Cầm lòng chẳng đặng với miền Trung

22/10/2013 | 04:37

 Khi người dân miền Trung gồng mình chống chọi những cơn bão lũ dồn dập cũng là lúc hàng triệu tấm lòng khắp nơi cùng hướng về nơi ấy, đau cùng nỗi đau, lo cùng nỗi lo với miền Trung.

 

Và nhiều người lại tìm đến báo Tuổi Trẻ góp những đồng tiền chắt chiu để san sẻ với đồng bào miền Trung. Sáng 21-10, ông Huỳnh Hồng Hưởn (Công ty TNHH xây dựng Đồng Nam, Q.12, TP.HCM) đến báo Tuổi Trẻ đóng góp giúp đồng bào miền Trung bị bão lũ. Ngay sau khi cơn bão số 10 đi qua, ông đã lập tức đến gửi 10 triệu đồng. Lần này ông gửi 40 triệu đồng.

“Đọc báo, xem tivi thấy cảnh nhà cửa đổ sập, tốc mái, tui tính mua tôn trực tiếp gửi ra cho bà con lợp lại mái nhà. Nhưng nghĩ đi nghĩ lại mấy người quen bảo gửi ra đường xa tốn kém, mà kích cỡ chưa chắc phù hợp nhà cửa ngoài đó, nên tui gửi ít tiền mặt nhờ báo Tuổi Trẻ mang ra mua tôn giúp bà con” - ông Hưởn nói.

Gói ghém sẵn 2 triệu đồng mang đến, chị Trần Thị Thu Tâm (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) tâm sự: “Đọc những bài viết về miền Trung trên báo mà tui cầm lòng chẳng đặng. Chỉ cần nghĩ tới cảnh nhà tan cửa nát, bà con chẳng còn chỗ trú thân mà tui cứ thấy nôn nao trong lòng. Thiệt hại lớn như thế biết góp bao nhiêu cho đủ, thôi thì có chút nào hay chút đó, mỗi người một tay cũng đỡ cho bà con mình”.

Có lẽ đó cũng là tâm trạng chung của rất nhiều người tới báo ủng hộ đồng bào miền Trung trong những ngày này. Thế nên có những số tiền rất lẻ, như 15,410 triệu đồng của nhóm thiếu nhi Minh Lý ở chùa Tam Tăng Miếu (Q.3, TP.HCM), là Trường THCS Trần Quang Khải (huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) với 6,502 triệu đồng chuyển khoản..., 50,98 triệu đồng của Công ty cổ phần Việt Tinh Anh (huyện Bình Chánh, TP.HCM)...

Chị Nguyễn Thị Quí, người phụ nữ lượm ve chai được ra thăm Trường Sa năm trước, cũng ghé báo Tuổi Trẻ và thật thà bày tỏ: “Mấy hôm nay Sài Gòn mưa quá không đi làm được nhiều, tui chỉ có nhiêu đây...” - vừa nói chị vừa lấy ra 300.000 đồng dành dụm được để ủng hộ.

 

Từ Mỹ, gia đình chị Jenifer Lâm gọi điện về nhờ anh em tới đóng góp cho miền Trung. Từ sự ủy thác này, anh Lâm Quang Phúc (Q.Gò Vấp) đến báo Tuổi Trẻ gửi 8,8 triệu đồng là tiền từ Mỹ gửi về cộng với phần anh góp thêm vào.

Anh cho biết trong những cuộc trò chuyện qua điện thoại, những người thân của anh bên Mỹ hết sức quan tâm đến tình hình bão lũ trong nước, cứ dặn anh nhất định phải đóng góp.

Anh nói tiếp: “Không cần dặn thì tôi cũng sẽ ủng hộ. Người xa quê nửa vòng Trái đất còn lo lắng, sốt ruột như thế, lẽ nào mình ở nhà ngồi yên được”.

Đến báo Tuổi Trẻ góp cho miền Trung khi trên áo là băng tang đen còn mới, anh Trần Văn Lâm (Q.10, TP.HCM) chia sẻ: “Đó là di nguyện cuối cùng của mẹ tôi. Chúng tôi người gốc miền Trung, xa quê đã lâu nhưng lúc nào cũng nhớ và thương quê mình lam lũ, khó nhọc. Cụ nhà tôi chắc chắn cũng sẽ vui lòng”. Cùng chung hoàn cảnh và suy nghĩ đó, chị Tống Thị Ngọc Sương (Q.10, TP.HCM) cũng mang tiền phúng điếu trong đám tang mẹ mình đến ủng hộ đồng bào bị bão lụt và các chương trình từ thiện khác của báo Tuổi Trẻ với tổng số tiền hơn 23 triệu đồng. Chị tin rằng việc làm đó sẽ được mẹ chị ở nơi xa ủng hộ.

MAI HOA

 

TP.HCM chia sẻ với người dân vùng lũ

Ngày 21-10, đoàn công tác của TP.HCM do ông Nguyễn Văn Đua, phó bí thư thường trực Thành ủy, dẫn đầu đã đến thăm người dân hai xã Quảng Sơn, Quảng Minh (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình). Đây là hai xã bị thiệt hại nặng nhất của tỉnh Quang Bình do lốc xoáy kèm lũ quét tàn phá làm ba người chết, 24 người bị thương, 28 nhà bị sập hoàn toàn, hàng trăm nhà tốc mái.

Ông Nguyễn Văn Đua đã gửi lời hỏi thăm chia sẻ của lãnh đạo cũng như nhân dân TP.HCM tới người dân Quảng Bình bị thiệt hại nặng sau lốc xoáy và mưa lũ. Ông Đua mong bà con nhanh chóng dựng lại nhà cửa để có chỗ trú mưa trú nắng, vượt qua khó khăn ổn định cuộc sống.

Đoàn công tác đã gửi đến người dân bị tốc mái nhà ở hai xã nói trên 200 phần quà, mỗi phần trị giá 700.000 đồng, trong đó có 500.000 đồng tiền mặt và một phần quà bằng hiện vật trị giá 200.000 đồng do hệ thống siêu thị Co.op Mart gửi tặng. Riêng những hộ có người bị chết và bị thương trong đợt lốc xoáy vừa qua tại xã Quảng Sơn, đoàn đã hỗ trợ mỗi hộ gia đình có người chết 5 triệu đồng, người bị thương 3 triệu đồng. Trước đó một ngày, đoàn đã trao cho Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Bình 1 tỉ đồng ủng hộ người dân Quảng Bình bị thiệt hại.

Theo báo cáo nhanh của Ban thường trực Ủy ban MTTQ VN TP.HCM, tính đến ngày 19-10 đơn vị này đã tiếp nhận hơn 11,13 tỉ đồng từ 838 tập thể, cá nhân ủng hộ đồng bào các tỉnh bị thiên tai bão lũ. Ngoài ra còn có gần 30,5 tấn hàng gồm gạo, mì gói, quần áo cũ... được chuyển tới MTTQ TP.HCM kể từ ngày phát động 2-10.

10,18 tỉ đồng và 25,9 tấn hàng đã được chuyển ra miền Trung, kịp thời hỗ trợ các tỉnh bị thiệt hại nặng do các trận bão lũ gây ra.

Ý kiến của bạn
Ý kiến của bạn
X
Tiêu đề *
Ý kiến *
Họ tên *
Email *
Nhập mã bảo vệ *
Tin khác: