Câu chuyện về dự án 'Lớp học hi vọng'

25/04/2014 | 16:42

 Hơn 1 năm nay, Quốc Trung cùng các TNV đội Đồng hương Hà Tĩnh vẫn miệt mài mang niềm vui và kiến thức đến cho các em nhỏ đang điều trị ở Bệnh viện Nhi Trung Ương.

 

Họ và tên: Trần Quốc Trung
Sinh năm: 1993
Sinh viên năm 3 - Đại học Kiến Trúc Hà Nội
Chủ nhiệm Đội Tình nguyện đồng hương Hà Tĩnh.
Đội thành lập ngày 09/05/2010, TNV là sinh viên của nhiều trường Đại học.

Chào Quốc Trung, bạn có thể giới thiệu về CLB của mình được không?

Đội Tình nguyện Đồng hương Hà Tĩnh là nơi quy tụ những bạn trẻ năng động, đến từ nhiều trường trên địa bàn Hà Nội. Hầu hết họ là những người con của mảnh đất Hà Tĩnh, và cũng không ít bạn trẻ đến từ các vùng miền khác nhưng luôn yêu thương mảnh đất đầy nắng gió này. Sau gần 4 năm thành lập, đội đã thực hiện được nhiều chương trình ý nghĩa như: “Mùa hè xanh”, “Thương về miền Trung 2013”, “Áo ấm em tôi”, “Tết yêu thương”, và hoạt động thường xuyên ý nghĩa nhất là “Lớp học hi vọng” ở Bệnh viện Nhi Trung Ương.

Gặp gỡ chàng trai Kiến trúc với đam mê ‘mang chữ đến bệnh viện’

Quốc Trung (bên trái) cùng người bạn của mình

Đội tình nguyện đã thực hiện dự án “Lớp học hi vọng” lâu chưa?

Đội mình làm công việc này được hơn 1 năm, ý tưởng từ Ban giám đốc bệnh viện tổ chức, bọn mình chỉ hỗ trợ nhân lực giảng dạy. Ngoài hoạt động dạy học vào sáng thứ 4 hàng tuần ở Bệnh viện nhi TW, đội mình còn dạy học cho các em nhỏ ở Bãi giữa sông Hồng, làng trẻ Hữu Nghị.

Quốc Trung có thể chia sẻ về cách tổ chức giảng dạy, nội dung giảng dạy cho các bệnh nhi?

Đội mình tổ chức theo hình thức: sẽ có 1 TNV đứng lớp giảng còn các TNV còn  lại kèm và hướng dẫn 1 đến 2 bé. Bọn mình dạy các em những bài thủ công đơn giản, một số em lớn hơn được các TNV dạy vẽ, viết chữ.

Điều mà CLB hướng đến không phải các em học được gì mà quan trọng là sự ham học và muốn học, cũng như những nụ cười của các em trong buổi học. Hầu hết các em đều đang điều trị và không đi học được, nên mang đến một niềm vui nhỏ cho các em là bọn mình vui rồi. Sau mỗi buổi học thì đa số đều có sản phẩm do chính tay mình làm ra, và quan trọng em nào cũng vui vẻ.

Gặp gỡ chàng trai Kiến trúc với đam mê ‘mang chữ đến bệnh viện’

Gặp gỡ chàng trai Kiến trúc với đam mê ‘mang chữ đến bệnh viện’

Các anh chị TNV ở Lớp học hy vọng

Các bạn sẽ dạy như thế nào để đảm bảo nghiệp vụ sư phạm tốt?

Vì chúng mình chỉ dạy các bé những bài thủ công đơn giản nên chỉ cần TNV chủ động tiếp xúc và khéo tay một chút, khi bài học lôi cuốn được các em thì mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản.

Các TNV làm gì để thường xuyên bổ sung, bổ trợ kiến thức và cách giảng dạy?

Bọn mình thường xuyên tìm kiếm các bài giảng mới ở trên mạng để bổ sung giáo án. Ngoài ra chủ nhật hàng tuần, 1-2 TNV sẽ được training thêm các kỹ năng và có thêm những bài giảng hay. Ngoài ra, chính các TNV trong đội sẽ chia sẻ, trao đổi nội dung bài giảng để có thể tiến hành buổi giảng dạy hiệu quả nhất.

Gặp gỡ chàng trai Kiến trúc với đam mê ‘mang chữ đến bệnh viện’

Gặp gỡ chàng trai Kiến trúc với đam mê ‘mang chữ đến bệnh viện’

Mang niềm vui tới những vùng đất còn khó khăn

So với công việc của các giáo viên, thì công việc của TNV dạy học có những điểm đặc biệt gì?

Điểm chung là đều mang kiến thức đến cho học sinh của mình, chỉ khác điều kiện giảng dạy của các TNV có những đặc thù riêng. Học sinh đều là bệnh nhi, nên phương pháp giảng dạy cũng khác. Các TNV phải thật sự yêu bé thì mới lôi được các bé cùng làm với mình, giống như giáo viên phải chuẩn bị bài giảng thật hay cho học trò của mình vậy.

Điều làm nên thành công của các buổi giảng dạy là gì?

Điều mà bọn mình hướng đến chính là giúp các em có cảm giác giống như đến trường và có những nụ cười thật tươi cùng các anh chị TNV. Cuộc sống là sự chia sẻ nụ cười, và mỗi tình nguyện viên cũng đã tìm thấy niềm hạnh phúc lớn lao trong công việc này.

Cảm ơn bạn về cuộc trò chuyện, chúc bạn và CLB sẽ có thêm nhiều chương trình thiện nguyện hay hơn nữa!

Theo Tiin

Ý kiến của bạn
Ý kiến của bạn
X
Tiêu đề *
Ý kiến *
Họ tên *
Email *
Nhập mã bảo vệ *
Tin khác:
facebookclbtuthien
chuong-trinh-vien-gach-cua-ban-ngoi-nha-cho-nghi-luc-song
trung-tam-phat-trien-va-ho-tro-dan-toc-thieu-so-mien-nui