SEO – Hướng đi mới cho người khuyết tật

16/12/2012 | 11:09
seo-huong-di-moi-cho-nguoi-khuyet-tat

 Nằm trong khuôn khổ dự án “Đào tạo SEO cho người khuyết tật” Công ty cổ phần kết nối truyền thông Việt Nam Vinalink Media kết hợp với  trường Trung cấp kỹ thuật tin học Hà Nội (ESTIH)  đã tổ chức khóa học SEO online miễn phí thứ 6 cho NKT. Khóa học lần này được khai giảng đúng ngày quốc tế người khuyết tật 3/12/ 2012. 

 Theo thống kê của Tổng cục dân số - kế hoạch hóa gia đình, hiện nay cả nước ta có khoảng 5,1 triệu người khuyết tật, chiếm khoảng 6% dân số. Trong đó, khoảng 50% người khuyết tật nằm trong độ tuổi lao động có việc làm, chủ yếu làm trong lĩnh vực nông nghiệp. Tuy nhiên, phần lớn những người khuyết tật có việc làm không ổn định, chủ yếu là tự tạo việc làm, làm việc trong các tổ chức, cơ sở mang tính nhân đạo, từ thiện. Rất ít người tìm được việc làm và làm ổn định trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.
 
SEO là hướng đi mới cho người khuyết tật.  Đó là một nghề hấp dẫn dành cho những người ham tìm tòi, học hỏi về công nghệ và có tính kiên trì cao. Nó là một nghề không đòi hỏi nhiều sức mạnh cơ bắp mà chủ yếu là trí não. Vì vậy, nhiều người khuyết tật không có ngoại hình, thể lực như người bình thường có thể chuyển hướng làm SEO. Đặc biệt, nghề SEO thích hợp với người khuyết tật vì họ không nhất thiết phải đến công ty làm việc mà có thể làm part-time tại nhà. Vì vậy, đây là một hướng đi đúng đắn cho họ.
Với mục đích giúp người khuyết tật có công ăn việc làm ổn định, đủ trang trải cuộc sống cho bản thân, giảm bớt gánh nặng cho gia đình, hòa nhập với cộng đồng, Vinalink Media đã tổ chức lớp học SEO online miễn phí thứ 6 dành cho người khuyết tật. Đối tượng tham gia là hầu hết người khuyết tật vận động (tay, chân..), người khuyết tật thính giác do bị bệnh (nếu bị bẩm sinh thì rất khó học). Toàn bộ quá trình đào tạo được chúng tôi giảng dạy online trực tiếp vào 20h tối chủ nhật hàng tuần thông qua công nghệ Webinar rất tiện lợi cho các bạn online tại nhà.
 
. Khóa học SEO online diễn ra trong 8 buổi, thời lượng của mỗi buổi là 2 tiếng vào tối chủ nhật hàng tuần. Đến với lớp học này, các bạn sẽ được học những nội dung như: Seo là gì? Quy trình SEO cơ bản, Quy trình onpage và offpage, chiến lược từ khóa…..Cách dạy ở lớp học đặc biệt này cũng rất đơn giản, dễ hiểu, dễ tiếp thu. Thông thường, giảng viên sẽ dạy các bạn lý thuyết, sau đó cho ví dụ, và cuối cùng là thực hành, giao bài tập để các bạn làm tại nhà. Hôm sau, kiểm tra bài tập, góp ý bài và dạy bài mới. Với những học viên chưa tiếp thu được nhiều lượng kiến thức, giảng viên sẽ có phương pháp giúp đỡ riêng. Học viên sẽ không phải ngại ngùng vì giảng viên của Vinalink rất nhiệt tình và thân thiện.
 
Anh Duy – Giảng viên lớp học SEO online đặc biệt này tâm sự: Khi mới dạy, anh gặp phải khá nhiều khó khăn. Khó khăn lớn nhất đó chính là tốc độ Internet. Do bản chất của lớp học là online nên tốc độ đường truyền Internet ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng bài giảng. Ngoài ra, do tính chất của lớp học là trực tuyến, mọi người không thực sự gặp mặt nhau nên việc hướng dẫn các bạn khi có vấn đề về kỹ thuật cũng khá khó khăn. Tuy nhiên, anh vẫn cố gắng và tận tình giảng dạy bởi anh tìm được ý nghĩa trong công việc mình đang làm. Hơn nữa, các học viên của lớp rất thân thiện, vui vẻ, sẵn sàng giúp đỡ bạn bè khiến anh có cảm giác như đây là một gia đình.
Nhiều bạn học viên xuất sắc đã tìm được việc làm ổn .Bản thân Vinalink Media cũng đã tạo công ăn việc làm cho rất nhiều người khuyết tật làm việc online cho các dự án của Vinalink. Phấn khởi nhất là nhiều bạn đã cố gắng vươn lên, tự mình mở công ty tư vấn và đào tạo SEO hay xin được việc làm ổn định ở những công ty chuyên về thiết kế Web, làm Seo.
 
Anh Dung, học viên khiếm thính của lớp Seo online 1, hiện là nhân viên làm SEO của Vinalink tâm sự : “Đối với người khiếm thính, việc học sẽ khó hơn những người bình thường rất nhiều. Nhưng, nhờ sự giúp đỡ tận tình của giảng viên, của các bạn trong lớp cùng với ý chí quyết tâm đi làm, không trở thành gánh nặng cho người khác, tôi đã cố gắng học và thành công. Giờ tôi đã có một công việc ổn định, phụ trách một nhóm các bạn cộng tác viên cùng cảnh ngộ và một mức lương kha khá, một gia đình hạnh phúc. Với tôi, tôi không còn mong ước gì hơn”.
 
Anh Duy, giảng viên lớp Seo online đánh giá: “Nhìn chung, kết quả học của học viên rất khả quan. Mặc dù không thể nói 100% các bạn hiểu và thực hành thành thạo tất cả các kỹ năng về SEO, nhưng chắc chắn sau khóa học, các bạn đã có một cái nhìn hoàn toàn mới về SEO. Đó là một nghề các bạn hoàn toàn có thể theo đuổi và xây dựng cho mình một công ăn việc làm ổn định, đủ trang trải cuộc sống cho bản thân nếu bạn thực sự tâm huyết”.
 
Đó là một tín hiệu khả quan dành cho người khuyết tật.
 
Lưu ý: Điều kiện để các bạn khuyết tật tham gia lớp học SEO online do Vinalink tổ chức rất đơn giản. Các bạn chỉ cần sơ yếu lý lịch (gồm: Họ tên, ngày sinh, quê quán, email, số điện thoại và link facebook), scan chứng minh thư và ảnh toàn thân hoặc giấy chứng nhận khuyết tật để chứng minh bạn là người khuyết tật. Sau đó gửi về cho
Ms Hồng Hạnh / honghanh@company.vn / tuthien@company.vn  .
 
Trong trường hợp các bạn chưa có điều kiện tiếp xúc với CNTT trước đó thì chúng tôi có thể giới thiệu các bạn sang dự án Đào tạo CNTT cho NKT của Tổ chức CRS - Thỏa thuận hợp tác giữa trường Trung cấp kỹ thuật tin học Hà Nội (ESTIH) và Tổ chức cứu trợ và phát triển Hoa kỳ(CRS) với sự tài trợ của Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID)

Thu Trang - Vinalink Media

Ý kiến của bạn
Ý kiến của bạn
X
Tiêu đề *
Ý kiến *
Họ tên *
Email *
Nhập mã bảo vệ *
Tin khác:
facebookclbtuthien
chuong-trinh-vien-gach-cua-ban-ngoi-nha-cho-nghi-luc-song
trung-tam-phat-trien-va-ho-tro-dan-toc-thieu-so-mien-nui