Xót xa cảnh bố mẹ mất, 3 đứa trẻ bỗng chốc mồ côi

24/09/2015 | 02:33

 Tiếng khóc xé lòng của con gái lớn gọi bố mẹ, ánh mắt ngơ ngác của hai em nhỏ nhìn mọi người qua lại. Làm cho ai ở trong ngôi nhà nhỏ cũng cảm thấy xót xa, đớn đau. Cả bố lẫn mẹ ra đi trong vụ tai nạn trên sông khiến ba đứa trẻ bỗng chốc thành mồ côi.

Chúng tôi tìm về xóm 14, xã Lĩnh Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An), nơi anh Nguyễn Hữu Lâm (SN 1976) và vợ là Lê Thị Lợi (SN 1974) gặp nạn tử vong trên sông Lam (ngày 23/9). Tại đây, người thân, họ hàng cùng người dân trong xóm đã có mặt để chia buồn, hỏi thăm và thực hiện các phong tục địa phương an táng hai nạn nhân xấu số.

Căn nhà lạnh lẽo, tang thương hơn bởi tiếng gào khóc nghẹn lòng của bà Lê Thị Nguyệt (SN 1946, mẹ chị Lợi, trú tại xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương): “Sao các con lại ra đi, ông trời hãy trả các con tôi lại đây, 3 đứa cháu nhỏ giờ làm sao đây chứ”. Phải nhờ sự giúp đỡ của con cháu mới dìu được bà Nguyệt vào giường nằm.

Kìm nén thương đau, anh Nguyễn Hữu Sơn (SN 1974, anh ruột anh Lâm) cho biết, buổi sáng Lâm đưa cháu nhỏ đi nhờ người trông, Lợi ở nhà nấu ăn, còn hai cháu khác thì đi học. Khoảng 6 giờ 30 phút, hai người đi làm, đến 7 giờ thì gặp nạn.

Nhận được hung tin, mọi người hoảng loạn, đớn đau lắm. Giờ đây, 3 cháu bỗng mồ côi, tại sao lại đối xử với các cháu như thế, các cháu còn nhỏ, có tội tình gì đâu. Nói tới đây ánh mắt anh Sơn đỏ hoe, không kìm được nước mắt, gục xuống bàn nức nở. Thương hai em bao nhiêu, anh tội nghiệp cho các cháu bấy nhiêu.

baitrongbai1-49594
 
baitrongbai-49594
Bố mẹ mất đi, 3 em còn quá nhỏ với sự mất mát này
 
anhtrongbai3-49594
Khoản vay ngân hàng của vợ chồng anh Lâm còn chưa trả được

Được biết, năm 2000, anh Nguyễn Hữu Lâm và chị Lê Thị Lợi, nên duyên vợ chồng rồi sinh được 3 cháu. Cháu đầu tên Nguyễn Thị Ái Ngọc (SN 2002, học sinh lớp 8), Nguyễn Hữu Hiệp (SN 2007, học sinh lớp 3), Nguyễn Hữu Huy (SN 2014).  Theo phong tục địa phương, khi bố, mẹ mất thì con trai phải chống gậy.

Cháu Hiệp được người lớn lấy cho một cái gậy đưa lại đứng bên quan tài bố mẹ. Chống gậy, mặc áo trắng, khăn tang nhưng ánh mắt Hiệp vẫn hồn nhiên, giường như cháu còn quá nhỏ để cảm nhận nỗi đau về sự mất mát này.

Còn cháu Huy khi người lớn quấn khăn thì cháu khó chịu, vùng khóc đòi mẹ. Chị gái Ái Ngọc dỗ dành em, nhưng không được. Nhìn thấy cảnh này, không ai kìm được nước mắt.

Chị Trần Thị Sỹ (SN 1982, trú tại xóm 14, Lĩnh Sơn, Anh Sơn) cho biết, tôi là hàng xóm của vợ chồng anh Lâm, xóm chúng tôi chủ yếu sản xuất nông nghiệp nên còn khó khăn. Gia đình anh ấy luôn hòa thuận, đoàn kết với mọi người, trong xóm ai cũng quý.

Khi quyết định mua một chiếc thuyền 170 triệu để đi hút cát trên sông Lam, vợ chồng anh Nguyễn Hữu Lâm đã vay mượn của ngân hàng 150 triệu, số tiền còn lại anh chị phải bán con bò được 20 triệu, mới đủ mua thuyền. Tiền vay ngân hàng giờ cũng chưa trả được. Kinh tế còn eo hẹp, đang cố gắng vượt qua khó khăn thì anh chị lại gặp nạn.

Tiếng trống chiêng, hương khói nghi ngút, làm cho căn nhà nhỏ thêm quạnh quẽ, thê lương. “Sau tam nhật thì anh em mới họp bàn về hoàn cảnh hiện nay của 3 cháu. Chuyện hương khói thì được anh em trong gia đình thay đổi nhau trông coi”, anh Nguyễn Hữu Luận (SN 1980, em trai anh Lâm) cho biết.

Nhận được thông tin gia đình anh Nguyễn Hữu Lâm gặp nạn thương tâm trên sông Lam, UBND xã Lĩnh Sơn đã tổ chức thăm hỏi và trao số tiền 4 triệu đồng giúp đỡ gia đình.

Ngày 23/9, thông tin từ UBND xã Lĩnh Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An) cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra vụ đuối nước thương tâm, làm 2 vợ chồng tử vong. Theo đó, sáng 23/9, anh Nguyễn Hữu Lâm (SN 1976) cùng vợ Lê Thị Lợi (SN 1974), trú tại xã Lĩnh Sơn đi hút cát trên sông Lam chảy qua địa bàn.

Trong lúc đi lại trên thuyền, người vợ không may sẩy chân rơi xuống nước. Thấy vậy, anh Lâm vội nhảy xuống cứu vợ nhưng do dòng nước chảy xiết, sâu nên cả hai bị nhấn chìm. Lúc này, một số bạn thuyền đi cùng chạy đến cứu nhưng cả hai đã mất tích nên gọi điện báo với chính quyền địa phương. 

Nhận tin báo, lực lượng cứu hộ địa phương có mặt phối hợp cùng người dân dùng thuyền, câu vương để rà tìm. Hơn 1 giờ sau, thi thể vợ chồng anh Lâm được tìm thấy cách nơi gặp nạn khoảng 100 m.


Theo Tiền Phong
Ý kiến của bạn
Ý kiến của bạn
X
Tiêu đề *
Ý kiến *
Họ tên *
Email *
Nhập mã bảo vệ *
Tin khác: