Thủ khoa Kinh tế quốc dân và giấc mơ mua xe đạp cho mẹ

29/08/2012 | 00:06

 “Nếu có tiền, trước tiên em sẽ mua một chiếc xe đạp mới thật chắc chắn tặng mẹ, thay cho chiếc xe cọc cạch cũ mẹ vẫn thường chạy chợ nuôi em ăn học...”, tân thủ khoa Đại học KTQD mơ ước giản dị.

 Với 29 điểm (Toán 9, Vật lý 10, Hoá học 10), học sinh nghèo Dương Công Tráng (Trường THPT Hàm Rồng, TP. Thanh Hóa) trở thành tân thủ khoa của Đại học KTQD Hà Nội.
 
Những ngày này, trong căn nhà cấp bốn đơn sơ của gia đình anh Dương Chí Hùng (bố em Tráng, ở làng cổ Đông Sơn, P. Hàm Rồng, TP. Thanh Hóa) luôn đầy ắp tiếng cười. Tối nào căn nhà cũng đông chật khách vì nhiều người thân và hàng xóm nghe tin đến thăm hỏi, chúc mừng.
 
Gia cảnh nhà Tráng nghèo lắm. Bố Tráng là lao động tự do, mẹ em cũng vậy, nên thu nhập hàng tháng chỉ lo cơm áo cho mấy miệng ăn cũng đủ chật vật.
 
Hằng ngày, mẹ Tráng thường dậy từ tờ mờ sáng, đạp xe chạy chợ bán rau trong thành phố, còn bố em cũng đi làm công nhân tự do cho các công trình xây dựng. Nhiều khi không có việc làm, bố Tráng phải đi làm thuê, ai cần việc gì ông làm việc đó để có tiền cho con ăn học.
 
Trong căn nhà nhỏ, không có tài sản gì giá trị ngoài 2 chiếc xe đạp đã cũ mèm. Thương con, người mẹ đã nhường Tráng chiếc chiếc xe mini Trung Quốc cũng chẳng còn mới để đi học. Còn mẹ thì dùng chiếc xe đạp nữ cà tàng, phanh trước cũng đã bị đứt, cả hai lốp xe đều đã mòn vẹt, khung xe gỉ sét…không còn gì cũ hơn để ngày ngày bà tần tảo chở rau chạy chợ, kiếm tiền cho 2 anh em Tráng ăn học.
 
Nhà nghèo nhưng hai anh em Tráng rất ham học. 12 năm học phổ thông, không phụ công lao bố mẹ, Tráng liên tục đạt nhiều giải cao trong các kì thi học sinh giỏi các cấp. Góc học tập của em giấy khen treo kín các bức tường... Trên chiếc bàn học nhỏ của Tráng, sách vở, đồ dùng học tập được xếp sắp rất gọn gàng. Giá sách của Tráng cũng rất khiêm tốn, không có nhiều sách tham khảo, sách nâng cao.
 
“Bạn bè cùng lớp hay dùng tiền mua sách nâng cao còn em lại chọn giải pháp tiết kiệm hơn. Đó là vào mạng tra cứu các bộ đề rồi giải luôn. Vừa nhanh lại vừa rẻ và hiệu quả”, chàng thủ khoa chia sẻ bí quyết học tập.
 
Ấn tượng khi gặp chàng thủ khoa là một thanh niên dáng người cao, gầy nhưng đôi mắt rất sáng, khuôn mặt thông minh và hiền lành. Chia sẻ bí quyết học tập để đạt thứ hạng cao, Tráng cho biết em luôn học kĩ kiến thức cơ bản. Ngoài ra em thường lên mạng sưu tầm, tìm kiếm các đề thi trắc nghiệm để rèn luyện khả năng tính toán nhanh và chính xác.
 
Với môn Toán, Tráng tìm các bài nâng cao để giải, đặc biệt chú ý phương pháp giải toán sao cho thật chặt chẽ, trình bày ngắn gọn như vậy mới đạt điểm tối đa. Thầy Nguyễn Văn Hải, chủ nhiệm lớp 12C1 của Tráng cho biết, Tráng là học trò thông minh, chịu khó, em có khả năng tự học rất tốt. Đặc biệt em có khả năng xử lý giải bài tập rất nhanh. Nhiều khi tốc độ giải bài tập của em còn nhanh hơn cả thầy giáo.
 
Tâm sự với chúng tôi, Tráng cho biết, gia đình không có điều kiện, nên em quyết tâm học thật tốt để sau này giúp đỡ bố mẹ thoát cảnh nghèo. Tráng cũng mơ ước sau này trở thành kiểm toán viên nhà nước có một công việc ổn định. “Khi có tiền, trước tiên em sẽ mua tặng mẹ một chiếc xe đạp mới thay cho chiếc xe cũ để mẹ chạy chợ đỡ phần vất vả”, tân thủ khoa nói về mơ ước giản dị nhưng cũng đầy ý nghĩa.
 
Đậu thủ khoa là niềm vui không chỉ với bản thân Tráng mà cả gia đình, dòng họ. Nhưng đằng sau niềm vui đó là một nỗi lo cho chặng đường dài phía trước khi hoàn cảnh gia đình tân khoa rất khó khăn. Tráng cho biết thêm, sắp tới ra Hà Nội đi học em cũng sẽ tìm việc làm thêm để kiếm tiền đỡ gánh nặng chi tiêu cho bố mẹ.
 
Bà Dương Thị Cúc, bà ngoại Tráng chia sẻ, từ khi biết cháu ngoại đỗ thủ khoa trường đại học danh tiếng, gia đình bà vui lắm. Mấy hôm nay bà mừng không ngủ được. Bà vừa mừng vừa lo, lo vì bố mẹ cháu còn khó khăn không biết có lo nổi cho cháu theo tròn khoá học được không.
 
Tuy nhiên, anh Dương Chí Hùng, bố Tráng quả quyết: "nhà tôi tuy nghèo khó nhưng các con đều chăm ngoan và học giỏi, đó là niềm động viên an ủi lớn nhất với gia đình, giúp vợ chồng tôi vượt qua khó khăn, quên mệt nhọc. Dù khó khăn mấy vẫn phải lo cho con học bằng người”, người cha tâm sự trong ánh mắt đầy niềm tin và hãnh diện.
 
 
Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:
 
1. Gửi trực tiếp: Dương Công Tráng (ở làng cổ Đông Sơn, P. Hàm Rồng, TP. Thanh Hóa)
 

Ý kiến của bạn
Ý kiến của bạn
X
Tiêu đề *
Ý kiến *
Họ tên *
Email *
Nhập mã bảo vệ *
Tin khác: