Cún Say Mùi - người phụ nữ đi lên từ cái nghèo đói

13/03/2014 | 02:58

 Chị Cún Say Mùi, dân tộc Hoa ở thôn Hải Lạc, xã Hải Ninh, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận là một trong những điển hình được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tuyên dương tại Hội nghị biểu dương Phụ nữ làm kinh tế giỏi (2002-2013). Không cam cái đói, không chịu cái nghèo, chị vượt khó vươn lên bằng chính đôi tay, khối óc của mình. Không chỉ hun đúc một khát vọng thay đổi cuộc đời, làm giàu cho gia đình mà chị còn có những đóng góp cho cộng đồng, xã hội rất đáng trân trọng, khích lệ.

Chị Cún Say Mùi là điển hình phụ nữ vừa làm kinh tế giỏi vừa nhân hậu, biết thương, giúp đỡ các chị em có hoàn cảnh khó khăn.

Chị Cún Say Mùi, dân tộc Hoa ở thôn Hải Lạc, xã Hải Ninh, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận là một trong những điển hình được Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tuyên dương tại Hội nghị biểu dương Phụ nữ làm kinh tế giỏi (2002-2013). Không cam cái đói, không chịu cái nghèo, chị vượt khó vươn lên bằng chính đôi tay, khối óc của mình. Không chỉ hun đúc một khát vọng thay đổi cuộc đời, làm giàu cho gia đình mà chị còn có những đóng góp cho cộng đồng, xã hội rất đáng trân trọng, khích lệ.

“Cấp Hội rất vinh dự khi có một hội viên có lòng bao dung, nhân đạo giúp đỡ những người khó khăn hay các cuộc vận động do Đảng và Nhà nước phát động chị Mùi đều xung phong, đi đầu đóng góp. Ngoài ra chị còn vận động những thân nhân, Kiều bào đóng góp về cho xã để xây dựng đường giao thông nông thôn, chị cũng là người tiên phong trong các Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ vì người nghèo”. Đó là lời chia sẻ của chị Nguyễn Thị Bắc – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hải Ninh, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận khi nghe chúng tôi nhắc đến chị Cún Say Mùi.
 

Vợ chồng chị Mùi trong căn nhà của mình

Trong ngôi nhà khang trang của mình, tấm ảnh chị Cún Say Mùi vinh dự được chụp cùng Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhân dịp dự Hội nghị Biểu dương Phụ nữ làm kinh tế giỏi vào tháng 10/2013, được treo ở nơi trang trọng nhất cùng với tấm bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ. Không giấu được niềm vui của mình, chị Mùi phấn khởi nói: “Mình điện về cho chồng khoe là được gặp Chủ tịch nước. Mình mừng lắm, được gặp Chủ tịch nước mình thấy yêu nước hơn”.

Từ thập niên 90, gia đình chị đã đầu tư một máy xay xát lúa gạo nhỏ phục vụ bà con trong vùng, tạm đủ tiền nuôi sống gia đình. Nhưng khi 4 đứa con của chị lần lượt ra đời và đến tuổi ăn, tuổi học, cuộc sống gia đình luôn thiếu trước hụt sau. Với tính cần cù, chịu khó và ước muốn cho các con ăn học đến nơi đến chốn, ý nghĩ làm giàu luôn trỗi dậy và thôi thúc chị. Không quản ngại khó khăn, chị Mùi đã đi nhiều nơi, đến nhiều chỗ để học cách làm ăn từ bạn bè và những người có kinh nghiệm đi trước.

Bàn đi tính lại, cuối cùng, từ một máy xay xát lúa gạo nhỏ, chị quyết định đầu tư nâng cấp lên một nhà máy xay lúa công suất lớn, rồi mở rộng việc làm ăn mở thêm nhà máy thứ hai, công suất lớn nhất, nhì trong tỉnh.

Làm ăn hiệu quả, chị mạnh dạn đầu tư hàng tỷ đồng để hiện đại hoá dây chuyền sản xuất,  nâng cao chất lượng gạo và xây dựng thương hiệu nhà máy mang tên Ba Cao.

Ngoài ra, chị còn ký hợp đồng với các cơ sở sản xuất giống lúa chất lượng để cung cấp giống lúa cho bà con nông dân và bao tiêu luôn sản phẩm lúa hàng hóa. Hiện nay, thương hiệu gạo Ba Cao của chị không chỉ được các nơi trong tỉnh ưa chuộng mà còn vươn xa đến các tỉnh, thành khác như: Thái Nguyên, Lào Cai, Nghệ An, Khánh Hòa, Lâm Đồng…

Nhà máy của chị đã tạo công ăn việc làm ổn định cho 80 lao động, vào thời vụ có khi lên đến 100 lao động. Ngoài ra, chị còn đầu tư 12 máy ép trấu làm thành than củi trấu để cung cấp chất đốt cho nhiều nhà máy chế biến bột cá, sản xuất gạch, chế biến cà phê… góp phần bảo vệ môi trường.  
 

Chị Mùi nhận bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ tại Hội nghị Biểu dương Phụ nữ làm kinh tế giỏi vào tháng 10/2013
 


Chị nói rằng, mới đầu làm ăn lớn gặp nhiều khó khăn về vốn, phải đi vay mượn khắp nơi và thế chấp tất cả tài sản. Cộng với việc chưa có kinh nghiệm điều hành dây chuyền xay xát hiện đại nên chị rất lúng túng và lo nhất là việc tìm đầu ra cho sản phẩm.

Và hôm nay, khi thương hiệu gạo Ba Cao của chị đã khẳng định được vị trí trên thị trường, thu nhập của gia đình chị cũng tăng lên từ 200 - 300 triệu đồng mỗi năm.

Khi cuộc sống khấm khá lên, chị Mùi luôn nghĩ đến những hoàn cảnh kém may mắn, những phụ nữ nghèo. Hàng năm, chị đã hỗ trợ 500 kg gạo, ủng hộ hàng chục triệu đồng giúp phụ nữ nghèo và đóng góp vào các Quỹ từ thiện xã hội. Trong phong trào huy động sức dân đóng góp làm đường giao thông nông thôn, chị Mùi đã đóng góp 200 triệu đồng. 

 

“Lúc trước mình cũng nghèo khổ lắm, đạp xe đạp đến từng nhà ở các làng, bản miền núi để thu mua ve chai và chở gần mấy chục kg trên đường gồ ghề đầy ổ gà, ổ vịt. Bây giờ mình làm ăn khấm khá, thấy nhiều hoàn cảnh khó khăn như mình trước kia nên giúp đỡ họ, dù nhiều dù ít cũng tùy vào khả năng của mình”, chị Mùi tâm sự.

Nhận xét về chị Cún Say Mùi, bà Trần Thị Thanh Hương - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bình Thuận chia sẻ: “Chị Mùi là người không chỉ làm kinh tế giỏi, mà còn thực hiện tốt các chủ trương, chính sách cũng như nghĩa vụ ở địa phương. Ngoài ủng hộ tiền để xây dựng nông thôn chị còn hỗ trợ cho các gia đình khác. Chị Mùi là điển hình phụ nữ vừa làm kinh tế giỏi vừa nhân hậu, biết thương yêu các chị em có hoàn cảnh khó khăn và kịp thời chia sẻ, giúp đỡ các chị em trong cuộc sống./.

Theo VOV

Ý kiến của bạn
Ý kiến của bạn
X
Tiêu đề *
Ý kiến *
Họ tên *
Email *
Nhập mã bảo vệ *
Tin khác: