(Tiền Giang) Gặp vị sư trẻ hảo tâm

06/01/2016 | 04:06

 Luôn chân luôn tay với các công việc vì người nghèo là ấn tượng chung của nhiều người khi nhắc đến vị sư trẻ Thích Minh Đạo, Trưởng Phòng Khám từ thiện Tuệ Tĩnh đường, chùa Phước Quang (xã Kiểng Phước, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang).

 Chúng tôi đến Tuệ Tĩnh đường lúc thầy Minh Đạo đang tất bật với nhiều việc: bắt mạch cho bệnh nhân, hướng dẫn y sinh châm cứu cho bệnh nhân khác rồi thoáng chốc lại mất hút khi xuống thăm nom bếp ăn từ thiện xã hội.

“Dân quê mình còn nghèo, còn nhiều thiệt thòi nên mình phải trở về quê làm cái gì đó cho bà con”. Đó là tâm niệm của vị lương y trẻ sau khi tốt nghiệp lớp lương y đa khoa tại ĐH Y Dược TP HCM cách đây hơn 10 năm.

Tuệ Tĩnh đường được mở ra, lập tức mỗi ngày đón hàng trăm lượt bệnh nhân trong ngoài xã tìm đến khám, điều trị bệnh. Tất cả đều được phục vụ chu đáo, miễn phí chỗ ăn, chốn nghỉ. Tiếng lành đồn xa, không chỉ người dân địa phương mà người bệnh từ các tỉnh khác cũng tìm đến.

Lương y Minh Đạo hướng dẫn bệnh nhân vật lý trị liệu tại phòng khám Ảnh: Vũ Thành
Lương y Minh Đạo hướng dẫn bệnh nhân vật lý trị liệu tại phòng khám Ảnh: Vũ Thành

Bên cạnh việc trị bệnh bằng thuốc nam cho người nghèo, thầy Minh Đạo còn lặn lội lên TP HCM xin nguồn tài trợ của chùa Giác Tâm và các mạnh thường quân khác để đưa bà con nghèo bị đục thủy tinh thể, mộng mắt, cườm mắt... đi mổ miễn phí. Từ chương trình, hàng ngàn người nghèo đã tìm lại được ánh sáng. Nói về điều này, vị sư trẻ hiền từ bảo: “Đó là bổn phận của mình, một lương y như bao lương y khác!”.

Gần đây, thầy Minh Đạo còn tận dụng những chiếc ô tô cũ tổ chức đưa tang miễn phí cho những gia đình nghèo; mở quán cơm chay xã hội giá 5.000 đồng ở Xóm Bườn (xã Xóm Bườn, huyện Gò Công Đông) cho học sinh, công nhân và người lao động nghèo. Mỗi người ăn cơm chay xong còn được tặng một ly sữa đậu nành nóng hổi do phật tử chùa tự làm.

“Thấy thầy dốc lòng vì bà con nghèo trong xóm, làm đủ thứ công chuyện mà nhiều khi còn phải đội nắng chẻ củi, nấu cơm nước, chúng tôi mỗi người một tay cùng rủ nhau vào giúp thầy. Nhiều người ở xa, phải bắt xe đò từ 5 giờ sáng đến chùa phụ bếp nhưng đều hoan hỉ, không trễ giờ, vắng mặt ngày nào” - bà Huỳnh Thị Bé, phụ bếp ăn của chùa Phước Quang, cho biết.

Chia tay vị sư trẻ có tấm lòng thơm thảo với những việc làm tốt đời đẹp đạo, chúng tôi ấn tượng với chia sẻ của thầy: “Một số việc nhỏ mà tôi làm được cho người nghèo chỉ là bình thường. Đơn giản là mình thực hiện bổn phận của một lương y, một tu sĩ trẻ nhằm góp phần kiến tạo cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Theo NLĐ
Ý kiến của bạn
Ý kiến của bạn
X
Tiêu đề *
Ý kiến *
Họ tên *
Email *
Nhập mã bảo vệ *
Tin khác: