Hương - cô gái trẻ hết lòng vì phong trào hiến máu tình nguyện

06/04/2014 | 08:45

  Suốt hai năm qua Hương luôn nhiệt tình vận động mọi người đi hiến máu tình nguyện.

Vóc dáng nhỏ nhắn, cặp mắt dịu hiền. Đó là những cảm nhận đầu tiên về Cao Thị Hương, Khoa Báo chí – Truyền thông (Trường Đại học Khoa Học Huế) - cô sinh viên nổi tiếng nhiệt tình hiến máu cứu người.


Làm osin kiếm tiền đi học

Hương sinh và lớn lên tại vùng quê nghèo của huyện Kì Anh (tỉnh Hà Tĩnh), là con gái út trong một gia đình nghèo có ba anh chị em. Tuổi thơ cơ hàn luôn ám ảnh Hương.

Hương tâm sự: “Hồi đó nhà mình nghèo, bố lại nghiện rượu suốt ngày đánh đập vợ con. Gia đình vì thế không được hạnh phúc. Ngay từ nhỏ mình đã phải tự lập. Ngoài việc làm đồng và đi học những lúc rảnh mình đi làm thêm kiếm tiền phụ giúp mẹ.

Hè năm lớp 11 mình ra tận Hà Nội để làm osin. Làm từ sáng đến tối, mệt lắm mà lương tháng chỉ được vài trăm nghìn. Hết ba tháng hè nhà chủ trả một lần được vài triệu, mình góp lại mang về lo cho năm học mới”.

Bây giờ điều kiện kinh tế gia đình Hương khá hơn trước nhưng vẫn chưa hết khó khăn. May là bố Hương đã bỏ được chứng nghiện rượu nên gia đình cũng yên ấm hơn.

Học đại học Hương cũng không dám xin tiền của ba mẹ nhiều. Mỗi tháng cô chỉ xin mẹ ít tiền nhà trọ. Còn lại cô kiếm việc làm thêm hoặc viết báo lấy nhuận bút trang trải cho cuộc sống hàng ngày.

Nữ sinh Báo chí hết lòng với phong trào hiến máu tình nguyện

Suốt hai năm qua Hương (bên phải) luôn nhiệt tình vận động mọi người đi hiến máu tình nguyện.

Hiến máu đỏ, hồng ước mơ

Khi vào đại học, Hương luôn là đoàn viên nhiệt tình, năng nổ được các bạn nể phục, thầy cô quý mến. Hiện Hương là thủ quỹ của CLB Sinh nhật hồng tuổi mười tám – Hiến máu cứu người. Từ khi gia nhập CLB, Hương luôn đi đầu trong phong trào vận động và hiến máu.

Hương tâm sự: “Một lần đến Bệnh viện TW Huế thăm người thân mình có gặp một bệnh ở Quãng ngãi ra. Do không có người hiến tiểu cầu nên gia đình phải mua máu với giá rất đắt. Em cứ ám ảnh mãi về chuyện ấy. Và suy nghĩ mình có thể giúp được các bệnh nhân nghèo vượt qua bạo bệnh.”

Hương cho biết làm tình nguyện vận động hiến máu khá vất vả. Có khi đi từ sáng sớm đến tận đêm khuya mới về. Nhiều lần về khuya Hương phải trèo cổng để vào nhà trọ.

Không chỉ làm công tác vận động hiến máu cứu người mà đôi khi Hương còn trực tiếp tình nguyện hiến máu của mình cho bệnh viện. Hai năm qua, Hương đã hơn 10 lần hiến máu tại bệnh viện.

Bệnh nhân là động lực

Trong suốt hai năm đi vận động hiến máu cứu người Hương đã vận động được hàng trăm người đi hiến máu. Rất nhiều bệnh nhân khỏi bệnh nhờ công vận động của Hương.

Trường hợp bệnh nhân mà Hương nhớ nhất là bé Trần Tâm (Thị trấn Sịa, huyện Quảng Điền, Tỉnh Thừa Thiên - Huế).

Hương kể: “Khi sinh ra Trần Tâm chỉ nặng 1,4 kilogam, cần truyền tiểu cầu nhưng gia đình nghèo, bố bé lại quá gầy không thể hiến tiểu cầu được. Mình thấy bố mẹ bé van xin nhiều người hiến tiểu cầu cứu con mà không được nên thương lắm.

Nữ sinh Báo chí hết lòng với phong trào hiến máu tình nguyện

Rất nhiều lần Hương đã đi hiến máu tình nguyện

Lúc đó tìm người hiến máu rất khó vì trúng đợt sinh viên thi. Thấy bố mẹ bé khóc mà mình khóc theo luôn. Mãi về sau mình mới tìm được người hiến tiểu cầu cho bé. Sau này mình có đến nhà thăm bé mấy lần thấy bé vui vẻ, khỏe mạnh, thấy hạnh phúc vô cùng!”

“Nhiều khi đi sớm về khuya, đạp xe rất mệt, bạn bè thì nói ăn rồi đi suốt mà không được gì, tốn thời gian lại tốn tiền. Con gái mà đi sớm về khuya lắm thị phi lắm. Đôi lúc mình đã nản nhưng  nghĩ đến những bệnh nhân như bé Trần Tâm mình lại có động lực để làm tiếp”

Bùi Văn Huân – Chủ nhiệm CLB Sinh nhật hồng tuổi mười tám - trân trọng nói về người bạn của mình: “Hương hy sinh thời gian và tiền bạc để vận động các bạn SV tình nguyện để giúp đỡ những bệnh nhân nguy kịch. Có lúc Hương sẵn sàng chia sẻ máu của mình cho bênh nhân trong khi đang phải chăm sóc mẹ tại bệnh viện và sức khỏe của bản thân không được tốt”.

Trong suốt 2  năm làm tình nguyện viên, Hương đã nhận được nhiều bằng khen. Trong đó có giấy chứng nhận của BCH Hội sinh viên Trường Đại học Khoa học Huế về thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu cứu người. Danh hiệu sinh viên 5 tốt của Hội Sinh viên Trường Đại học Khoa học Huế.  Giấy chứng nhận của Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi Tỉnh Thừa Thiên - Huế về danh hiêu “Thanh niên tình nguyện tiêu biểu năm 2013”. Giấy khen của Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu cứu người tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Càng khâm phục hơn khi được biết, trong gần 4 năm học đại học, Hương luôn là sinh viên khá, giỏi của lớp được thầy cô, bạn bè quý mến.


Theo Tiin

Ý kiến của bạn
Ý kiến của bạn
X
Tiêu đề *
Ý kiến *
Họ tên *
Email *
Nhập mã bảo vệ *
Tin khác: