Thương những đứa trẻ còn bé đã nặng gánh gia đình...

23/04/2014 | 03:18

  Những đứa trẻ này phải tự lập từ khi còn rất nhỏ, nhiều em thậm chí phải bỏ dở ước mơ được tới trường vì lo miếng cơm manh áo cho người thân trong gia đình.

Cậu bé lớp 7 nuôi anh chị bị tâm thần
Đọc thêm:
Xin hãy giúp em Nguyễn Đức Đạt mồ côi cha mẹ, chăm sóc anh chị thiểu năng

Về đến Hải Dương, hỏi thăm tới gia đình em Đạt (học sinh lớp 7A, trường THCS xã Bình Minh, Bình Giang, Hải Dương) không ai là không biết tới hoàn cảnh khó khăn của em. Mất bố từ khi em mới một tuần tuổi, mới đây mẹ lại đột ngột qua đời để lại hai anh, chị ngớ ngẩn không biết gì cho em chăm sóc.

Những em nhỏ mồ côi mưu sinh nuôi gia đình

Những em nhỏ mồ côi mưu sinh nuôi gia đình

Đạt khóc khi kể về hoàn cảnh của gia đình (Ảnh: Dân trí)

Ở cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”, nhưng vì hoàn cảnh gia đình khiến Đạt trở thành trụ cột chính trong nhà. Sau mỗi giờ tan học, cậu bé có thân hình nhỏ xíu, gầy guộc hơn những bạn cùng trang lứa, phải về nhà thật nhanh nấu cơm, giặt giũ, dọn vệ sinh cho anh chị.

Dù còn nhỏ, nhưng em đã biết tự lo từng bữa ăn cho hai anh, chị của mình. Khó khăn là vậy nhưng Đạt vẫn học rất giỏi. Nhiều năm liền, em được nhận danh hiệu là học sinh chăm ngoan của trường.

Cô bé mồ côi mẹ nuôi ba em và cha mất trí

Những em nhỏ mồ côi mưu sinh nuôi gia đình

Dung đã 8 năm liền là học sinh giỏi

Vài năm trước đây, một tai họa ập đến đã cướp đi mẹ của cô học sinh Nguyễn Thị Dung (lớp 8B, trường THCS Thiên Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh). Cũng trong thời gian đó, bố của Dung lại bị mất trí nhớ, ba đứa em của Dung vẫn còn nhỏ dại. Ba năm nay, cô bé 14 tuổi này đã trở thành trụ cột chính trong gia đình khi phải mưu sinh nuôi bố và ba người em. Hàng ngày, Dung thức dậy từ 5 giờ sáng, nấu cơm cho cả nhà. Xong việc, Dung đạp xe tới trường. Ai thuê việc đồng áng, vườn tược, bốc vác, Dung cũng đều nhận làm, chỉ mong sao đủ hai bữa cơm mỗi ngày cho những người trong gia đình.

Khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua nhưng với nghị lực, lòng ham học của mình, Dung vẫn vươn lên là học sinh giỏi suốt 8 năm liền.

Cậu bạn mồ côi gùi gỗ mưu sinh nuôi em ăn học

Những em nhỏ mồ côi mưu sinh nuôi gia đình

Ba ông cháu Cao Văn Tình

Năm nay đã 16 tuổi, nhưng Cao Văn Tình (thôn Hóa Lương, Hóa Sơn, Minh Hóa, Quảng Bình) chỉ nhỏ thó như đứa trẻ học cấp 1. Bố mẹ mất sớm, Tình phải bỏ dở ước mơ tới trường để mưu sinh nuôi ông nội năm nay đã gần 80 tuổi và cậu em mới chỉ học lớp 3.

Hàng ngày, ngoài các công việc đồng áng, Tình còn nhận gùi gỗ thuê. Đi hàng chục cây số đường rừng, Tình cũng kiếm được vài chục nghìn đồng tiền công lãi. Số tiền đó, Tình chắt bóp mỗi tháng, một ít dành cho đứa em đi học, ít còn lại phòng lúc ông đã già, lại hay đau yếu.

Hoàn cảnh của ba ông cháu Tình khiến những người dân thôn Hóa Lương không khỏi xót xa.

Theo Tiin

Ý kiến của bạn
Ý kiến của bạn
X
Tiêu đề *
Ý kiến *
Họ tên *
Email *
Nhập mã bảo vệ *
Tin khác: