Chàng thủ lĩnh da cam thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

27/05/2015 | 03:51

 Khi bạn bè cùng trang lứa biết đi, Lịch vẫn chỉ bò lê được quanh nhà. Kí ức tuổi thơ trong anh là những ngày bà xếp ghế nhựa thành từng hàng cho mình bám vào, tập những bước đi run rẩy. Mãi năm 8 tuổi, Lịch mới có thể tự đi trên đôi chân xiêu vẹo của mình. Hằng ngày, cậu ngồi trong nhà nhìn các bạn cắp sách tới trường trong khao khát được đi học và mặc cảm vì thân hình không lành lặn.

Tuổi thơ gian khó

Đặng Thế Lịch (sinh năm 1992, quê Hoằng Hóa, Thanh Hóa) hiện đang học tại trường ĐH KHXH & NV Hà Nội. Từ khi sinh ra, chân tay Lịch đã bị dị tật, co quắp do ảnh hưởng của chất độc màu da cam từ ông nội. Dị tật này khiến việc di chuyển, vận động của Thế Lịch gặp nhiều khó khăn. 3 tuổi, cậu đã chữa trị hầu khắp các bệnh viện tỉnh, rồi đến viện Nhi TW nhưng bệnh tình không thuyên giảm.

Chàng thủ lĩnh da cam thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

Chàng trai tật nguyền giàu nghị lực.

Không chịu khuất phục trước số phận, Lịch tự mày mò, rồi nhờ chị dạy viết những con chữ đầu tiên, thuyết phục bố mẹ tin vào khả năng và cho mình nhập học.

Nhớ lại thời gian đầu tới trường, anh chia sẻ: “Đã có lúc mình tủi thân phát khóc vì bị bạn bè trêu đùa, xa lánh, bản thân khó hòa nhập vì không thể chạy nhảy, vui chơi cùng các bạn. Mình mặc cảm, tự ti, sống khép kín vì sự “khác người” của bản thân, chỉ biết học để quên đi tất cả. Có những hôm luyện chữ đến đau cứng bàn tay, cô giáo và mẹ phải nắn bóp, động viên”. 

Suốt những năm đi học, Lịch được bố mẹ, rồi các bạn thay phiên nhau đưa đón, từ ngày nắng đổ lửa cho đến ngày mưa lầy lội đất bùn. Chính những gian khổ ấy đã tôi luyện nên nghị lực thép của chàng trai khuyết tật. Cố gắng của Lịch đã được đền đáp bằng một loạt bảng thành tích đáng nể: Giải vở sạch, chữ đẹp cấp huyện, học sinh giỏi môn giáo dục công dân, học sinh giỏi môn Văn…

Chàng thủ lĩnh da cam thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

Lịch là chủ nhiệm CLB tình nguyện Hoa Đá.

Quyết tâm thay đổi số phận

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, bản thân khuyết tật, nhưng Lịch chưa bao giờ từ bỏ ước mơ vào đại học. Với ý chí kiên định và khát vọng thay đổi số phận, Thế Lịch thi đỗ trường ĐH KHXH&NV với số điểm 21,5 và trở thành người đầu tiên của làng Hữu Nghị bước chân vào đại học.

Nói về lí do theo học ngành công tác xã hội, Lịch chia sẻ: “Đây là cơ hội để mình được tham gia những hoạt động cộng đồng, giúp đỡ những người yếu thế, đặc biệt là người khuyết tật, để họ nhận ra giá trị của bản thân, tự tin hòa nhập và cống hiến cho xã hội”.

Không chỉ được nhận học bổng Thắp sáng niềm tin nhờ thành tích học tập tốt, Lịch còn tích cực tham gia các câu lạc bộ tình nguyện của trường từ năm nhất như: Đội sinh viên làm công tác xã hội, CLB Hoa Đá…

Ngoài ra, Thế Lịch còn là cộng tác viên của một số tờ báo để thỏa mãn niềm đam mê viết lách. Cậu bé Lịch nhút nhát, tự ti ngày nào giờ đã trở thành chành sinh viên năng nổ, nhiệt huyết, tích cực đóng góp cho cộng đồng.

Chàng thủ lĩnh da cam thắp sáng niềm tin cho người khuyết tật

Trao tặng quà cho hoàn cảnh khó khăn.

Hiện tại, Lịch đang là chủ nhiệm CLB Hoa Đá – mái nhà chung của sinh viên khuyết tật trường ĐH KHXH&NV Hà Nội, cũng là nơi gắn bó nhiều kỉ niệm, chứng kiến sự trưởng thành của Lịch. Ở đó, anh được gặp gỡ, đồng cảm, chia sẻ với những bạn trẻ có hoàn cảnh giống mình.

Dưới sự đồng hành của các tình nguyện viên, Lịch tổ chức thành công các chương trình như: Mình yêu nhau đi, chương trình nhằm tôn vinh những tình cảm đẹp của các cặp đôi khuyết tật, giúp họ không cảm thấy e ngại trước tình yêu, hay Hành trình ước mơ tôi, là nơi tâm sự, chia sẻ, truyền động lực theo đuổi ước mơ cho các hội viên…

Bên cạnh đó, CLB còn thường xuyên tổ chức những chuyến đi từ thiện tại các làng trẻ, trung tâm bảo trợ xã hội. Thế Lịch chia sẻ: “Càng gặp nhiều hoàn cảnh bất hạnh, mình càng cảm thấy bản thân may mắn khi còn có thể học tập, đi lại, thực hiện ước mơ”.

Nói về dự định tương lai, Lịch hi vọng sẽ được làm việc trong các tổ chức phi chính phủ, giúp đỡ những người yếu thế. Bên cạnh đó, anh hi vọng CLB của mình có thể mở rộng mạng lưới đến các trường ĐH khác. Chắn chắn rằng, với sức trẻ và nghị lực phi thường, đôi chân vững vàng của chàng trai tật nguyền sẽ còn đi xa hơn nữa.

Theo Tiin
Ý kiến của bạn
Ý kiến của bạn
X
Tiêu đề *
Ý kiến *
Họ tên *
Email *
Nhập mã bảo vệ *
Tin khác:
facebookclbtuthien
chuong-trinh-vien-gach-cua-ban-ngoi-nha-cho-nghi-luc-song
trung-tam-phat-trien-va-ho-tro-dan-toc-thieu-so-mien-nui