Nguyễn Bá Thanh cùng nhịp đập những trái tim thơ

03/02/2016 | 03:12

 Hôm nay, tròn một năm ngày cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Trưởng ban Nội chính T.Ư Nguyễn Bá Thanh (13.2.2015) ra đi mãi mãi (tức 25 tháng chạp Ất Mùi). Dấu ấn Nguyễn Bá Thanh với Đà Nẵng, mãi mãi luôn được người dân sông Hàn nhắc đến.

 Ông Nguyễn Bá Thanh tại lễ kỉ niệm 10 năm chương trình Chữa tim bẩm sinh - Ảnh do Hội BTPN&TENBH cung cấp
Ông Nguyễn Bá Thanh tại lễ kỉ niệm 10 năm chương trình Chữa tim bẩm sinh - Ảnh do Hội BTPN&TENBH cung cấp
Nhân ngày giỗ đầu của ông Nguyễn Bá Thanh, Thanh Niên xin kể lại câu chuyện về vị lãnh đạo tận tâm, dám nghĩ dám làm không chỉ đem đến sự đổi thay của đô thị Đà Nẵng mà còn ở những vấn đề an sinh, xã hội với những hoàn cảnh, mảnh đời bất hạnh. 
 
'Nếu không có sự quyết tâm của anh ấy, 700 đứa trẻ bệnh tim có hoàn cảnh ngặt nghèo của Quảng Nam - Đà Nẵng chắc chắn không có cơ hội điều trị, để có được trái tim với nhịp đập bình thường như bao đứa trẻ khác'.
Ông Trần Chí Thành, Phó chủ tịch Hội Bảo trợ phụ nữ và trẻ em nghèo bất hạnh (BTPN&TENBH) TP.Đà Nẵng, Chủ nhiệm chương trình Chữa tim bẩm sinh, chia sẻ như trên. Và người mà ông Thành nhắc đến đó chính là ông Nguyễn Bá Thanh.
 
Giúp ai, giúp thế nào
Câu chuyện về cô bé tên Lê Nguyễn Nhật Quỳnh (trú quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) nhiều người đến nay vẫn nhắc. Năm 2007, khi Quỳnh là cô bé ở cái tuổi 15, em bị phát hiện mắc bệnh tim- thiếu ống động mạch. Trong khi hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn, việc mổ tim đối với gia đình em là vượt quá tầm tay.
 
Những tưởng cánh cổng cuộc đời đóng sầm trước mắt em, thì nhận được thông tin Hội BTPN&TENBH Đà Nẵng sẽ hỗ trợ em tiền mổ tim. Ở thời điểm đó, Quỳnh đã được hỗ trợ 17 triệu đồng, số tiền đối với gia đình em là không tưởng. Và em đã có một trái tim lành lặn để tiếp tục đi học. Rồi cô bé Quỳnh với trái tim yếu ớt ngày nào nay đã trở thành cô sinh viên y khoa.
 
Người mang lại nhịp đập cho những trái tim bé thơ 1
Ông Bá Thanh thăm hỏi, động viên những gia đình có bệnh nhi mắc tim bẩm sinh


Nước mắt

Đêm 2.2, CLB Sáng tác trẻ TP. Đà Nẵng tổ chức đêm nhạc chủ đề"Những bài ca Anh với quê hương" để tưởng niệm một năm ngày mất của ông Nguyễn Bá Thanh. Nhiều văn nghệ sĩ trẻ thành phố Đà Nẵng tham gia đầy cảm xúc với các ca khúc sáng tác về ông Nguyễn Bá Thanh như: Sống mãi với quê hương (nhạc sĩ Nam An), Bóng mát cho đời (nhạc sĩ Nguyễn Đức), Mãi nhớ về anh (nhạc sĩ Thái Phú), Cánh hạc cuối chiều đông (nhạc sĩ Quang Khánh)... Rất nhiều người dân hay tin đã đến tham dự đêm nhạc và thả hoa đăng tưởng nhớ ông Thanh. Nhiều giọt nước mắt xúc động đã rơi xuống trong đêm nhạc.

Quỳnh chia sẻ trong bức thư gửi đến Hội BTPN&TENBH: “Khi mắc bệnh, con chỉ nghĩ mình sẽ chết sớm thôi, bởi hoàn cảnh gia đình quá ngặt nghèo. Sự giúp đỡ của chương trình chữa tim đã giúp con có được ngày hôm nay, được mạnh khỏe và tiếp tục học hành. Con cùng những bạn khác có hoàn cảnh không may, biết ơn người đã xây dựng nên chương trình này!”.
Cũng như Quỳnh, hàng trăm đứa trẻ khác đã được thụ hưởng từ chương trình Chữa tim bẩm sinh của Hội BTPN&TENBH Đà Nẵng. Những đứa trẻ có một cuộc sống mạnh khỏe từ một chương trình nhân văn này, luôn một lòng tri ân những người đã sáng lập nên, bởi với họ, chính chương trình đã mang lại cho những em bé sự sống.
Ông Thành kể: Cách đây hơn 12-13 năm, ông Bá Thanh và ông Thành ngồi với nhau để bàn nên làm gì cho người nghèo ở Đà Nẵng, để họ giảm bớt những bất hạnh trong cuộc sống. Ông Bá Thanh nói: “Phải giúp ai, giúp như thế nào để mang lại cho họ giá trị sống tốt đẹp, đừng kiểu giúp đỡ rồi họ bất hạnh vẫn hoàn bất hạnh, nghèo vẫn hoàn nghèo.”.
Và hai ông quyết định chọn con đường giúp đỡ những bệnh nhân nhi có hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng không may mắc phải căn bệnh của nhà giàu: bệnh tim bẩm sinh.
Nhưng, bắt tay vào làm, là việc không hề dễ dàng chút nào.
Người mang lại nhịp đập cho những trái tim bé thơ 2
 
Mỗi dịp Trung thu, Quốc tế thiếu nhi, ông Thanh lại tổ chức thăm hỏi, tặng quà các em nhỏ mắc tim bẩm sinh

 
“Phải làm tới cùng”
Thời điểm đó, các bệnh viện ở Đà Nẵng chưa có khoa tim mạch tốt như bây giờ, nên để khám tầm soát các bệnh nhi, phát hiện bệnh để hoàn tất hồ sơ rồi đi xin tài trợ không hề đơn giản. Nhiều trường hợp phải phẩu thuật lần 2, lần 3; trong khi kinh phí phát sinh là rất lớn, tốn từ 30-50 triệu đồng/ca.
 
Những lúc tưởng chừng như khó thực hiện, ông Bá Thanh nói với ông Thành, với sự quyết tâm cao: “Chúng ta cứ làm. Nếu ban đầu kinh phí chưa có thì mình đi vay để làm. Làm rõ ràng, minh bạch, tự khắc người ta sẽ biết và ủng hộ. Nếu khó quá thì tui sẽ đích thân đi xin từng đơn vị hỗ trợ. Ông cứ yên tâm mà làm!”.
 
Và nhờ vậy, với sự rõ ràng minh bạch mà ông Thanh hướng đến ban đầu, nhiều cơ quan, doanh nghiệp, các tổ chức từ thiện trong và ngoài nước đã quan tâm nhiều đến chương trình mổ tim của những đứa trẻ bất hạnh mắc bệnh tim bẩm sinh.
Việc giúp đỡ lan rộng không chỉ Đà Nẵng mà sang cả những em nhỏ Quảng Nam nghèo khó.
 
Tại lễ kỉ niệm 10 năm của chương trình chữa tim bẩm sinh hồi năm 2013, ông Nguyễn Bá Thanh đã xúc động chia sẻ: “Đã có hơn 650 em được thụ hưởng chương trình, trở thành những đứa trẻ có nhịp đập trái tim bình thường như bao đứa trẻ khác, từ nguồn kinh phí hỗ trợ từ lòng hảo tâm của cộng đồng lên đến 27,5 tỉ đồng. Sự đồng lòng và sức lan tỏa đó cho thấy, chương trình xuất phát từ trái tim đã đi đến trái tim, và can thiệp để giành lại sự sống cho những trái tim bị dị tật bẩm sinh”.
Nhưng ông cũng lo lắng, ưu tư: “Qua 10 năm thực hiện chương trình, có thể thấy rằng, số lượng trẻ em bị dị tật tim bẩm sinh vẫn còn nhiều và không có xu hướng giảm. Ai cũng cần có một trái tim khỏe mạnh để sống, học tập và làm việc. Vì vậy, hướng đến của chương trình là can thiệp khám, sàng lọc và chữa tim cho tất cả trẻ em bị dị tật tim bẩm sinh trên địa bàn TP. Phải làm tới cùng với tất cả tình thương và trách nhiệm đối với các em.”. 
 
Và sau khi ông mất đi, 1 năm qua, chương trình Chữa tim bẩm sinh vẫn tiếp tục duy trì mạnh mẽ và nhận được sự ủng hộ rất lớn từ các mạnh thường quân, các tổ chức nước ngoài. Và mỗi ngày, lại thêm nhiều đứa trẻ không may được hỗ trợ để có được một trái tim lành lặn, không bệnh tật.

Theo Thanh Niên
Ý kiến của bạn
Ý kiến của bạn
X
Tiêu đề *
Ý kiến *
Họ tên *
Email *
Nhập mã bảo vệ *
Tin khác: