Cha ngăn cấm, cô bé nghèo vẫn rửa bát thuê để được đi học

26/02/2014 | 02:45

 Bị cha đốt hết sách vở và cấm không được đến trường, một nữ sinh đã phải trốn nhà, phụ việc tại một quán ăn để được tiếp tục đi học
Cô Nguyễn Thị Minh Danh, giáo viên chủ nhiệm lớp 11B7 Trường THPT Lê Thành Phương (xã An Mỹ, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên), cho biết kết quả học kỳ 1 của em Nguyễn Thị Hà đạt loại giỏi với điểm trung bình các môn là 8,1. Thế nhưng, để được đến trường, Hà đã phải trải qua rất nhiều cản ngại.

Cô Nguyễn Thị Minh Danh, giáo viên chủ nhiệm lớp 11B7 Trường THPT Lê Thành Phương (xã An Mỹ, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên), cho biết kết quả học kỳ 1 của em Nguyễn Thị Hà đạt loại giỏi với điểm trung bình các môn là 8,1. Thế nhưng, để được đến trường, Hà đã phải trải qua rất nhiều cản ngại.

Bị cha đốt hết sách vở

Trong suốt 9 năm học tiểu học và THCS, Hà đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Năm học cuối cấp, em là học sinh giỏi nhất khối lớp 9. Thế nhưng, cô Liên đội trưởng Trường THCS An Hiệp này đã không ít lần bị cha đánh đến thừa chết thiếu sống chỉ vì cái tội ham học.

Theo em Huỳnh Thị Quy, bạn học từ nhỏ của Hà, không ít lần Hà nghỉ học vì bị cha cấm đến trường. “Những lần ấy, Hà thường đến nhà em nói chuyện và khóc nhiều lắm. Em đến trường kể lại với thầy cô. Mấy hôm sau, thầy cô đến động viên gia đình nên Hà mới được đi học lại” - Quy kể. Em Nguyễn Thị Hạnh, bạn học của Hà, cho biết vì gia đình Hà thuộc diện hộ cận nghèo, không được miễn học phí nên cô giáo chủ nhiệm phải vận động các bạn trong lớp bớt tiền ăn sáng để giúp Hà.

Bà Nguyễn Thị Xấu, mẹ của Hà, không giấu được nỗi buồn: “Bảy đứa con, chỉ có mình Hà học qua lớp 7. Tui làm mẹ, cũng muốn cho con đi học lắm nhưng cha nó nói vậy nên đâu dám cãi lời”. Theo người mẹ khắc khổ này, đau lòng nhất là năm cuối lớp 8 thì cha Hà cấm con đến trường. Đang làm rẫy cùng cha trên núi, Hà lén trốn về nhà ôm cặp đi học. Ngày hôm ấy, em bị một trận đòn tàn bạo rồi sách vở cũng bị cha đốt sạch.

Vừa học vừa phụ quán

Hè năm lớp 9, cha của Hà kiên quyết bảo con nghỉ học. Hằng ngày, ông đưa Hà lên rẫy cách nhà gần 10km để làm cỏ. “Hôm ấy, vì muốn đi học quá nên chờ cha mẹ nghỉ trưa, em lén chạy một mạch về nhà, lấy vài bộ quần áo, vài quyển sách nhét vội trong cặp rồi đạp xe tìm việc làm thuê để tiếp tục đi học” - Hà nhớ lại.

Ông Lê Xuân Huân, chủ quán ăn Thành Mỹ (xã An Hòa, huyện Tuy An), cho biết lúc đó, quán đã đủ người làm nhưng khi thấy một cô bé mặt đồng phục học sinh đi trên chiếc xe đạp bị thủng lốp vào xin việc chỉ để kiếm đủ tiền ăn, tiền trường nên ông không khỏi ái ngại. “Không ít đứa trẻ có cuộc sống đầy đủ nhưng không chịu đi học, còn Hà thì ngược lại nên tôi quyết định nhận cháu vào phụ quán” - ông Huân nói.

Theo bà Nguyễn Thị Xấu, những ngày sau đó, vì giận con trốn nhà đi học nên ông Nguyễn Kim Phương (bố Hà) tìm Hà khắp nơi. “Tìm đến trường không thấy, ổng lại chở tôi tìm đến những cửa hàng có thể thuê người. Khi đi qua quán cơm Thành Mỹ, tôi thấy chiếc xe đạp cũ của Hà phía trước sân, biết nó trong đó nhưng không dám nói vì sợ ổng đánh con bé. Đến hơn 1 tháng sau, lựa lúc ổng vui tôi mới nói” - bà Xấu kể.

Bị cha đốt hết sách vở nữ sinh trốn nhà đi học

Công việc thường ngày của Hà (bên phải) là phụ bán quán cơm để được tiếp tục đi học

Từ đó đến nay, một buổi đến trường, thời gian còn lại Hà nhặt rau, rửa bát, bưng bê và quét dọn ở quán cơm Thành Mỹ để kiếm tiền đi học. Lịch học và làm việc của em luôn được xếp kín. Bốn giờ thức dậy ôn bài đến 5 giờ 30 phút thì bắt đầu quét dọn phụ quán, 11 giờ 30 phút ăn cơm để đi học rồi 17 giờ 30 phút trở về phụ quán. Đến khi hết khách chừng 22 giờ thì bắt đầu học bài, hơn 0 giờ mới ngủ. Ngoài ăn ở tại chỗ, mỗi tháng Hà còn được chủ quán trả 500.000 đồng. Hỏi về cha, giọng Hà nghèn nghẹn: “Em không giận gì cha cả. Chỉ vì khổ quá nên ông mới không cho em đi học”.

Ước mơ đại học

Bà Nguyễn Thị Xấu cho biết vừa rồi, Hà về ăn Tết ở nhà và có thủ thỉ với bà rằng sẽ học đại học. “Tui sợ quá. Nhà nghèo mà nó tính đâu chuyện thật xa. Lỡ ba nó biết thì lại có chuyện” - bà Xấu lo lắng.

Trong cuộc trò chuyện, Hà quả quyết mình sẽ không dừng lại việc học ở bậc phổ thông. “Em phải thi đậu vào Trường Đại học Kinh tế TP HCM. Ở TP HCM có nhiều quán ăn nên sẽ không thiếu chỗ để em vừa làm thuê vừa học” - cô học trò đầy nghị lực nói về tương lai của mình.

Theo tiin

Ý kiến của bạn
Ý kiến của bạn
X
Tiêu đề *
Ý kiến *
Họ tên *
Email *
Nhập mã bảo vệ *
Tin khác: