Phong - chàng sinh viên vượt khó đam mê nghề báo

03/04/2014 | 03:29

  Mồ côi cha, mẹ lại bị bệnh tim, gia đình khốn khó trăm bề nhưng Bùi Văn Phong, chàng sinh viên năm 2 trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng vẫn quyết tâm theo đuổi ước mơ trở thành một nhà báo tương lai.

Vừa học vừa chăm cha bệnh tật

Tình cờ biết đến Bùi Văn Phong (quê Núi Thành - Quảng Nam) trong một chuyến tác nghiệp ở Đà Nẵng, nhìn hình ảnh một cậu sinh viên với nhiệt huyết đam mê nghề báo đang hối hả lao đi trong cơn mưa bão để lấy tin khiến tôi không khỏi cảm phục.

Ấn tượng đầu tiên của tôi về Phong đó là một chàng trai với dáng người nhỏ bé, nước da đen rám nắng cùng khuôn mặt hốc hác vì những đêm thức trắng để đi làm thêm. Nhưng điều mà làm tôi chú ý nhất ở chàng trai trẻ này chính là cậu bạn rất ít nói. Có lẽ vì tuổi thơ đã phải trải qua biết bao nỗi bất hạnh nên trong đôi mắt Phong lúc nào cũng như ẩn chứa nỗi buồn sâu thẳm…

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình bần nông ở mảnh đất khô cằn, nghèo khó nên từ nhỏ Phong đã phải chịu nhiều khổ cực, vất vả. Vì là anh cả trong một gia đình đông con nên lên 10 tuổi Phong đã phải theo cha ra đồng làm ruộng nương…

Nghị lực vượt khó của chàng sinh viên báo chí nghèo mồ côi

Chàng sinh viên mồ côi giàu nghị lực Bùi Văn Phong

Cũng chính vì được tận mắt chứng kiến sự khó khăn, cơ cực của việc làm nông nên từ nhỏ ý chí vượt khó để thoát nghèo đã nhóm lên mạnh mẽ trong trái tim cậu học trò nhỏ.

Nhưng có lẽ, cuộc sống sẽ không cơ cực đến vậy nếu như cha Phong không may mất sớm bởi căn bệnh ung thư dạ dày quái ác. Ngày Phong đi thi đại học cũng chính là ngày cha cậu phát hiện căn bệnh ung thư giai đoạn cuối.

Tưởng chừng như nỗi bất hạnh đó sẽ khiến cậu học trò nhỏ phải xếp lại giấc mơ của mình, thế nhưng với tinh thần hiếu học Phong  đã có gắng nén lại nỗi đau để tiếp tục theo đuổi đam mê của mình… Ngày Phong đậu ĐH Đà Nẵng cả cái xóm nghèo ấy, ai nấy đều khâm phục tinh thần vượt khó của cậu học trò “nông dân”.

Nghị lực vượt khó của chàng sinh viên báo chí nghèo mồ côi

Phong từng trải qua những ngày tháng bất hạnh khi cha mất, mẹ bệnh tật

Ngày Phong ra Đà Nẵng nhập học, mẹ phải chạy ngược chạy xuôi vay mượn bà con lối xóm mới được ba trăm nghìn và một bao gạo cho cậu làm hành trang đến giảng đường đại học. Khi chàng sinh viên “hai lúa” này vẫn còn  đang bỡ ngỡ trước bao sự khác lạ nơi đất khách quê người thì cậu lại phải một mình chăm sóc người cha đang nằm ở bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng để cho mẹ yên tâm ở quê làm lụng…

Hằng ngày Phong đến giảng đường vào buổi sáng, trưa về lại vội vã đạp xe xuống viện chăm sóc cho cha. Cứ thế gần một năm trời đứa con hiếu thảo ấy đã phải sống trong bệnh viện cùng với người cha bệnh tật, hai cha con sống nhờ đĩa cơm, bát cháo tình thương của những tấm lòng nhân ái.

Trong giờ phút trút hơi thở cuối cùng, cha đã gọi Phong đến bên cạnh, cầm tay cậu thật chặt và căn dặn: "Cho dù sau này cuộc sống có khó khăn, cực khổ đến đâu thì con vẫn phải cố gắng vượt qua tất cả để tiếp tục theo đuổi ước mơ được học hết đại học của mình”.

Quyết tâm chinh phục ước mơ

Nghị lực vượt khó của chàng sinh viên báo chí nghèo mồ côi

Tuổi thơ nhọc nhằn và bất hạnh, thế nhưng vẫn không thể khuất phục được ước mơ trở thành nhà báo của chàng sinh viên nghèo mồ côi.

Đau khổ, tuyệt vọng và bế tắc khi người thân yêu nhất của mình đã ra đi mãi mãi, thương đôi vai gầy và trái tim khuyết tật của mẹ không đủ gồng gánh nuôi các con nên nhiều lúc Phong đã có ý định gác lại ước mơ để đi làm. Nhưng rồi nghĩ đến lời cha dặn trước lúc ra đi, Phong đã cố gắng gượng dậy để bước tiếp.

Giờ đây, trên giảng đường đại học, hằng ngày, ngoài những giờ đến lớp, Phong lại tranh thủ đi làm thêm nhiều việc từ dạy gia sư đến giữ xe quán cafe, phát tờ rơi… để tự trang trải việc học tập và còn gởi về quê phụ mẹ, và ông nội thuốc thang, nuôi hai đứa em học hành.

Công việc làm thêm tuy có bận rộn, vất vả nhưng Phong chưa bao giờ lơ là việc học hành của mình. Bởi cậu biết rằng, học chính là con đường duy nhất giúp ngẩng cao đầu và thực hiện được tâm nguyện cuối cùng của cha trước lúc đi xa.

Khi chúng tôi hỏi về dự định cho tương lai của mình, với một nụ cười lạc quan, đầy hy vọng Phong nói: “Mình sẽ cố gắng vừa học vừa làm để tự trang trải được cuộc sống nơi thành thị đắt đỏ này. Bây giờ, mình chỉ mong sao nhanh được ra trường, có việc làm ổn định để mẹ đỡ bớt gánh nặng và lo cho hai đứa em nhỏ ăn học đến nơi đến chốn”.

Dẫu biết rằng con đường phía trước của Phong sẽ có rất nhiều những chông gai thử thách cần phải vượt qua. Nhưng nhìn tinh thần hiếu học và nhiệt huyết đam mê đang tràn ngập trong ánh mắt của Phong thì chúng tôi tin rằng cậu bạn sẽ thực hiện được ước mơ của mình vào một ngày không xa.

Theo Tiin

Ý kiến của bạn
Ý kiến của bạn
X
Tiêu đề *
Ý kiến *
Họ tên *
Email *
Nhập mã bảo vệ *
Tin khác: