Tai hoạ đổ dồn, chồng con chị Tâm cần lắm những tấm lòng

21/04/2014 | 03:45

  Người cha bị tai nạn giao thông, sau 8 năm trời mới có đủ tiền để ghép hộp sọ thì cũng là lúc con trai nhỏ đổ bệnh suy tủy xương, một căn bệnh phải truyền máu, truyền thuốc liên tục mới bảo toàn mạng sống.


Một tháng nay, không khí lo buồn bao trùm gia đình chị Cao Thị Tâm khi con trai út, bé Nguyễn Đức Cao Sang (học lớp 6) nhận kết quả chẩn đoán “suy tủy xương” của BV Truyền máu và Huyết học TPHCM.

Gia đình chị Tâm xuất thân ở vùng quê nghèo thuộc huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi. Vì kế mưu sinh, vợ chồng và hai con dắt díu nhau vào TPHCM hơn 20 năm nay. Họ thuê một căn nhà chật chội gần khu công nghiệp Tân Bình để bán bánh xèo cho công nhân vào buổi tối.

Việc buôn bán đang khó khăn thì tai họa ập đến, anh Bằng - chồng chị chẳng may bị tai nạn giao thông, chấn thương sọ não và vỡ 1/2 hộp sọ. Lao động chính của gia đình giờ đây nằm một chỗ và cũng chẳng có tiền chữa bệnh nên đành để tình trạng hở nửa sọ. Cho đến năm ngoái, với sự giúp sức của họ hàng, bạn bè… chị Tâm mới có đủ số tiền gắn lại cho anh Bằng nửa hộp sọ nhân tạo sau gần 8 năm để hở.

Không cam chịu trở thành gánh nặng cho vợ con, anh Bằng chăm chỉ đi tập vật lý trị liệu. Nhờ đó, từ một người nằm liệt giường, anh đã có thể đi lại chậm chạp, tự mình vào nhà vệ sinh… Tuy nhiên, anh vẫn phải uống thuốc trường kỳ để ngăn chặn những cơn động kinh có thể ập đến bất cứ lúc nào.
 
 
Những tưởng cuộc sống sẽ tạm ổn thì 1 tháng trước, bé Nguyễn Đức Cao Sang đột nhiên có nhiều vết bầm do tụ máu ở chân. BV Truyền máu và Huyết học TPHCM xác định bé bị suy tủy xương, một căn “bệnh nhà giàu”, chi phí chữa trị vô cùng tốn kém.

Ngay lúc này, kinh tế gia đình chị Tâm xuống dốc do chủ gian hàng không cho người thuê đốt lửa đề phòng hỏa hoạn, gia đình phải bỏ nghề bán bánh xèo. Chị Tâm rầu rĩ: “Vốn liếng ít ỏi, tôi bèn chuyển sang bán quần áo lót. Nhưng bán bánh xèo thì ngày nào cũng có người ăn, chứ quần áo lót thì lâu lâu họ mới mua một lần, sạp hàng ế ẩm lắm.

Mà bây giờ tôi vào viện chăm thằng nhỏ, phải giao lại cho con gái, nó vừa học vừa đứng bán. Nó đang ôn thi năm cuối cấp 3. Con bé là học sinh khá nhưng cha và em trai cùng bệnh tật, nó không dám đi thi đại học”.

Nằm trên giường bệnh để truyền máu, truyền dịch, bé Cao Sang buồn hiu khi nghe mẹ thở dài. Sang không hiểu tại sao mình lại mắc căn bệnh quái ác này, căn bệnh bắt cậu bé phải rời xa gian nhà trọ thân quen, rời xa lớp học với những đứa bạn thường cho mượn truyện Doraemon vì biết Sang không có tiền mua. Mẹ đã xin bảo lưu năm học, như vậy Sang sẽ bị ở lại một lớp. Và ước mơ trở thành cảnh sát hình sự của cậu bé biết bao giờ mới thực hiện được, nếu cứ phải nằm viện thế này?
 
Nỗi bế tắc của gia đình có con bị suy tủy, cha động kinh
Nằm viện tại BV Truyền máu và Huyết học TPHCM, bé Nguyễn Đức Cao Sang khắc khoải: "Con chỉ mong được về nhà, được đi học tiếp vì con ước mong sau này sẽ làm cảnh sát hình sự" 

TS.BS Huỳnh Nghĩa, trưởng khoa Huyết học trẻ em 2 cho biết: “Suy tủy xương là căn bệnh lành tính, nhưng là một trong bệnh lý điều trị rất phức tạp và chi phí rất cao. Đối với cháu Sang chúng tôi đã tiến hành thử máu, tủy đồ và sinh thiết tủy để chẩn đoán, kết quả thử nghiệm xác định cháu bị bệnh suy tủy độ nặng. Sau khi loại trừ các nguyên nhân khác ảnh hưởng đến suy tủy, cháu Sang bị suy tủy mắc phải do miễn dịch làm tiêu diệt tế bào gốc tạo máu tại tủy xương”.

Cho đến nay, trên thế giới, đối với trường hợp suy tủy độ nặng, tuổi nhỏ hơn 40 tuổi là có chỉ định ghép tế bào gốc tạo máu là lựa chọn đầu tiên khi có người cho phù hợp, dự kiến chi phí khoảng 300 triệu – 500 triệu đồng/ 1 ca. Bé Cao Sang có một người chị ruột nhưng gia đình không thể nào gom được số tiền khổng lồ ấy.

Sau khi thảo luận với gia đình, bệnh viện tiến hành điều trị theo lựa chọn thứ 2 là sử dụng thuốc ức chế miễn dịch là ATG và Cyclosporin (chi phí điều trị khoảng 150 triệu - 200 triệu đồng). Qua 1 tháng điều trị theo phương pháp này, các kết quả vẫn chưa có dấu hiệu ổn định, bé Cao Sang cần tiếp tục uống thuốc Cyclosporin và theo dõi điều trị ngoại trú mỗi tuần.

Với sinh kế dựa trên sạp hàng đồ lót thưa khách hiện nay, việc thuốc thang cho anh Bằng và chữa trị cho bé Cao Sang còn phải vay mượn khắp nơi. Chẳng lẽ vì cái nghèo mà chị Tâm đành bỏ dở hành trình cứu sống con trai mình? Suy tính thế nào thì chị cũng thấy bế tắc, nước mắt thương chồng, thương con chảy ngược vào trong.


Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1.Mã số 1390 : Chị Cao Thị Tâm: Kiot số 8 đường Tây Thạnh (gần cổng khu công nghiệp Tân Bình), quận Tân Phú, TPHCM.
Điện thoại: 0934 918 354

Theo Dân Trí

Ý kiến của bạn
Ý kiến của bạn
X
Tiêu đề *
Ý kiến *
Họ tên *
Email *
Nhập mã bảo vệ *
Tin khác: