Nông dân mê làm từ thiện

16/04/2016 | 01:34

Họ là những người nông dân suốt ngày quần quật với đồng ruộng. Tuy nhiên, mỗi khi nghe ở đâu đó có hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ, một công trình có ý nghĩa xã hội là họ bỏ công việc đồng áng sang một bên, hỗ trợ bằng cả tấm lòng.

 Bán đất làm từ thiện

Về chợ An Khánh (xã Hòa An, Chợ Mới) hỏi thăm nhà chú Nguyễn Thanh Hồng (thường gọi ba Giây) thì không mấy ai còn xa lạ bởi hơn 10 năm qua, chú Ba là người tiên phong trong việc hỗ trợ cất nhà cho bà con nghèo trong và ngoài xã.

Đến thăm nhà chú ba Giây vào buổi sáng, chúng tôi nhận thấy có nhiều điều khá đặc biệt. Một phần diện tích trong nhà được tận dụng để làm khu giữ xe cho bà con đi chợ. Giá giữ xe được đưa ra là 3.000 đồng, ông trích 1.000 đồng để làm quỹ mua cây, cất nhà. Nhiều người biết chuyện, có lúc đưa 5.000 đồng hay 10.000 đồng mà cũng không cần tiền trả lại. Thấy người dân trong xóm gặp khó khăn về nhà ở, chú vận động Mạnh Thường Quân quyên góp tiền để cất nhà và đứng ra thành lập Đội cất nhà từ thiện. Mỗi năm, đội cất nhà của chú Ba cất trên dưới 100 ngôi nhà cho bà con nghèo. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2016 đến nay, đội của chú đã cất 30 căn nhà, mỗi căn trị giá khoảng 11 triệu đồng. Đặc biệt, khi thấy nhiều gia đình đang trong cảnh khó khăn mà nguồn vận động của Mạnh Thường Quân còn hạn chế, chú Ba đã bán đi một phần đất để có kinh phí trong việc mua gỗ cất nhà. Chú chia sẻ: “Được giúp đỡ cho những người nghèo có ngôi nhà lành lặn là niềm vui của tôi. Tuổi tôi cũng đã già, không làm ruộng nổi, chết đi là hết nên giúp được người nào thì mình giúp”.

Không chỉ hỗ trợ người dân xây dựng nhà cửa, chú Ba còn vận động người dân tham gia các công tác từ thiện - xã hội (TT-XH) trong và ngoài xã như xây cầu, đắp đường, vận động mua xe chuyển bệnh cho người dân địa phương. Ngoài ra, hàng năm, chú còn vận động bà con ở khắp nơi quyên góp các nhu yếu phẩm như mì gói, mùng mền, quần áo… cho bà con nghèo ở các tỉnh khác, tiêu biểu là làng người mù Vĩnh Châu (tỉnh Sóc Trăng) và một số địa phương miền Tây, miền Trung...

Nối nhịp bờ vui

Thành lập từ năm 2005, Tổ TT-XH xã Vĩnh Hanh (Châu Thành) với nòng cốt là những người nông dân chân chất đã đi nhiều nơi, xây dựng nhiều cây cầu ở các tuyến đường nông thôn và cất nhiều ngôi nhà cho bà con có hoàn cảnh khó khăn.

T7.jpg

Tổ Từ thiện – xã hội xã Vĩnh Hanh xây cầu nông thôn

Gắn bó với Tổ TT-XH xã Vĩnh Hanh hơn 8 năm qua, ông Trần Văn Thuận (55 tuổi) có mặt ở hầu hết các nơi tổ từ thiện đi qua, dù đang canh tác 20 công đất. Ông Thuận cho biết, những lúc sạ lúa hay cắt lúa thì không thể đi giúp được. Những lúc xịt thuốc, sạ phân thì thuê người khác làm, ông đi theo đội để phụ giúp. “Được giúp đỡ nhiều người vượt qua khó khăn cũng là niềm vui của tôi. Làm riết rồi quen, những lúc đau bệnh hay đến mùa vụ mà không đi cùng mấy anh em trong đội cũng buồn lắm” -  ông Thuận tâm sự.

Nhiều người đến với Tổ TT-XH xã Vĩnh Hanh để góp một phần sức mình giúp đỡ người dân. Ông Cao Văn Hưng (62 tuổi) cho biết, ông tham gia từ lúc tổ còn đi xây cầu bằng công cụ thô sơ, tính đến nay đã được 6 năm. “Hiện nay, trụ cầu được làm bằng bê-tông, có máy móc hỗ trợ nên công việc diễn ra nhanh hơn. Lúc mới bắt đầu, chúng tôi gặp khó khăn trong cách sử dụng máy móc vì đều là nông dân, máy móc đâu biết sử dụng nhiều nên phải vừa làm, vừa học cách sử dụng” – ông Hưng nhớ lại. Hiện nay, ông Hưng là thương lái kinh doanh lúa. Khi chưa đến mùa, ông dành thời gian để đi cùng tổ từ thiện giúp đỡ mọi người.

Ông Võ Văn Út, người đứng ra thành lập tổ, cho biết: “Đa số các thành viên trong tổ đều làm nông. Mỗi khi có công trình nào xây là họ đến giúp sức, bất kể là trong hay ngoài tỉnh. Bình thường, mỗi công trình xây dựng đều huy động từ 30-40 người làm. Tất cả vì tình yêu thương giữa con người với nhau trong xã hội”.

Bài, ảnh: ĐỨC TOÀN

Theo An Giang Online
Ý kiến của bạn
Ý kiến của bạn
X
Tiêu đề *
Ý kiến *
Họ tên *
Email *
Nhập mã bảo vệ *
Tin khác: