Đường tới giảng đường của những thủ khoa nghèo

15/08/2012 | 22:42

Đó là những thí sinh đạt kết quả xuất sắc trong kì thi đại học những năm gần đây. Điều đặc biệt ở các bạn ấy không chỉ ở điểm số cao ngất ngưởng mà chính là quyết tâm, ý chí mạnh mẽ vượt qua mọi khó khăn để tiếp tục ước mơ, vững bước tới giảng đường.

 
Năm 2010

Thủ khoa "bế em" của ĐH Y Hà Nội


Lê Thị Minh Vượng là con thứ 3 trong gia đình 5 anh chị em ở thôn Tu Lễ, xã Kim Đường (Ứng Hoà, Hà Nội). Hoàn cảnh nhà Vượng vô cùng khó khăn: bố gặp tai nạn lao động thuốc thang chạy chữa mãi không khỏi, mẹ bị đau dạ dày và đau dây thần kinh, thường xuyên phải đi bệnh viện. Ý thức được hoàn cảnh gia đình, Vượng không ngừng phấn đấu học tập, bởi Vượng nghĩ chỉ có học giỏi mới thoát cảnh đói khổ này. Trong kì thi tuyển sinh năm 2010, Vượng đỗ thủ khoa ĐH Y Hà Nội với số điểm 29 và đỗ ĐH Ngoại thương cũng với 29 điểm.

[IMG]
Bế em, dọn dẹp nhà cửa là công việc thường ngày của Vượng để đỡ đần bố mẹ
 
Mẹ của Vượng kể rằng, Vượng đã cố gắng thuyết phục mẹ cho đi thi Đại học và hứa sẽ dùng tiền mừng tuổi để trả lại số tiền mẹ đã mua hồ sơ. Rất may nhờ sự giúp đỡ của nhà trường và các đoàn thể, Vượng đã được nhận học bổng toàn khóa học và có nhiều sự hỗ trợ khác. Hiện tại, Vượng đang là sinh viên năm thứ 3 tại Đại học Y Hà Nội.

Năm 2011 

Chàng "phu hồ" đỗ thủ khoa ĐH Ngoại thương

Nguyễn Duy Hải xóm 5, xã Nam Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An là thủ khoa 29 điểm của ĐH Ngoại thương. Ít ai ngờ được, đằng sau số điểm xuất sắc của Hải là cả một cuộc sống khó khăn, nhọc nhằn. Hải đã phải đi làm phu hồ mong trang trải chi phí học hành cho chị gái đang học ĐH tại Hà Nội và học phí của chính mình.

[IMG]
 
Ngày hè rảnh rỗi, ban ngày Hải đi làm phu hồ, đêm lại chong đèn học tới sáng. Tuy hoàn cảnh khó khăn, nhưng thành tích của Hải lúc nào cũng rất xuất sắc. Không cần đi học tại các lò luyện, lớp học thêm, Hải tự mình tìm tòi kiến thức từ bộ sách giáo khoa cũ kĩ, từ những đề thi đại học năm trước.

"Trời không phụ người", Hải đã thành công trong kì thi đại học và tiếp tục giấc mơ thoát nghèo của mình. Hiện tại, Hải đang là sinh viên năm thứ nhất tại ĐH Ngoại thương.

Thủ khoa hái đỗ thuê cách nhà 200km
Ma Hiêng quê tại Klong Bong (thôn 2, xã Tà Năng, H.ĐTrọng, Lâm Đồng) mồ côi bố từ nhỏ. Sống tại một huyện miền núi, việc học hành của Ma Hiêng gặp rất nhiều khó khăn, nhưng với lòng ham học, Ma Hiêng đã vượt mọi khó khăn để đến với “cái chữ”. Để có chi phí học hành, ngày ngày Ma Hiêng đi hái đỗ thuê cách nhà tận 200km, với tiền công 60.000/ngày.
Ma Hiêng chọn thi vào sư phạm và đỗ thủ khoa ĐH Đà Lạt năm 2011.

[IMG]
Để có chi phí học hành, ngày ngày Ma Hiêng đi hái đỗ thuê với tiền công 60.000/ngày
 
Năm 2012

Chàng mồ côi đỗ thủ khoa Học viện kỹ thuật quân sự

Bố mất từ khi chưa chào đời, hai mẹ con sống nghèo khổ gần hai chục năm nay, nhưng nghị lực học tập của Phạm Văn Đích (xã Hoàng Hanh, Tiên Lữ, Hưng Yên) khiến xóm làng nể phục. Đợt thi đại học vừa qua, Đích đỗ thủ khoa Học viện Kỹ thuật Quân sự với 28 điểm.

[IMG]
 
Chiếc bếp gas là đồ hiện đại nhất trong nhà được mua bằng tiền học bổng của Đích. Nhà của Đích, mỗi khi mưa, không khác gì ngoài sân. Vì thế, ngay trên nóc màn, hai mẹ con Đích phải căng nilon để chống dột. Chính giữa tấm nilon, vẫn còn một vũng nước khá lớn. Gầm giường được tận dụng xếp tre, gỗ, kéo hết chiều dài căn nhà.

Những ngày này, Đích đi xoáy long nhãn giúp mẹ kiếm tiền. Mỗi ngày, Đích cũng kiếm được khoảng 100 nghìn đồng. Số tiền đó, Đích để dành để phụ mẹ có tiền ăn uống, thuốc thang lúc đau yếu.

Thủ khoa Dược vay ngân hàng đi học
Anh trai và bố mất vì bệnh tật, mẹ đau yếu liên miên, suốt 3 năm học chỉ có mỗi 2 bộ quần áo đã sờn rách, tới trường bằng chiếc xe đạp không pê-đan, lốp rách... đó là chân dung của tân thủ khoa ĐH Dược Hà Nội (29 điểm) Lê Đức Duẩn.

Nhà nghèo, mẹ lại bị bệnh tật hành hạ, nhiều lần Duẩn đã định bỏ học, ở nhà kiếm tiền giúp mẹ trang trải cuộc sống. Nhưng nhờ sự động viên của mẹ, của thầy cô giáo, Duẩn tiếp tục đi học và nỗ lực hết sức mình.

[IMG]
Duẩn và chiếc xe đạp cũ đã theo bạn đến trường nhiều năm nay
 
Ước mơ của cậu học trò thủ khoa thật giản dị: sẽ học giỏi để đạt được học bổng, để lưng mẹ không đau thêm, và trở thành một dược sĩ giỏi giúp gia đình thoát khỏi cảnh nghèo.

Để làm được điều này, trước mắt, cậu đặt mục tiêu sẽ đi làm gia sư và vay tiền ngân hàng đi học.

tiin.vn
Ý kiến của bạn
Ý kiến của bạn
X
Tiêu đề *
Ý kiến *
Họ tên *
Email *
Nhập mã bảo vệ *
Tin khác: