Người cha già với nỗi đau có 3 con tâm thần

31/03/2014 | 03:15

 3 con người đã ngoài 30 tuổi nhưng chẳng khác nào những đứa trẻ vô tri. Người biết nói thì trọ trẹ đôi ba từ, người không biết nói thì chỉ biết cười hềnh hệch. Duy chỉ có nỗi đau nghẹn thắt lại nơi đôi mắt của người cha già.

 

Chúng tôi đến thăm ngôi nhà ông Hoàng Bá Thành (SN 1949) tại thôn 6 xã Cẩm Mỹ (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh). Vừa tất tả đi làm đồng về, không kịp chào hỏi khách. Ông Thành đã phải vội vã chạy đi thay quần áo cho người con trai thứ 3 là đang nằm co quắp trên giường. 2 người chị ở nhà cũng chỉ biết nhìn đứa em ú ớ trên giường nhưng bất lực. Bởi những công việc đơn giản này họ cũng chỉ biết trông chờ vào đôi tay của người cha già. “Mấy việc vệ sinh hàng ngày cho các con đều một tay tui tự làm cả. Hôm nay tui bận đi làm đồng cả sáng nên giờ mới về thay đồ cho con được”, ông Thành cho biết.
Nhà có một người bệnh đã khổ, nhưng trong nhà ông lại có 3 người con bị bệnh bại não. Thêm vào đó chứng bệnh “co gân A sin do bại não” khiến 3 đứa con ông đi lại hết sức khổ sở. “Đứa trẻ” bại não lớn tuổi nhất trong gia đình năm nay đã tròn 40 tuổi. Nhưng từ khi sinh ra ngoài kêu gào, và lẫm chẫm những bước đi tật nguyền thì chị Hoàng Thị Hợi (SN 1974) không biết làm một việc gì. Mọi việc sinh hoạt cá nhân hằng ngày đều do một tay người cha già hơn 60 tuổi lo liệu. Riêng người con trai duy nhất là Hoàng Bá Truyền (SN 1978) gần như mất khả năng đi lại do hai chân bị kẹt cứng lại với nhau. Mấy năm nay, ông Thành trở thành đôi chân của chính người con trai mình. Cô con gái Hoàng Thị Yến (Sn 1980) khá hơn 2 anh chị của mình khi biết nói rõ câu từ. Ở cái tuổi được nương nhờ từ con cái, thì trên vai ông vẫn còn cả gánh nặng cơm áo và nuôi tương lai cho những đứa con tật nguyền.

Ông Thành và 3 người con bị bại não
Ông Thành và 3 người con bị bại não

Ông kể lại cho chúng tôi về những chuỗi ngày biến cố của gia đình ông trong nước mắt. Sau khi tốt nghiệp trung cấp nông nghiệp, ông Thành về quê làm phó chủ nhiệm hợp tác xã rồi Chủ tịch hội nông dân, chủ tịch hội mặt trận tại địa phương. Năm 1971, ông lập gia đình với bà Bùi Thị Sởi (SN 1950) và có 6 người con. Nhưng đau lòng thay niềm vui chưa kịp đến thì lần lượt 3 người con của vợ chồng ông bà đều bị bại não. Năm 1972, vợ ông sinh người con gái đầu lòng. Đứa trẻ sinh ra hoàn toàn bình thường trong niềm vui của vợ chồng ông. Rồi đến năm 1974, vợ chồng ông sinh người con gái thứ 2 là Hoàng Thị Hợi. Nhưng đứa trẻ này không giống chị của nó. Sinh ra, bác sĩ đã kết luận chị Hợi bị “bại não bẩm sinh”. Nhận kết quả như tiếng sét ngang tai, vợ chồng ông chết đứng.
Đến năm 1978, khi số phận tưởng như mỉm cười khi người con trai là Hoàng Bá Truyền sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh. Nhìn đứa con ngày ngày lớn dần khỏe mạnh, đôi vợ chồng như an ủi phần nào. Thế nhưng, thay vì phát triển như những đứa trẻ khác, càng lớn Truyền càng có chậm phát triển. 3 tuổi khi những đứa trẻ đã biết chạy, biết nói thì Truyền chỉ biết lết những bước đi chậm chạp. Rồi bác sĩ kết luận Truyền bị “co gân Asin do bại não” như chị gái của mình. Bất hạnh kéo theo khi người con gái thứ 3 là Hoàng Thị Yến (SN 1980) cũng bị chứng bệnh như 2 người chị em trước.

Mặc dù đã ngoài 30 tuổi nhưng họ chỉ nhưng 3 người con không thể tự chăm sóc bản thân
Mặc dù đã ngoài 30 tuổi nhưng họ chỉ nhưng 3 người con không thể tự chăm sóc bản thân

Nhìn những đứa con của mình, ông Thành buông tiếng thở dài “Con tôi không may mắn như người ta, chân tay thì cái dài, cái ngắn. Đi không được, đứng không xong, chẳng biết là con người hay con gì nữa. Kiếp trước tôi có làm gì ác đâu mà ông trời hành tôi như thế”. Sau này, ông mới biết do ông làm tại hợp tác xã thường xuyên tiếp xúc với thuốc trừ sâu trong thời gian dài nên bị nhiễm độc.
Niềm an ủi của đôi vợ chồng còn lại là 2 đứa con gái Hoàng Thị Linh là Hoàng Thị Vinh sinh ra hoàn toàn bình thường.
Cứ thế cuộc sống tủi hờn khó khăn nay trôi qua được hơn 20 năm với bao nỗi vất vả. Khi có người bạn đời chia sẻ, vợ chồng ông Thành thay phiên nhau ở nhà chăm sóc chúng. Khi người này yếu thì ở nhà trông con người kia đi kiếm tiền. Nhưng, tai ương này đi qua bất hạnh khác lại đổ xuống. Năm 1996, bà Sởi bị bênh u nang buồng trứng. Vừa lo chạy chữa cho vợ, vừa chăm các con, bao nhiêu tiền bạc cũng đội nón theo thuốc men ra đi. Gia cảnh ông Thành lâm vào cảnh cùng quẫn nhưng không thể cứu sống được người vợ của mình ra đi để lại cho ông đàn con nhỏ đứa lành lặn, đứa tật nguyền. Đến nay, đã gần 30 năm qua, một mình ông chèo chống nuôi cả 7 miệng ăn trong nhà. Rồi những đứa trẻ lành lặn trong gia đình cũng may mắn khi có một chỗ để nương thân vào nhưng cũng phải đi tha phương cầu thực nơi đất khách.

Mọi công việc trong gia đình đều một tay ông Thành quán xuyến
Mọi công việc trong gia đình đều một tay ông Thành quán xuyến

Hàng ngày, ông vừa lo việc đồng áng lại một mình làm hết các công việc trong gia đình từ giặt giũ, nấu ăn đến vệ sinh hằng ngày cho 3 người con của mình. “Rứa là cũng may mắn lắm rồi, sợ nhất là khi trái gió trở trời mấy đứa đau ốm. Bảo hiểm thì có nhưng phải đi xa, tui già rồi mần răng mà chở đi lên huyện mà khám được. Rồi cũng mua thuốc gần nhà. Tốn kém thì bớt phần ăn của tui lại”,  ông Thành chua xót.
Ông Thành hiện đã ngoài 60 tuổi, sức khỏe cũng đã suy kiệt nhưng vẫn phải quần quật làm việc cả ngày lẫn đêm. Không có một đồng lương hưu nên hễ có việc gì từ từ bốc gạch, cấy thuê, đội đá… dù sớm hay khuya ông đều không từ . Khi sức khỏe không còn, 4 cha con ông đều trông nhờ vào 6 sào ruộng của gia đình. Tuy vậy mà vẫn cứ lo ăn từng bữa vì tất cả tiền làm về đều lo cho 3 đứa con của mình.

Mong mỏi duy nhất của ông lúc tuổi xế chiều là tương lai của 3 đưa con tật nguyền
Mong mỏi duy nhất của ông lúc tuổi xế chiều là tương lai của 3 đưa con tật nguyền

“Tôi còn sống ngày nào thì còn cơm bưng nước rót cho 3 đứa được. Mong mỏi lớn nhất của tôi chỉ hy vọng rằng có một phép màu nào đó sẽ giúp cho con tôi lành bệnh, có thể tự phục vụ được cho mình. Bản thân tôi giờ tuổi già sức khỏe yếu kém, sợ có chuyện gì không hay thì ai lo cho tụi nó đây?", giọng ông nghẹn lại khi nghĩ về những ngày tháng sắp tới của 3 đứa con.   
Được biết gia đình ông Hoàng Bá Thành là hộ nghèo đặc biệt của xã Cẩm Mỹ. 3 người con của ông đều được hưởng chế độ dành cho người tàn tật 180 ngàn đồng/tháng, nhưng số tiền này chẳng thấm vào đâu với hoàn cảnh khốn khó của 4 bố con ông.
Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:
1.  Mã số 1369: Gia đình ông: Hoàng Bá Thành - Tổ dân phố 6, thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh
ĐT 0965 689 257


Theo dantri

Ý kiến của bạn
Ý kiến của bạn
X
Tiêu đề *
Ý kiến *
Họ tên *
Email *
Nhập mã bảo vệ *
Tin khác: