anh Linh lớm rớm nước mắt. Anh bảo, nhiều hôm tưởng như mắt Vũ nổ tung, vợ chồng đau lắm mà không biết phải làm sao.
Vợ chồng anh Linh đang bất lực trước khối u ngày một căng tròn của bé Vũ
Vợ chồng anh Linh đang bất lực trước khối u ngày một căng tròn của bé Vũ
 
“Sao không gắng đưa Vũ đi khám, tìm cách chạy chữa cứu lấy đôi mắt của cháu khi còn chưa muộn?” – câu hỏi của tôi đã chạm vào nỗi day dứt, nỗi dày vò của đôi vợ chồng nghèo trước bệnh tình của đứa con trai tội nghiệp. Nghe anh Linh đau đớn kể chuyện, mới thấu hiểu được năm tháng trôi qua là chuỗi ngày nhọc nhằn tìm cách cứu đôi mắt con trai của đôi vợ chồng nghèo. Hơn 4 năm trước khi sinh Vũ ra khôi ngô, đôi vợ chồng nghèo đã rất hi vọng con trai không bệnh tật như bố mẹ mà khỏe mạnh bình thường. Niềm hi vọng ấy chỉ kéo dài cho đến cách đây hơn một năm khi nốt mụn nhỏ trên mắt trái của cháu bắt đầu lớn dần.
 
“Ban đầu vợ chồng tôi cũng nghĩ nốt mụn đó bình thường thôi, không ngờ nó lớn quá nhanh. Càng lớn mắt cháu càng sưng và đau nhức. Thương con vợ chồng tôi đã chạy vạy khắp nơi, vay mượn đưa cháu đi bệnh viện. Một bệnh viện khám rồi cho kết luận cháu bị u xơ thần kinh, phải chờ đợi thêm thời gian, chuẩn bị kinh phí mới có thể mổ được. Càng chờ đợi cháu càng ốm yếu, kinh tế gia đình tôi đến bữa cơm chưa đủ ăn, bản thân tôi cũng phải nén đau chịu đựng bệnh tật, nên không thể đưa con đi chữa trị. Con đau một, vợ chồng chúng tôi đau bội phần, nhưng biết làm sao bây giờ”- anh Linh nhìn con bất lực nói.
Sau cơn đau nhức đỉnh điểm Vũ lại thay mẹ trông nom em gái vừa sinh gần hai tháng tuổi
Sau cơn đau nhức đỉnh điểm Vũ lại thay mẹ trông nom em gái vừa sinh gần hai tháng tuổi
 
Một chi tiết khiến chúng tôi rất cảm động trước khi chia tay gia đình Vũ đó là dù đang gánh trong mình khối u quái ác nhưng cậu bé rất ngoan và đã rất có ý thức. Khi cơn đau nhức đỉnh điểm đi qua cậu bé đã giúp mẹ trông nom, nô đùa đứa em gái vừa sinh được gần hai tháng tuổi. Cậu lấy một tay che mắt trái cuống thâm để em không phát sợ, hát nhiều bài hát các cô chỉ bảo ở trường cho em. Vũ vừa hát bố mẹ vừa dõi theo, ứa nước mắt, bởi không lâu nữa có thể Vũ không còn được che mắt để chăm em !...

dantri
Ý kiến của bạn
Ý kiến của bạn
X
Tiêu đề *
Ý kiến *
Họ tên *
Email *
Nhập mã bảo vệ *
Tin khác: