Màu áo xanh đồng hành cùng bệnh nhi sởi Hà Nội

06/05/2014 | 03:17

Trong những ngày bệnh sởi hoành hành, màu áo xanh tình nguyện luôn đồng hành giúp đỡ các bệnh nhi, tiếp thêm động lực để gia đình các em vượt qua nỗi đau.


Tình nguyện vì bệnh nhi

Trong những ngày qua, bệnh sởi lan nhanh khiến các bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải. Để đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh và giúp đỡ gia đình các bệnh nhi thuận lợi trong quá trình làm thủ tục khám chữa bệnh, thành đoàn Hà Nội đã thành lập 10 đội tình nguyện Hà Nội nghĩa tình, túc trực tại 3 bệnh viện lớn trên địa bàn thủ đô để hỗ trợ các bác sỹ và người dân tại bệnh viện.

Chị Trịnh Minh Thảo - Trưởng ban truyền thông dự án CLB Tình nguyện viên Thủ đô cho biết: “Nhận được sự chỉ đạo của Hội Liên hiệp Thanh niên TP Hà Nội, Hội thầy thuốc trẻ và Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, CLB Tình nguyện viên Thủ đô tham gia như 1 trong các nhân tố đội nhóm cùng nhau thực hiện chương trình Hà Nội nghĩa tình. Tùy theo số lượng của từng bệnh viện, các đội nhóm được quy định tối thiểu số lượng người tham gia, trong đó CLB Tình nguyện viên thủ đô đăng kí tham gia với số lượng 57 người chủ chốt, thay đổi luân phiên các ngày làm việc, đảm bảo duy trì 15-20 TNV trực tại khoa khám bệnh mỗi ngày”.

Xong  9hÁo xanh tình nguyện vùng tâm sởi

 

Xong  9hÁo xanh tình nguyện vùng tâm sởi

Hỗ trợ người dân tới khám bệnh

Các bạn TNV trực ở viện từ 7h-12h trưa với các nhiệm vụ chính như: Tiếp đón, hỗ trợ, hướng dẫn bệnh nhân và người nhà bệnh nhân quy trình làm thủ tục tới khám, nhập viện. Hỗ trợ bệnh nhân di chuyển tới các phòng khám, điều trị chuyên khoa theo yêu cầu của bác sĩ, tư vấn về các chế độ của bệnh viện. Hỗ trợ người nhà chăm sóc bệnh nhân và hỗ trợ cán bộ y bác sĩ trong việc trả kết quả xét nghiệm. Ngoài ra các TNV còn có trách nhiệm ổn định trật tự bệnh viện, đảm bảo cho việc khám, chữa bệnh được diễn ra an toàn, hiệu quả.

“Trong thời gian tham gia tình nguyện tại các bệnh viện, TNV không chỉ chứng kiến 1 mà rất nhiều trường hợp thương tâm khiến chúng tôi không cầm được nước mắt. Đó là sự vội vàng của ông bố bế con lao vào phòng cấp cứu, là ánh mắt thẫn thờ chờ đợi của người mẹ phía ngoài nhận tin con không qua khỏi cơn nguy kịch. Là sự vô vọng của các bà mẹ rụt rè tới nơi làm giấy chứng tử cho con, có em mới 4-5 tháng tuổi", chị Minh Thảo xúc động.

Xong  9hÁo xanh tình nguyện vùng tâm sởi

Xong  9hÁo xanh tình nguyện vùng tâm sởi

Những tình nguyện viên thường xuyên túc trực tại bệnh viện

Minh Thảo chia sẻ thêm: "Các bạn TNV trong những ngày đầu làm nhiệm vụ còn lúng túng khi gặp các ca cấp cứu co giật nhưng qua tập huấn của bệnh viện đã chủ động và phản ứng nhanh hơn, nhiều bạn đã tự tay mình bế các em chạy đi cấp cứu khi gia đình của các em chưa qua cơn hoảng loạn. Những hình ảnh đó luôn in đậm trong tâm trí của các bạn TNV đồng hành, cán bộ bác sĩ, y tá bệnh viện và không ít các bệnh nhân tới khám”.

Nghĩa tình vùng tâm sởi

Bệnh viện Nhi TW là một trong số các bệnh viện nằm trong vùng tâm sởi, một ngày tiếp nhận hơn 3000 người đến khám, chữa bệnh. Từ khi nhận thông báo khẩn về mức độ nguy hiểm của nó, chưa 1 ngày nào các bạn TNV của CLB vắng mặt và luôn giữ đủ quân số duy trì mỗi ngày 15-20 người trực tại viện.

Do đặc thù làm việc tại bệnh viện phải tiếp xúc trực tiếp với nhiều bệnh nhân nên nguy cơ lây dịch là không trách khỏi, tuy nhiên, các TNV đều không ngần ngại giúp đỡ, chăm sóc bệnh nhi. Bên cạnh đó, Bệnh viện Nhi TW cũng rất quan râm tới CLB Tình nguyện viên thủ đô, các y bác sĩ trang bị khẩu trang y tế và nước uống mỗi ngày cho lực lượng TNV tham gia.

Xong  9hÁo xanh tình nguyện vùng tâm sởi

Xong  9hÁo xanh tình nguyện vùng tâm sởi

Xong  9hÁo xanh tình nguyện vùng tâm sởi

Tất cả các TNV đều được tập huấn kỹ càng trước khi tham gia tình nguyện

Bạn Tiến (Phó ban phong trào CLB Tình nguyện viên thủ đô) chia sẻ với cả đội trong buổi tập huấn hàng tuần rằng: “Những ngày bệnh sởi hoành hành, các TNV càng cần phải nâng cao ý thức trách nhiệm làm việc và bảo vệ bản thân để hoàn thành tốt công việc”.

Vào ngày nghỉ lễ, một  lượng lớn trong 55 TNV chủ chốt về quê, trước đó 1 tuần ban lãnh đạo CLB đã kịp thời đưa ra phương án lựa chọn và phân công các bạn TNV của CLB hiện đang sinh sống ở HN tới trực thay từ 30/4- 5/5. Trong 1 tuần đó các thành viên chủ chốt đã có 1 buổi bàn giao công việc với các bạn TNV thay thế.

Với nhiệt huyết tuổi trẻ và trái tim yêu thương, các TNV của Hà Nội nghĩa tình nói chung và CLB Tình nguyện viên thủ đô nói riêng đã cống hiến hết mình, giúp đỡ được nhiều bệnh nhi vượt qua cơn nguy kịch.

 
Hiểu được những khó khăn của các bác sỹ, những vất vả, lo lắng của các bậc cha mẹ khi đưa con đi chữa bệnh, đội tình nguyện “Hà Nội nghĩa tình” đã được Thành đoàn Hà Nội tổ chức.

10 đội hình tình nguyện “Hà Nội nghĩa tình” với 200 tình nguyện viên được tuyển chọn kỹ càng được đưa về làm việc tại 3 bệnh viện lớn trên địa bàn Thủ đô, trong đó có bệnh viện Nhi Trung ương.

Các tình nguyện viên của đội đã được tập huấn kỹ càng về cách đón tiếp bệnh nhân, hướng dẫn cho người nhà và bệnh nhân quy định, chế độ của bệnh viện, vận chuyển, phân loại bệnh nhân, hỗ trợ người nhà chăm sóc bệnh nhân... tất cả những công việc này đều được các tình nguyện viên thực hành thuần thục.
 

Ảnh: CLB Tình nguyện viên thủ đô
Theo Tiin

Ý kiến của bạn
Ý kiến của bạn
X
Tiêu đề *
Ý kiến *
Họ tên *
Email *
Nhập mã bảo vệ *
Tin khác:
facebookclbtuthien
chuong-trinh-vien-gach-cua-ban-ngoi-nha-cho-nghi-luc-song
trung-tam-phat-trien-va-ho-tro-dan-toc-thieu-so-mien-nui