Tim nằm bên phải, bé Liên cần sự giúp đỡ khẩn cấp

05/05/2014 | 04:45

 Bé Mai Thị Tiên (ngụ Bạc Liêu) có trái tim nằm bên phải với cuộc sống hàng ngày có thuốc mới sống được. Ước mong của bé là được sống để được đi học, vui chơi như bạn bè cùng trang lứa. Thế nhưng tính mạng của bé hiện rất nguy kịch.

 

Cơ thể ốm yếu, xanh xao, đôi mắt buồn rười rượi nhưng khát khao sự sống là những gì chúng tôi nhìn thấy ở bé Mai Thị Tiên (ngụ xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu, đang học lớp 3B- Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm). Thật sự, chúng tôi chưa gặp cô bé nào có đôi mắt buồn đến thế.Đó là nỗi buồn của một cô bé mới 9 tuổi có trái tim nằm bên phải với số phận hàng ngày nhờ vào thuốc mới sống được. Đó cũng là nỗi buồn đứt cả ruột gan của người mẹ đang lâm vào cảnh bế tắc chẳng biết làm thế nào để giữ mạng sống cho con. 


Thương bé lớp 3 mỗi ngày không có thuốc là chết
Bé Mai Thị Tiên có trái tim nằm bên phải, cuộc sống hằng ngày của bé luôn phải gắn liền với viên thuốc uống.

Trò chuyện với phóng viên, chị Phạm Thị Hà (48 tuổi, mẹ của bé Tiên) cho biết, vì hoàn cảnh nên vợ chồng chị đường ai nấy đi đã lâu nên một mình chị vất vả nuôi con. Chị có 3 đứa con, hai đứa lớn đã lấy vợ gả chồng nhưng đều nghèo nên không giúp được gì nhiều cho chị. Bé Tiên là con gái út và cũng là đứa chịu nhiều bất hạnh nhất.
Chị Hà kể, lúc mới sinh ra, bé Tiên đã có những dấu hiệu của bệnh tim như khó thở, xanh xao…Sau khi đi khám, bác sĩ kết luận, trái tim của bé nằm bên phải và chồng lên gan nên khó phẫu thuật vì sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, để duy trì sự sống, hàng ngày bé Tiên phải uống thuốc. “Cuộc sống của cháu nó giờ là uống thuốc trừ cơm bởi vắng thuốc thì khó giữ được tính mạng”, chị Hà xót xa.
Chị Hà cho biết, không chỉ uống thuốc mỗi ngày mà bé Tiên còn phải được đưa đi bệnh viện để bác sĩ theo dõi tình hình bệnh. Song, vì gia cảnh khó khăn nên lâu lâu chị mới có điều kiện đưa con đi bệnh viện mà cũng chỉ đi được bệnh viện tỉnh chứ chẳng dám mơ lên đến tuyến trên. 


Thương bé lớp 3 mỗi ngày không có thuốc là chết
Nếu không có thuốc uống mỗi ngày, cô bé có đôi mắt buồn rượi nhưng khát sống này sẽ nguy kịch đến tính mạng. 

Do bị bệnh tim nên bé Tiên thường xuyên bị xỉu vì mệt. Chuyện bé xỉu ở trường hay bất cứ ở đâu đều xảy ra như cơm bữa. “Tui đi bán xôi nhưng lúc nào cũng phải trực sẵn vì cháu nó xỉu hoài. Nhà trường hay bà con lối xóm báo tin là tui chạy đến để đưa cháu về, thấy mà tội cho con lắm”, chị Hà bùi ngùi.
Dù sức khỏe yếu nhưng với bé Tiên, bé lại không chịu nghỉ học. Chị Hà cho biết, thấy con quá yếu nên chị có khuyên con nghỉ học nhưng bé Tiên nhất quyết không chịu. “Thương con, tui đành cho nó đến trường dù trong lòng tui xót lắm. Xót vì sợ sức khỏe như vậy con nó thua sút người ta, rồi sợ nguy hiểm đến tính mạng vì con có thể xỉu té bất cứ ở đâu”, chị Hà ngậm ngùi.
Vậy mà, bé Tiên vẫn học rất giỏi. Mấy năm liền bé được nhận giấy khen. Khi trò chuyện cùng chúng tôi, bé Tiên nói, bé ham học lắm nhưng giờ mẹ bé không còn đủ khả năng để lo cho bé nữa. “Con sợ lắm, sợ rồi mẹ không có tiền mua thuốc cho con uống thì con sẽ chết. Con chỉ mong được sống để sau này còn lo cho mẹ con”, bé Tiên buồn bả bộc bạch ước mong của mình.


Thương bé lớp 3 mỗi ngày không có thuốc là chết
Chị Hà đang lâm vào cảnh bế tắc. Để bé Tiên được kéo dài sự sống giờ chỉ còn mong chờ vào các tấm lòng hảo tâm. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Ước mong được sống của cô bé 9 tuổi này ngày càng vụt tắt bởi cuộc sống hiện giờ của hai mẹ con đang lâm vào cảnh bế tắc. Bao nhiêu tiền dành dụm, chị Hà đã phải gom hết để đưa con đi khám bệnh, để mua thuốc, giờ chị đã kiệt quệ. Để có tiền kiếm miếng cơm hàng ngày cho hai mẹ con, chị Hà phải thức khuya dậy sớm để nấu xôi rồi đạp xe đi bán khắp xóm, mỗi ngày kiếm được chừng 20.000- 30.000 đồng. Bữa nào bán không hết, chị phải cố nài nỉ khách mua chỉ để kiếm thêm ít ngàn mà mua thuốc uống cho con.
Vài chục ngàn đồng, số tiền mà chị Hà kiếm được mỗi ngày cũng chỉ đủ mua gạo và những thứ lặt vặt tối thiểu cho cuộc sống của hai mẹ con chứ không thể giúp chị mua cho con những viên thuốc uống để kéo dài sự sống. “Mỗi tuần tiền thuốc uống của con tốn cả triệu đồng nhưng giờ cơm gạo hàng ngày tui còn phải chạy vạy sớm tối mà còn túng trước hụt sau thì biết lấy đâu ra tiền mua thuốc hả chú. Mấy ngày qua, tui phải mượn nợ, giờ mượn cũng khó, hết cách rồi chú à, nhìn con ngày càng tiều tụy, tui thấy không cam lòng nhưng biết phải làm sao”, chị Hà nghẹn ngào.
Nghe lời tâm sự trong bế tắc của chị Hà trước tính mạng của đứa con gái bé bỏng của chị, rồi nhìn ánh mắt buồn rượi nhưng khát sống của bé Tiên, thật sự khiến chúng tôi thấy thắt cả lòng. 


Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Dũng- Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ xã Châu Thới- cho biết, hoàn cảnh của mẹ con chị Hà là một hoàn cảnh khó khăn ở địa phương. Chia sẻ với chúng tôi, ông Dũng nói, ông cũng thấy xót xa trước bệnh tình của bé Tiên và sự bất lực của chị Hà trong việc làm sao để duy trì sự sống cho con. Tuy nhiên, do địa phương cũng khó khăn nên không thể giúp đỡ được nhiều cho mẹ con chị.
“Vì thế, qua các phương tiện truyền thông, chúng tôi rất mong các nhà hảo tâm hãy chia sẻ, hỗ trợ cho chị Hà để chị có điều kiện lo cho bé Tiên được sống như bao đứa trẻ khác”, ông Dũng bày tỏ.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:
Chị Phạm Thị Hà, Ấp B1, xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu.
ĐT: 01243 401 556 (ông Dũng- Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ xã Châu Thới)(Thực hiện: Huỳnh Hải)
Theo Dân Trí

Ý kiến của bạn
Ý kiến của bạn
X
Tiêu đề *
Ý kiến *
Họ tên *
Email *
Nhập mã bảo vệ *
Tin khác: