Cặp vợ chồng không nề hà cứu được 15 khách trong vụ đắm tàu

21/01/2014 | 21:57

  Phát hiện chiếc tàu cánh ngầm bốc cháy, trên đó có hàng chục khách đang nhốn nháo nhảy xuống sông, 2 vợ chồng chị Thủy đã không một chút do dự tấp thuyền vào cứu sống được 15 người đưa vào bờ an toàn.


Ngày 21/1, chị Nguyễn Thị Thu Thủy (35 tuổi, quê Tiền Giang) vẫn tiếp tục công việc mưu sinh của mình như thường ngày trên chiếc thuyền cũ kỹ chạy dọc sông Sài Gòn để bán hàng hóa cho các tàu thuyền neo đậu dọc sông.
Chị Thủy chính là người đầu tiên phát hiện vụ cháy tàu cánh ngầm trên sông Sài Gòn xảy ra chiều 20/1 và cũng chính chị là người đầu tiên tham gia cứu sống 15 người đang chới với trên sông sau khi nhảy khỏi chiếc tàu cánh ngầm bốc cháy.

Hiện trường tàu cánh ngầm bốc cháy trên sông Sài Gòn vào chiều 20/1
Hiện trường tàu cánh ngầm bốc cháy trên sông Sài Gòn vào chiều 20/1

Trước đó vào lúc 12h45 ngày 20/1, tàu cánh ngầm của Công ty dịch vụ hàng hải (Vina Express) đưa 85 hành khách trên hành trình từ TPHCM đến TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã bất ngờ bị nổ ở khoang máy rồi bốc cháy dữ dội. Tất cả các hành khách trên tàu phải nhảy xuống sông thoát thân.
Lúc này chị Thủy cùng chồng là anh Trần Văn Có (40 tuổi) đang điều khiển chiếc thuyền nhỏ buôn bán chạy ngang qua phát hiện vụ việc đã vội tấp thuyền vào cứu vớt được 15 người (trong đó có nhiều du khách nước ngoài) chuyển vào bờ an toàn.

Chị Nguyễn Thị Thu Thủy người trực tiếp cứu sống 15 du khách trên chiếc tàu bốc cháy
Chị Nguyễn Thị Thu Thủy người trực tiếp cứu sống 15 du khách trên chiếc tàu bốc cháy

Kể lại thời khắc sinh tử, chị Thủy cho biết “Khoảng hơn 1h chiều 20/1, tôi cùng chồng đang chạy thuyền trên sông để bán hàng thì nghe một tiếng nổ lớn, quay lại thì thấy chiếc tàu màu trắng đang bốc khói cao. Lúc này tôi bảo chồng chạy thuyền lại gần xem sao thì thấy mọi người trên tàu nhốn nháo nhảy xuống sông, lửa bao trùm toàn bộ chiếc tàu. Sau đó chúng tôi điều khiển thuyền lại khu vực tập trung đông người nhất và cứu vớt được 15 người chuyển vào bờ an toàn”.

Nhiều hành khách vẫn chưa hết hoảng loạn sau khi được đưa vào bờ
Nhiều hành khách vẫn chưa hết hoảng loạn sau khi được đưa vào bờ


“Sau khi đưa nhóm người đầu tiên vào bờ 2 vợ chồng tôi nhanh chóng quay trở lại chiếc tàu gặp nạn thì thấy nhiều chiếc thuyền khác đã tham gia ứng cứu những người bị mắc kẹt dưới sông lên”, chị Thủy cho biết thêm.
 
Anh Trần Văn Có, người hỗ trợ vợ tham gia cứu 15 người thoát nạn trên chiếc tàu cánh ngầm bốc cháy kể lại: “Khi phát hiện tàu cháy, vợ tôi đã hối thúc chạy thật nhanh để tiếp cận con tàu cháy nhằm kịp thời cứu những người bị mắc kẹt. Tuy nhiên khi thuyền chúng tôi tiếp cận thì tất cả mọi người đã nhảy khỏi chiếc tàu và đa số đều bị mắc kẹt giữa vũng sình”. Cũng theo anh Có thì rất may khúc sông nơi tàu cánh ngầm gặp nạn khá nông, có bãi sình bùn lớn nên nhiều người chỉ bị mắc kẹt, không bị chết đuối. “Nếu tàu cháy giữa sông thì không biết hậu quả như thế nào”, anh Có chia sẻ thêm.
Chị Thủy trên chiếc thuyền nhỏ là phương tiện mưu sinh chính của cả gia đình
Chị Thủy trên chiếc thuyền nhỏ là phương tiện mưu sinh chính của cả gia đình

Được biết vợ chồng anh Có, chị Thủy quê ở Tiền Giang, cuộc sống chủ yếu của 2 vợ chồng là đi bán hàng hóa cho công nhân trên những chiếc tàu lớn dọc sông Sài Gòn từ khu vực Tân Thuận đến cầu Phú Mỹ. Hiện tại 2 anh chị đã có với nhau 3 con nhỏ. Trong đó 1 cháu đi theo anh chị để phụ việc, còn 2 cháu được cho ở nhà với ông bà để đi học.
Sau khi vớt được 15 hành khách và đưa vào bờ an toàn, vợ chồng chị Thủy lại tiếp tục công việc mưu sinh của mình như thường ngày trên chiếc thuyền cũ kỹ.
Được biết các cơ quan chức năng đã cử người đến gặp gỡ gia đình anh chị để có những động viên kịp thời.
Trong diễn biến khác liên quan, trưa nay 21/1, các đơn vị chức năng của TPHCM vẫn chưa tiến hành trục vớt chiếc tàu cánh ngầm bị cháy. Trước đó trong tối 20/1, công việc căng phao nổi vây quanh hiện trường chiếc tàu cánh ngầm đã được thực hiện để tránh sự cố tràn dầu.

Theo dantri

Ý kiến của bạn
Ý kiến của bạn
X
Tiêu đề *
Ý kiến *
Họ tên *
Email *
Nhập mã bảo vệ *
Tin khác: