Google chi 20 triệu USD ủng hộ các dự án công nghệ hỗ trợ người khuyết tật

13/04/2016 | 21:31

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có khoảng 1 tỷ người đang chung sống với những khuyết tật nhất định. Chính vì thế, bộ phận hoạt động từ thiện của Google (Google.org) vừa tuyên bố sẽ dành chi 20 triệu USD nhằm cải thiện cuộc sống cho nhóm này thông qua các phát kiến về công nghệ.

 

Theo công bố ban đầu, số tiền nói trên sẽ được chi cho 29 chương trình nghiên cứu, phát triển các công nghệ hỗ trợ người khuyết tật (gồm năm nhóm chức năng: thính giác, vận động, nhận thức, tầm nhìn và giao tiếp). Như vậy, mỗi chương trình sẽ nhận được khoảng 750.000 USD. 

Riêng sáu ứng cử viên sáng giá nhất với công nghệ cho phép hỗ trợ nhiều loại hình khuyết tật cùng lúc sẽ nhận được khoản đầu tư 1 triệu USD. Trong số này có thể kể tới một vài điển hình như: My Human Kit cho phép kết nối những người cần chân tay giả với các giải pháp in ấn 3D chi phí thấp, The Center for Discovery với giải pháp gói phụ kiện cho phép biến mọi loại ghế lăn bằng tay thành ghế có động cơ di chuyển, Dan Marino Foundation với hệ thống kĩ thuật số tương tác giúp người trẻ tuổi bị chứng tự kỷ có thể hoàn tất phỏng vấn tìm việc làm, Leprosy Mission Trust Ấn Độ với các loại giày dép giá rẻ có thể tuỳ chỉnh nhằm hỗ trợ người bị bệnh phong trong việc đi lại... Đây đều là những phát kiến đậm chất nhân văn và hứa hẹn nhiều ích lợi cho xã hội.
 

 


Cũng trong một động thái khác, Google mới đây cũng đã tung ra chương trình dùng thử cho hệ thống Voice Access - công nghệ hỗ trợ người dùng điều khiển điện thoại hoàn toàn bằng giọng nói. Voice Access được cho sẽ là giải pháp hỗ trợ lý tưởng cho những người khiếm thị, có khuyết tật tay... tiếp cận với các công nghệ di động tiên tiến hiện nay.

Theo Hà Nội Mới
Ý kiến của bạn
Ý kiến của bạn
X
Tiêu đề *
Ý kiến *
Họ tên *
Email *
Nhập mã bảo vệ *
Tin khác:
facebookclbtuthien
chuong-trinh-vien-gach-cua-ban-ngoi-nha-cho-nghi-luc-song
trung-tam-phat-trien-va-ho-tro-dan-toc-thieu-so-mien-nui