Cảm động 'người bà' nhận nuôi bé ung thư, 'ông giáo' bán đĩa dạo,..

06/06/2014 | 16:27

 Sống cùng trong cảnh khốn khó, nhưng họ luôn cưu mang, giúp đỡ những số phận bất hạnh hơn mình.

Những nhân vật dưới đây đã minh chứng rất rõ một điều: không cần phải đợi đến khi giàu có mới làm từ thiện, và mỗi việc làm giản dị đều chứa đựng lòng cảm thông sâu sắc với những mảnh đời khốn khó. Và cũng chính những câu chuyện dưới đây cho thấy vẫn đang tồn tại đâu đó những người "không thân thích" nhưng tốt hơn vạn lần những "máu mủ ruột già" nỡ bỏ rơi những đứa trẻ tội nghiệp.

10 năm nuôi lớn đứa cháu không quen biết

10 năm nay, bà An (Bạch Mai, Hà Nội) đã nuôi lớn bé gái không thân thích Lê Thiên Băng. Cơ duyên gặp gỡ, rồi gắn bó của hai bà cháu như định mệnh. Cách đây 10 năm, khi bé Thiên Băng được 2 tháng tuổi, thì bị mẹ bỏ rơi trong bệnh viện. Bà ngoại Băng gửi bà An (lúc đó là công việc nuôi giữ trẻ tại nhà) chăm sóc. Mỗi tháng bà bé Băng đưa bà An 800.000 đồng để nuôi và chăm sóc Băng.

Người nghèo ‘lá lành đùm lá rách’

Bé Thiên Băng học rất giỏi

Người nghèo ‘lá lành đùm lá rách’

Bà An, người cưu mang em suốt 10 năm qua

Được hơn 1 năm, bà ngoại vỡ nợ, không gửi tiền nuôi Băng nữa. Đó là khi cuộc sống của bé Băng rơi vào hoàn cảnh cực kỳ bi đát. Bà An thương cô bé, không nỡ bỏ em. Hai bà cháu cứ thế rau cháo nuôi nhau cho tới tận bây giờ.

Ngoài bé Thiên Băng, bà An còn chăm sóc thêm cháu ngoại năm nay 20 tuổi bị tật nguyền.

Hiện tại, bà An sức khỏe đã yếu, lại không thể lao động, làm được các công việc như trước để nuôi sống gia đình. Không có lương, lại mắc bệnh, nên khó khăn càng chất chồng, bà đau đáu trong lòng một suy nghĩ: “Không biết sang năm nay, có thể cho Thiên Băng tiếp tục theo học lớp 5 được hay không?”.

Tâm tư, tình cảm của người bà đối với cháu gái không thân thích khiến nhiều người cảm phục.

Người phụ nữ nghèo nhận chăm sóc cháu bé ung thư máu

Bà Nguyễn Thị Gái (SN 1950, Chí Linh, Hải Dương) hiện đang là bảo mẫu trong Trung tâm Bảo trợ xã hội Hải Dương đã tự nguyện lên Hà Nội, một mình nhận chăm sóc cháu Nguyễn Văn Đức (SN 2012) mồ côi, bị ung thư máu bẩm sinh.

Cách đây không lâu, một đêm khi đi ra ngoài cổng, bà Gái bỗng thấy tiếng trẻ con khóc trước cổng Trung tâm Bảo trợ xã hội. Bà tới gần và thấy một cháu bé bị mẹ bỏ rơi. Câu chuyện về cậu bé còn chưa được cắt dây rốn đã ám ảnh bà mãi, và đó cũng chính là lý do khiến bà quyết định muốn làm bảo mẫu tại khu nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ em của Trung tâm và trực tiếp nhận chăm sóc cho bé Đức.

Người nghèo ‘lá lành đùm lá rách’

Bà Gái hiện đang chăm sóc bé Đức tại Viện huyết học và truyền máu TW

Cuộc sống của bé Đức diễn ra bình thường nhưng cách đây 3 tháng, Đức biếng ăn, da nhợt nhạt, bà Gái lo lắng nên đã đưa em tới bệnh viện khám. Tại đây, các bác sỹ cho biết em mắc bệnh ung thư. Xót cháu, bà Gái đưa bé Đức lên Viện huyết học và Truyền máu Trung ương điều trị, toàn bộ số tiền tích góp được cũng đem ra chi tiêu gần hết, thế nhưng, bệnh tình của Đức vẫn trong cơn nguy kịch.

Câu chuyện về người phụ nữ ngoài 60 tình nguyện chăm sóc cậu bé không máu mủ ruột rà khiến nhiều người cảm động. Hơn lúc nào hết, bà Gái cùng bé Đức đang rất cần sự chung tay, giúp đỡ của mọi người để vượt qua được cơn nguy kịch.

“Ông bụt” bán đĩa dạo duy trì lớp học tình thương

Tại một con đường nhỏ quận Tân Bình (TP HCM) có lớp học tình thương của người đàn ông ngoài 50 tuổi, ông Đoàn Minh Hùng. Lớp học này được mở cách đây 4 năm, khi ông Hùng nhận thấy đa phần những trẻ em nghèo ở xóm trọ không được đi học, lang thang khắp nơi. Không đành lòng nhìn các em đi bán vé số, lượm phế liệu mà không biết tới con chữ, ông đã bàn với vợ mở lớp học tình thương.

Người nghèo ‘lá lành đùm lá rách’

Ông Đoàn Minh Hùng đang dạy học cho trẻ em nghèo. Ảnh: Người lao động

Nghĩ là làm, ông Hùng về bán đất cùng căn nhà nhỏ ở Bà Rịa - Vũng Tàu được hơn 200 triệu đồng. Một phần tiền, ông thuê hai gian mặt bằng phía ngoài rộng rãi hơn để làm nơi dạy học. Phần còn lại ông mở quán cơm chay bán với giá 8.000 đồng/suất để có thêm thu nhập, duy trì lớp học.

Ban đầu, lớp học chỉ có 2, 3 em học sinh, dần dần tiếng lành đồn xa, những ông bố, bà mẹ gửi con tới lớp học ngày càng đông. Để có kinh phí duy trì lớp học này, ông Hùng cùng vợ đã phải mưu sinh vất vả. Hàng ngày, vợ ông đi chợ lấy rau quả về bán, còn ông Hùng thường đi sửa cân dạo quanh các chợ. Tối đến, khi lớp học tan, ông lại tất tả đẩy xe đi bán đĩa dạo.

Dù chịu nhiều khó khăn, vất vả, nhưng niềm hạnh phúc lớn của hai vợ chồng ông là nhìn thấy những đứa trẻ ngày một học hành tiến bộ, tránh xa các tệ nạn xã hội, trở thành người sống có ích.

Theo Tiin

Ý kiến của bạn
Ý kiến của bạn
X
Tiêu đề *
Ý kiến *
Họ tên *
Email *
Nhập mã bảo vệ *
Tin khác: