Tết Trung thu ở viện dưỡng lão: Con thường xuyên tới thăm mẹ nhé!

20/09/2015 | 03:05

 Tết trung thu 2015 gần 80 cụ già tại trung tâm Nhân Ái ( Hà Nội) quây quần đón một cái Tết Trung thu ấm áp. Ngỡ tôi là con gái mình, cụ U. (95 tuổi) nói: 'Sau này con thường xuyên tới thăm mẹ nhé!'


Tết trung thu 2015 gần 80 cụ già tại trung tâm chăm sóc người cao tuổi Nhân Ái (đường Văn Tiến Dũng, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cùng các nhân viên của trung tâm đã quây quần đón một cái Tết Trung thu ấm áp...

Tết Trung thu năm nay, nhiều nhà hảo tâm cũng đã tới đón Tết Trung thu cùng các cụ để các cụ thấy ấm lòng khi những ngày đoàn viên như thế này phải xa gia đình.

   Tết Trung thu ở viện dưỡng lão: Con thường xuyên tới thăm mẹ nhé! - Ảnh 1

Các nhà hảo tâm tới thăm các cụ nhân ngày tết đoàn viên

 

Các cụ ở trung tâm nhận quà của các nhà hảo tâm nhân Tết Trung thu

Khi bước chân vào căn phòng nhỏ, tôi thấy gương mặt các cụ ai toát lên sự phấn khởi, thế nhưng từ sâu thẳm trong tấm lòng của các cụ mỗi người đều mang trong mình một số phận, một nỗi niềm riêng...

Cụ Hoàng Thị U. (95 tuổi, quê tại Huế) nhiều khi cụ không còn phân biệt được người la, người quen. Khi tôi tới gần cụ, gương mặt cụ rạng rỡ hắn, ngay lập tức cụ kéo tôi lại gần và hỏi: “Con đến thăm ai? Có phải con là con gái ta không? Sao lâu lắm con chẳng tới thăm ta?”. Câu hỏi của cụ khiến tôi thoáng chút bối rối.

Rồi cụ vừa nói vừa vuốt tay lên mái tóc tôi như thể lâu lắm rồi mới được thể hiện tình yêu thương. Thế nhưng, sau cùng cụ lại nhìn tôi đầy đăm chiêu và bảo: “Ta ở đây có rất nhiều bạn, ngày nào cũng cùng nhau kể chuyện. Đường xá xa xôi, con đi lại thăm ta như thế tốn kém”.

Đúng là lòng mẹ bao la như biển Thái Bình, ngay cả khi gần đất xa trời, trí tuệ chẳng còn minh mẫn nhưng tình thương, sự lo lắng mà cụ dành cho con cháu mình vẫn vẹn nguyên. Tới lúc này, tôi chẳng thể kìm nổi lòng mình, hai hàng nước mắt cứ thể lăn dài trên má.

Thấy tôi khóc, cụ lại vỗ vai tôi: “Ngoan nào, đừng khóc, có ta đây rồi đừng khóc”.Tôi cố cắn chặt lấy môi để không bật ra tiếng khóc. Cụ kéo tôi sát lại và ngả vào lòng cụ, tôi thì thào: “Sau này con sẽ thường xuyên tới thăm mẹ nhé”.

Phía bên kia, một cụ già hướng mắt nhìn tôi. Đó là cụ Lê Thị D. (65 tuổi, Hà Nội). Cụ chia sẻ: “Trước đây, tôi làm kinh doanh cũng đi xa nhà suốt. Số chẳng được nhờ chồng, một mình tần tảo nuôi các con khôn lớn. Bây giờ các con đã trưởng thành và có gia đình riêng. Tôi thích tự do, có nhiều bạn, không muốn ảnh hưởng tới con cháu nên vào ở trung tâm chăm sóc người cao tuổi Nhân Ái mấy năm rồi.

Thỉnh thoảng, các con các cháu lại kéo nhau tới thăm và đưa về nhà. Thế nhưng, về nhà được hai ngày là tôi lại quay trở lại trung tâm ngay. Ở đây giống như ngôi nhà thứ hai của tôi. Có rất nhiều bạn bè cũng cùng cảnh già như tôi nên tâm sự và chia sẻ nhiều khi còn thoải mái hơn cả chia sẻ với con cháu”.

Cụ D. nói thêm: “Ở trong này vui lắm, cứ chiều thứ 7 chúng tôi và các nhân viên trung tâm lại tổ chức hát karaoke, rồi kể đủ thứ chuyện trên đời. Hôm nay, ngày rằm tháng Tám, Tết Trung thu tôi cũng rất xúc động vì được các doanh nhân tới chia sẻ, động viên lại còn tặng cho chúng tôi những chiếc khăn ấm đầy tình thương. Tôi cũng cảm ơn lãnh đạo và nhân viên trung tâm đã tạo cho chúng tôi một ngôi nhà ấm áp, dạt dào tình cảm”.

Ngồi trong gian nhà ấm áp của trung tâm, ông Nguyễn Văn C. (55 tuổi, Phú Thọ) cất giọng hát bài “Người ơi người ở đừng về”, được biết ông là cây văn nghệ trong trung tâm, hay hát và hay chọc cho mọi người xung quanh cười.

Thế nhưng, chỉ hát được vài câu, ông C. đã dừng lại thở dốc vì sức khỏe đã yếu. Nhìn ông, khuôn mặt khắc khổ, mái tóc đã bạc gần hết, vô số nếp nhăn xô lại gần nhau. Ông C. kể về ngày định mệnh của cuộc đời mình bằng giọng trầm ngâm: “Vì hứa với đứa con mới học lớp 1 hôm nay sẽ về sớm đón nó. Thế là đi ăn cưới về, tôi đi với tốc độ rất nhanh để kịp giờ vào đón con. Chiếc xe tải vừa lao vụt qua, tôi bất ngờ nhìn thấy trên đường có một viên gạch. Vốn di với tốc độ cực nhanh nên tôi chẳng kịp tránh. Cú ngã đã khiến tôi văng ra khỏi xe và bay xuống rãnh nước gần ấy. Kể từ đó tôi chẳng tự làm được việc gì nữa...

Không muốn bố mẹ và vợ con phải xót xa khi thấy mình sống khổ sở nên tôi đã xin vào trung tâm ở cùng các cụ. Ở đây ấm áp và vui vẻ không khác gia đình tôi là mấy. Các cháu nhân viên rất tận tình chăm sóc chúng tôi, thỉnh thoảng chúng còn pha trò cho chúng tôi cười. Thật tâm, tôi coi chúng như con cháu trong nhà và có lẽ chúng cũng coi tôi như vậy.

Để chúng tôi đỡ buồn và tủi thân khi xa nhà trong tết đoàn viên, trung tâm còn tổ chức Tết Trung thu cho chúng tôi. Tết đoàn viên của chúng tôi cũng có bánh nướng, bánh dẻo, có kì lân sư tử biểu diễn, một số cụ còn khỏe còn biểu diễn tiết mục múa, đúng là tuổi nào thú vui ấy. Với chúng tôi trong này, chỉ cần như vậy là đủ”.

   Tết Trung thu ở viện dưỡng lão: Con thường xuyên tới thăm mẹ nhé! - Ảnh 3

Ông Nguyễn Văn C. (55 tuổi, Phú Thọ) xúc động khi chia sẻ cùng PV

Thấy tôi rơm rớm nước mắt, ông D. nói: “Rất nhiều người đến đây cũng ái ngại cho hoàn cảnh của chúng tôi. Thế nhưng, có trải qua rồi tôi mới thấy đây là những ngày bình yên nhất của cuộc đời, chẳng phải lo lắng điều gì, cứ kệ cho thời gian trôi qua, mỗi sáng thức dậy là một niềm vui, chúng tôi quây quần với nhau hưởng thú vui tuổi già mặc cho ngoài kia sóng gió cuộc đời xô về đâu”.

Chia sẻ với PV , chị Nguyễn Thị Kim Thanh, Giám đốc trung tâm chăm sóc người cao tuổi Nhân Ái cho biết: “Hiện nay, trung tâm đang chăm sóc 80 cụ có 1/3 trong số các cụ không có khả năng đi lại. Các cụ vào đây hầu hết tuổi đã cao, gặp khó khăn trong việc ăn uống và vệ sinh cá nhân.

Hơn thế, chăm sóc các cụ là cả một quá trình lâu dài và quan trọng người làm công việc này phải có tâm. Sinh lão bệnh tử là quy luật của tạo hóa, chẳng ai có thể tránh được. Vì thế trong công tác quản lí tôi luôn dặn các nhân viên của mình phải chăm sóc các cụ tận tình, chu đáo. Bởi biết đâu, một ngày nào đó mình cũng cô đơn, cũng già yếu, cũng tới trung tâm để nhận được sự chăm sóc như các cụ. Với cá nhân tôi, gắn bó với công việc này tôi luôn mong muốn biến trung tâm thành ngôi nhà thứ hai thực sự, tạo cho các cụ không khí ấm áp của gia đình”.


Theo Người Đưa Tin
Ý kiến của bạn
Ý kiến của bạn
X
Tiêu đề *
Ý kiến *
Họ tên *
Email *
Nhập mã bảo vệ *
Tin khác: