Hà Nội: Những thứ đồ miễn phí trên đường phố

12/08/2015 | 00:05

Những thùng nước, những suất ăn miễn phí cho người lao động và bệnh nhân nghèo đã khiến đường phố Hà Nội đẹp hơn trong mắt nhiều người.

Vào mỗi tối cuối tuần, hơn 50m chiều dài con phố Đào Duy Từ (Hoàn Kiếm, Hà Nội) nơi rành riêng cho người đi bộ lại rộn vang tiếng cười trẻ nhỏ với những trò chơi miễn phí.

Ý tưởng làm khu trò chơi miễn phí này thuộc về nhóm các kiến trúc sư tình nguyện của Hà Nội có tên là Think Playgrounds. "Chúng tôi sử dụng toàn bộ đồ chơi bằng vật liệu thân thiện môi trường, tái chế, được thực hiện dưới sự hỗ trợ của cộng đồng, chính quyền địa phương và một vài tổ chức khác với mong muốn tạo cho trẻ em một sân chơi bổ ích, hướng về các trò chơi dân gian lành mạnh", một thành viên của nhóm này chia sẻ.

Khu vui chơi này chính thức hoạt động từ tháng 4 vừa qua, đến nay đã nhận được nhiều sự ủng hộ từ phía người dân và đã tạo được hình ảnh đẹp, thân thiện trong con mắt bạn bè, du khách quốc tế.

Nhiều tháng qua, bà Nguyễn Thị Thụng (65 tuổi, ở Phúc Tân, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã trở thành thân quen với nhiều người lao động nghèo và những người nhà bệnh nhân khi phát nước vối miễn phí tại cổng bệnh viện K (Quán Sứ, Hà Nội).

Mỗi ngày có cả trăm người xếp hàng, chủ yếu là bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện này và người nhà của họ, chờ đến lượt được uống nước vối miễn phí. Nhiều người chạy xe ôm hay bán hàng rong thỉnh thoảng cũng ghé qua chỗ bà Thụng uống nước vối.

Nhiều người ở đây thường gọi bà với cái tên vui là “bà Thụng nước vối”. Mỗi lần được phục vụ những người nghèo, bệnh nhân, bà Thụng cho rằng mình như "khỏe hơn rất nhiều vì được nhìn thấy nụ cười trên khuôn mặt của những người kém may mắn, khó khăn trong cuộc sống".

Vào buổi trưa và chiều tại cổng bệnh viện K (Quán Sứ, Hoàn Kiếm, Hà Nội), những suất ăn miễn phí của một thẩm mỹ viện được trao tận tay cho người nghèo, bệnh nhân và người nhà.

Những suất ăn này được thay đổi theo ngày, có khi là mỳ xào thịt với giá đỗ cũng có ngày là suất cơm kèm theo một số món có rau thịt.

"Bữa trưa vui vẻ" tại một quán ăn trên phố Liên Trì, Hoàn Kiếm chuyên phục vụ cơm dành riêng cho những người lao động nghèo. Chủ quán ở đây chỉ lấy mỗi suất cơm có đầy đủ rau, thịt với giá 1.000 đồng.

Những lao động nghèo thường coi đây là quán ăn miễn phí vì vừa được ngồi trong không gian sạch sẽ, thoáng mát, phục vụ chu đáo.

Suất cơm tại quán này có rau thịt, đậu, trứng và cả món tráng miệng.

Nhiều gia đình trên phố Hàng Bông, Hoàn Kiến thường xuyên để một bình nước để phục vụ miễn phí cho những lao động nghèo. Cô Nguyễn Thanh Hương, nhà số 67b cho biết, ngày nào cũng đun cả chục ấm nước để cho vào chiếc bình phục vụ người dân.

Chị Nguyễn Thị Lý, làm nghề đánh giầy ở khu vực phố cổ chia sẻ, "mỗi ngày rẽ vào đây lấy nước vài lần", vừa tiện vừa tiết kiệm được một khoản tiền nho nhỏ.

Theo Tiin
Ý kiến của bạn
Ý kiến của bạn
X
Tiêu đề *
Ý kiến *
Họ tên *
Email *
Nhập mã bảo vệ *
Tin khác: