Cầm sổ đỏ cho em chữa trị ung thư

06/01/2016 | 04:04

 Suốt buổi trò chuyện với chúng tôi, bà Phạm Thị Chín (47 tuổi, thôn An Hòa, xã Lộc An, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) không nhắc nhiều về căn bệnh ung thư vú đã di căn sang phổi, xương đang hành hạ mình mà cứ sụt sùi kể về tình thương, về sự hy sinh của người chị ruột - bà Phạm Thị Thỏa.

Do cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, bà Chín rời Lâm Đồng ra huyện Thanh Chương , tỉnh Nghệ An ở nhờ nhà em trai để đi làm thuê kiếm sống, gửi tiền về cho con ăn học. Rồi bà bị phát hiện mắc ung thư vú. “Tôi cặm cụi làm lụng, không dám ăn mặc, mua sắm gì, tiết kiệm được hơn 10 triệu đồng. Số tiền đó tôi dự định để về thăm con, cuối cùng phải dùng cho việc chữa trị ở Bệnh viện K Hà Nội. Đến khi hết tiền, tôi phải khăn gói về Lâm Đồng nương tựa anh chị em nhưng tất cả đều nghèo khó, chỉ thăm hỏi động viên chứ không giúp được gì nhiều…” - bà Chín rưng rưng.

 

Bà Chín đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu TP HCM
Bà Chín đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu TP HCM

 

Trong lúc khó khăn này, bà Thỏa dù thuộc hộ cận nghèo, nuôi 4 người con nhưng đã đưa bà Chín về sống cùng, nhập hổ khẩu, mua BHYT giúp em gái bớt tốn kém trong quá trình điều trị lâu dài tại Bệnh viện Ung bướu TP HCM. Tháng 1-2015, bà Thỏa đã làm một việc mà nhiều người bảo là “dại lắm” khi đem cầm sổ đỏ căn nhà đang ở với các con để có được 100 triệu đồng đưa bà Chín đi phẫu thuật, tiếp tục chữa trị ung thư vú.

“Chồng tôi cũng bị ung thư, chữa trị khắp nơi suốt 15 năm rồi mất. Bây giờ em gái lại mắc bệnh, máu mủ ruột rà sao làm ngơ được. Thôi thì lo được cho em ngày nào tôi mừng ngày ấy… Khổ là mới đây, khi em tôi tái khám, bệnh đã di căn sang phổi, xương” - bà Thỏa buồn bã.

Hiện tại, để có chi phí cho bà Chín tiếp tục hóa trị, mỗi tuần, bà Thỏa về quê một lần đi làm thuê kiếm tiền. Sau đó, bà xuống TP HCM vạ vật khắp hành lang Bệnh viện Ung bướu cùng em gái chiến đấu với bệnh tật. Với bà Thỏa, còn sống được ngày nào cùng nhau, bà chỉ muốn em gái vui vẻ, mãn nguyện.
Bài và ảnh: Thường An

Ý kiến của bạn
Ý kiến của bạn
X
Tiêu đề *
Ý kiến *
Họ tên *
Email *
Nhập mã bảo vệ *
Tin khác: