Sài Gòn: Cắt tóc, chăm sóc cho bệnh nhân tâm thần tại trung tâm điều dưỡng

24/04/2014 | 21:49

  Một nhóm sinh viên tình nguyện giúp các bệnh nhân tâm thần đang điều trị tại Trung tâm Điều dưỡng người bệnh tâm thần Thủ Đức, TP HCM, cạo râu, cắt móng tay chân. 

Tranh thủ dịp cuối tuần, hơn 30 thành viên trong nhóm sinh viên Thiên Ân tổ chức chuyến đến thăm, trò chuyện và chăm sóc sức khỏe, cắt móng tay, cạo râu, tắm rửa cho các bệnh nhân ở Trung tâm Điều dưỡng Người bệnh Tâm Thần Thủ Đức.

Vào cuối tuần qua, nhóm sinh viên Thiên Ân đến thăm hỏi và giúp đỡ những bệnh nhân tâm thần cô đơn, có hoàn cảnh khó khăn tại trung tâm. Trung tâm Điều dưỡng bệnh nhân tâm thần Thủ Đức thành lập năm 1991, hiện có 1.200 bệnh nhân với hơn 120 cán bộ y bác sĩ, nhân viên và tu sĩ phục vụ. Ngăn cách với thế giới xô bồ bên ngoài, cuộc sống của những mảnh đời nơi đây êm đềm, hồn nhiên. 

Đa phần các bệnh nhân tâm thần ở đây có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không nơi nương tựa hoặc là con em gia đình chính sách có công với cách mạng. Tất cả họ đều được trung tâm nuôi dưỡng và chữa bệnh miễn phí.

Đa phần bệnh nhân tâm thần có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không nơi nương tựa hoặc là con em gia đình có công với cách mạng. Họ được trung tâm nuôi dưỡng và chữa bệnh miễn phí.

Ngăn cách với thế giới xô bồ bên ngoài, cuộc sống của những mảnh đời nơi đây đơn thuần hồn nhiên, không nhuốm màu vụ lợi. Các bệnh nhân chào đón khách bằng những câu chuyện không đầu không cuối, những nụ cười vô tư và cái bắt tay ân cần.

90% bệnh nhân sống lang thang, 10% hoàn cảnh neo đơn, cha mẹ mất sớm được các hội đoàn gửi đến trung tâm. Rất hiếm khi họ được người nhà đến thăm nên hễ thấy người lạ là rất vui mừng chìa tay hỏi thăm í ới.

Ngăn cách với thế giới xô bồ bên ngoài, cuộc sống của những mảnh đời nơi đây đơn thuần hồn nhiên, không nhuốm màu vụ lợi. Các bệnh nhân chào đón khách bằng những câu chuyện không đầu không cuối, những nụ cười vô tư và cái bắt tay ân cần.

Trong số những bệnh nhân này, có người mồ côi cha mẹ từ nhỏ, có người không nhớ gì về gia đình. 

thien-an-16-5689-1398074678.jpg

"Tôi ở đây buồn lắm. Các anh chị nhớ đến đây chơi thường xuyên nhé", những lời năn nỉ và những cái bắt tay đầy tình cảm của người bệnh khiến các bạn trẻ lưu luyến mãi.

Móng chân bám cáu của bệnh nhân tâm thần được các bạn sinh viên cắt dũa sạch sẽ.

Cắt giũa móng chân cho bệnh nhân.

thien-an-5-2793-1398074679.jpg

Bệnh nhân chào đón khách bằng những câu chuyện không đầu không cuối, nụ cười vô tư và cái bắt tay ân cần. Cậu bé này bị bệnh tâm thần, mồ côi cha mẹ từ nhỏ nên được người dân đưa vào trung tâm. Em cười tươi và giơ tay chào khách.

qua những việc làm nhỏ bé giúp đỡ những người có hoàn cảnh kém may mắn, các bạn hiểu hơn về những khó khăn cảm thấy yêu thương và thấu hiểu hơn về những . Biết thông cảm đến những con người cống hiến cuộc đời, chăm sóc cho các bệnh nhân trong sự kiên nhẫn và tận tâm.

Những bàn tay tình nguyện chăm sóc bệnh nhân. Nữ sinh Phạm Thị Hoàng Thanh, đại diện nhóm sinh viên Công giáo Thiên Ân, cho biết nhờ chuyến công tác xã hội như thế này mà bạn hiểu hơn về những khó khăn mà bệnh nhân tâm thần phải gánh chịu.

Khuôn mặt của họ cũng được nhóm bạn trẻ cạo sạch râu và rau rửa.

Khi được chăm sóc ân cần, các bệnh nhân không ngại chia sẻ câu chuyện cuộc đời của mình với các bạn trẻ tình nguyện.


Theo vnexpress

Ý kiến của bạn
Ý kiến của bạn
X
Tiêu đề *
Ý kiến *
Họ tên *
Email *
Nhập mã bảo vệ *
Tin khác:
facebookclbtuthien
chuong-trinh-vien-gach-cua-ban-ngoi-nha-cho-nghi-luc-song
trung-tam-phat-trien-va-ho-tro-dan-toc-thieu-so-mien-nui