Câu chuyện về nghị lực của Phương Thảo - thủ khoa ĐH KHXH&NV

03/04/2014 | 03:33

  Bùi Phương Thảo (cựu học sinh trường THPT Bãi Cháy, Hạ Long) là thủ khoa của trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội năm 2012. Danh hiệu này của Thảo khiến rất nhiều người ngưỡng mộ, nhưng không phải ai cũng biết được rằng phía sau thành tích ấy là câu chuyện cảm động về nghị lực của cô bạn này.

Cảm phục nghị lực của thủ khoa nghèo đất Hạ Long

Cô thủ khoa vượt khó của ĐH KHXH&NV 2012 Bùi phương Thảo

Thảo sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo, bố mất từ khi Phương Thảo mới lên 6 tuổi. Mọi nỗi nhọc nhằn dồn lên vai người mẹ đau ốm. Mẹ Thảo là công nhân đã về hưu được chục năm nay, 2 mẹ con sống bằng phụ cấp và đồng lương hưu eo hẹp của mẹ. Cuộc sống càng thêm chật vật hơn bởi mẹ Thảo bị ảnh hưởng tai nạn lao động nên đau ốm liên miên.

Phương Thảo tâm sự: “Mẹ đã rất vất vả để nuôi mình khôn lớn, trưởng thành và được đi học đầy đủ như bao người khác. Mẹ có thể nhịn ăn để mình được ăn no, có thể vì mình mà làm những công việc nặng nhọc dù sức khỏe không tốt…”

Cảm phục nghị lực của thủ khoa nghèo đất Hạ Long

Thảo luôn duy trì thành tích học giỏi từ năm học phổ thông đến Đại học

Chính vì thấu hiểu nỗi nhọc nhằn, vất vả và tình yêu thương của mẹ, Phương Thảo đã luôn cố gắng để vươn lên trong học tập. Ngay từ khi còn nhỏ, Thảo sớm hiểu rằng cần phải học tập thật tốt để bù đắp những hi sinh cao cả của mẹ dành cho mình. Nhiều năm liền, Thảo đều là học sinh khá, giỏi và từng đạt được giải Khuyến khích cấp tỉnh môn Lịch sử, giải Ba cấp tỉnh môn Văn…

Sau khi tốt nghiệp cấp III, Phương Thảo thi vào trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia HN). Ngày trường báo điểm thi, trong căn nhà rộng khoảng 15m2 ở TP Hạ Long, hai mẹ con Thảo đã vỡ òa trong niềm vui khi biết cô bạn đã đỗ thủ khoa với số điểm 25,5 (khối C).

Xa mẹ lên thủ đô trọ học, Phương Thảo may mắn được vào ở tại ký túc xá của trường nhưng cô bạn cũng khá chật vật xoay sở với cuộc sống giữa Hà Nội. Giá cả ở Hà Nội đắt đỏ, Thảo phải tiết kiệm từng đồng và tìm việc làm thêm. Nhưng để kiếm một công việc làm thêm phù hợp cũng không phải là điều dễ dàng với một cô gái tỉnh lẻ vừa chân ướt chân ráo lên Hà Nội như Thảo.

Phương Thảo kể về những ngày khó khăn ấy: “Mình đã từng làm rất nhiều việc làm thêm nhưng không phải lúc nào những người thuê mình cũng đều sòng phẳng. Có người đã không trả tiền cho mình..."

Vượt qua những khó khăn ban đầu với nghị lực và sự lạc quan, Thảo vẫn tiếp tục nỗ lực hết mình trong học tập, nhiệt tình tham gia các hoạt động xã hội và chăm chỉ dạy gia sư để có thêm tiền trang trải cho cuộc sống.

Cảm phục nghị lực của thủ khoa nghèo đất Hạ Long

Những học bổng mà Thảo nhận được cô bạn đều giành tặng người mẹ của mình

Khi học Đại học, Thảo vẫn luôn duy trì thành tích học tập đáng ngưỡng mộ với điểm tổng đạt 3.41/4.0 và giành được học bổng của trường. Ngoài ra, Thảo còn là thành viên tích cực của một dự án hỗ trợ giáo dục trực tuyến miễn phí. Vừa học ở trường, vừa đi làm thêm, vừa tham gia hoạt động xã hội, Thảo lúc nào cũng bị cuốn vào bận rộn nhưng cô bạn vẫn cười tươi bảo rằng: “Tuy bận rộn nhưng mình cảm thấy rất ý nghĩa”.

Chia sẻ về lý do chọn học khoa Quốc tế học của trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn, Thảo nói đó là ước mơ trở thành một nhà ngoại giao và một nhà kinh doanh giỏi từ thưở bé. Cô bạn cũng chân thành chia sẻ rằng không đồng ý khi nhiều người có quan niệm học trường về Khoa học xã hội, nhân văn là khó xin việc. Theo Thảo, ngôi trường nào, ngành học nào cũng cần sự nỗ lực và năng động thì thành công mới “gõ cửa”. Và Thảo chưa bao giờ cảm thấy hối tiếc trước quyết định chọn trường, chọn ngành của bản thân.

Họ và tên: Bùi Phương Thảo
Sinh ngày: 11/8/1994
Lớp: K57 Quốc tế học trường ĐHKHXHNV-ĐHQGHN
Quê quán: Hạ Long-Quảng Ninh
Sở thích: nghe nhạc, ca hát, sáng tác, xem phim...
Quan điểm sống: sống thật, sống không hối tiếc.

 

Theo Tiin

Ý kiến của bạn
Ý kiến của bạn
X
Tiêu đề *
Ý kiến *
Họ tên *
Email *
Nhập mã bảo vệ *
Tin khác: