Nữ kiều bào Pháp và tấm lòng với Khánh Hòa

06/11/2012 | 20:47

  Bà là Pierrette Lamorlette, kiều bào Pháp được biết đến là người có nhiều đóng góp cho các hoạt động từ thiện tại Khánh Hòa.

Nhiều năm qua, bà là đại diện của Hội Giúp đỡ người nghèo (Féùdération du Cher du Secours Populaire Francais - FCSPE) - một tổ chức phi chính phủ của Pháp hoạt động trên lĩnh vực từ thiện nhân đạo, được cấp phép hoạt động tại Khánh Hòa - Việt Nam từ năm 2006 đến nay.

 

Bà Pierrette Lamorlette trao tặng bức chân dung về Bác Hồ 
cho Bảo tàng Hồ Chí Minh.

 

Sau khi có giấy phép hoạt động, bà Pierrette Lamorlette đã hợp tác với Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh Khánh Hòa thực hiện nhiều hoạt động giao lưu hữu nghị, tăng cường sự hiểu biết và tình đoàn kết hữu nghị, vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài cho những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Thông qua Bảo tàng tỉnh, bà Pierrette Lamorlette đã mang các tài liệu sang Pháp để giới thiệu văn hóa, đất nước, con người của Việt Nam đến với bạn bè tại Pháp. Qua những lần thăm Việt Nam và tham dự Festival Biển tại Nha Trang, cùng mối quan hệ với bà Pierrette Lamorlette, họa sĩ Pháp Claude Bovie đã yêu mến đất nước Việt Nam, bỏ công nghiên cứu và vẽ 2 bức chân dung lớn về Bác Hồ. Điểm đặc biệt của bức chân dung này là được ghép từ 70 bức vẽ thể hiện văn hóa đất nước Việt Nam. Ngoài 1 bức tặng Khánh Hòa được trưng bày tại Hội quán Hòn Chồng, bức kia đã được bà Pierrette mang tặng cho Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Qua các hoạt động giao lưu hữu nghị của bà Pierrette Lamorlette, hình ảnh, văn hóa, con người Việt Nam được giới thiệu đến các bạn Pháp, góp phần làm cho bạn bè quốc tế hiểu hơn về Việt Nam và ủng hộ Việt Nam. 
 

Bà Pierrette Lamorlette nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

 

Trong hơn 6 năm qua, PCSPE và cá nhân bà Pierrette Lamorlette đã có nhiều cố gắng, nỗ lực trong việc vận động, triển khai các hoạt động từ thiện nhân đạo nhằm hỗ trợ cho nhiều người Khánh Hòa có hoàn cảnh khó khăn. Hàng năm, bà dành thời gian 1 đến 2 tháng trở về Pháp vận động quyên góp sang Việt Nam giúp đỡ những người dân có hoàn cảnh khó khăn. PCSPE và bà Pierrette đã hỗ trợ học bổng, sách vở cho học sinh, sinh viên thuộc gia đình khó khăn; nạn nhân chất độc da cam, trẻ khuyết tật, thiết bị tin học cho các trường học, tu sửa lớp học cho các trường học xuống cấp, trao quà Tết cho hộ gia đình khó khăn, bếp ăn từ thiện của các bệnh viện… Khi gây quỹ gặp khó khăn, bà Pierrette cùng chồng trích lương hưu của mình để góp tham gia vào quỹ. Từ năm 2006 đến 2010, giá trị tài trợ mà PCSPE và bà Pierrette thực hiện gần 1,5 tỷ đồng.

Từ trong sâu thẳm, tấm lòng bà vẫn luôn hướng về quê hương, muốn giúp quê nhà bớt khó khăn bằng nhưng việc làm cụ thể, thiết thực./

Theo Báo Khánh Hòa


Ý kiến của bạn
Ý kiến của bạn
X
Tiêu đề *
Ý kiến *
Họ tên *
Email *
Nhập mã bảo vệ *
Tin khác: