Xúc động dự án mỗi trái dưa là một tấm lòng

06/04/2015 | 23:02

 Trong đêm nay (6/4), 8 tấn dưa hấu của bà con nông dân Quảng Nam sẽ ra đến Hà Nội và chính thức được bán từ ngày 7/4.

Cách đây không lâu, thông tin về cơn mưa lũ trái mùa ở Quảng Nam làm cho bà con nông dân “tay trắng” đã khiến nhiều người nghẹn ngào.

Khi biết được thông tin này, ngay lập tức các bạn trẻ đã cùng chung tay giúp bà con, vận chuyển số dưa hấu đang bị “rớt giá thê thảm” bán tại các địa điểm trong và ngoài tỉnh Quảng Nam.

Là một trong những cá nhân đầu tiên phát động phong trào, anh Võ Văn Toàn (sinh năm 1980, Điện Bàn, Quảng Nam) cho biết: “Chúng tôi đã thành lập fanpage với tên gọi Bán nông sản hỗ trợ bà con vùng ngập lụt, kêu gọi các bạn trẻ là người con quê hương Quảng Nam cùng tham gia vào công tác vận chuyển, bán hàng”.

Cư dân mạng chung tay kêu gọi ‘mỗi trái dưa một tấm lòng’

Cư dân mạng chung tay kêu gọi ‘mỗi trái dưa một tấm lòng’

Điểm bán dưa giúp bà con Quảng Nam.

Hàng trăm cân dưa hấu đã được bán trong 3 ngày diễn ra chương trình (từ 29/3 đến 1/4). Không dừng lại ở đó, hàng tấn dưa hấu còn lại cũng được vận chuyển ra các tỉnh thành khác để tiêu thụ.

Cư dân mạng chung tay kêu gọi ‘mỗi trái dưa một tấm lòng’

Các tình nguyện viên giúp bà con vận chuyển, bốc dưa lên xe.
 

 

Nông dân thu hoạch dưa sớm hơn dự kiến vì bị ngập úng trong nước lũ với hy vọng vớt vát lại ít vốn liếng. Tuy nhiên, do bị thương lái ép giá, giá dưa hấu tại Quảng Nam đã rớt xuống thảm hại, hiện chỉ còn 1.500 đồng/kg. Với mức giá này, người nông dân chắc chắn lỗ nặng.  Ảnh: Quốc Khương.
 
 “Giá dưa hôm nay đã xuống 1.500 đồng nhưng không thể bán được, thị trường Quảng Nam, Đà Nẵng đã bão hòa” – anh Trần Đình Quốc Khương, người khởi xướng việc bán dưa hấu ủng hộ người dân Quảng Nam chia sẻ.

Trong suốt những ngày qua, Nguyễn Minh Vương (Chủ nhiệm Hội đồng hương Phú Ninh – Quảng Nam) cùng các tình nguyện viên trong Hội đã cùng nhau bốc dỡ, liên hệ xe vận chuyển dưa hấu. Tuy không trực tiếp đứng bán hàng như nhiều đội, nhóm và câu lạc bộ khác, nhưng Minh Vương cũng khẳng định: “Nhờ nhiều người ủng hộ, mà các tình nguyện viên đều “bốc vác” mệt nghỉ. Tuy vất vả nhưng thật sự vui vì nhiều người đã chung tay giúp bà con”.

Chuyến dưa hấu của bà con vùng lũ sắp ra tới các tỉnh thành phía Bắc, nhưng ngay từ trước đó, cư dân mạng đã đồng loạt chia sẻ thông tin, kêu gọi người dân tới mua hàng.

Cư dân mạng chung tay kêu gọi ‘mỗi trái dưa một tấm lòng’

Những dòng chia sẻ trên trang cá nhân của anh Hiệp.

Anh Tạ Hữu Hiệp (Thanh Trì, Hà Nội) cho hay: “Khi biết thông tin này qua một người bạn, mình đã chia sẻ bài viết và sẽ tới mua 10 quả dưa. Mỗi người giúp một ít, chắc chắn số dưa của bà con nông dân sẽ tiêu thụ rất nhanh. Hy vọng các bạn không chỉ like, hoặc share thông tin, mà có những biện pháp thiết thực nhất giúp người nông dân nước mình”.

Cư dân mạng chung tay kêu gọi ‘mỗi trái dưa một tấm lòng’

Tình nguyện viên có nickname Cỏ Bợ cũng đã chia sẻ thông tin.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên các đội, nhóm tình nguyện thực hiện việc bán nông sản giúp bà con. Trước đó, việc bán bí ngô cho người nông dân Khánh Hòa, bán cà chua giúp người dân Lâm Đồng… cũng đã được thực hiện. Những hành động tuy nhỏ nhưng thiết thực của các bạn trẻ hiện đang giúp ích rất nhiều cho những người quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” thoát khỏi cảnh trắng tay.

Liên lạc với anh Nguyễn Huy Tuấn, chúng tôi được biết, thời gian này anh và các bạn tình nguyện viên (TNV) đều rất bận. Anh Tuấn nói: “Số lượng dưa khá lớn và nhiều người đặt hàng. Dự kiến có lẽ phải bán gấp trong một ngày 7/4 nên bên mình rất bận. Chúng mình phải lo từ nơi tập kết đến địa điểm bán hàng, bố trí người bán… Nói chung rất bận”.
 
Ngày 7/4, các TNV sẽ bán dưa hấu tại 4 địa điểm là 114 Nguyễn khuyến, Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội, 109 Trần Duy Hưng, Cầu giấy, Hà Nội, 342b Bà Triệu, Hà Nội.
 
Thông tin về việc mang dưa hấu ra Hà Nội bán gần như “sục sôi” trên các trang mạng xã hội. Từng thông tin rất nhỏ liên quan đến sự kiện này đều được nhiều bạn trẻ quan tâm. Nhiều bạn còn comment đặt hàng với số lượng khá. “Chị ơi, em muốn mua 30 quả mà nhắn tin và điện thoại cho các số điện thoại bên chị từ trưa mà không được. Thế còn dưa không chị? Hihi” – Một bạn trẻ có nickname Duong Huyen hỏi.
 
Chị Thúy Hạnh (Tây Hồ - Hà Nội) cho biết: “Hôm 4/4 mình nghe nói dưa về mà đi tìm không thấy. Bây giờ nghe nói mùng 7 bán nhưng lại đồn là đông người mua lắm, mình đang lo không biết có đi mua được quả nào ủng hộ bà con Quảng Nam không đây”.

Phong trào bán dưa không chỉ có ở Hà Nội mà còn lan đến nhiều địa phương khác. Chị Vũ Thị Tuyết Trang (Thanh Hóa) chia sẻ: “Mình lên facebook, thấy các bạn Hà Nội mang dưa về bán nên cũng nhờ anh Quốc Khương mua dùm 8 tấn chuyển qua Thanh Hóa bán ủng hộ bà con”.
 
 Sau Hà Nội, ngày 8/4, các bạn trẻ ở Thanh Hóa cũng trở 8 tấn dưa hấu về bán tại các địa điểm: 89 Đào Duy Từ, 4 Trần Huy Liệu, phòng khám nhi Đông Phát - TP. Thanh Hóa.
 
Chị Trang nói, dưa hấu phải chuyển bằng xe đông lạnh, nên dù rất sốt sắng giúp bà con, chị vẫn phải đợi khá lâu mới có xe vận chuyển.

Theo chị Trang, giá dưa chị đặt mua tại Quảng Nam là 3.000 đồng/kg. Số tiền mua 8 tấn khá lớn, chưa kể phí vận chuyển. Toàn bộ số tiền này hoàn toàn do chị Trang cùng hai người bạn nữa bỏ ra. “Biết là bán hoa quả như thế này thì chỉ có lỗ nhưng mình vẫn muốn làm, đơn giản là vì nghĩ nó như một công việc tình nguyện để giúp đỡ bà con lúc khó khăn” – chị Trang nói.

“Mình làm như thế này không bao giờ là ăn theo hiệu ứng đám đông hay vì mưu cầu lời lãi. Nó hoàn toàn xuất phát từ tấm lòng. Nếu bán dưa may có lời lãi ít nào thì mình sẽ quyên toàn bộ số tiền ấy cho Quỹ từ thiện” – chị Trang chia sẻ. 

Theo Tiin và Trí Thức Trẻ
Ý kiến của bạn
Ý kiến của bạn
X
Tiêu đề *
Ý kiến *
Họ tên *
Email *
Nhập mã bảo vệ *
Tin khác:
facebookclbtuthien
chuong-trinh-vien-gach-cua-ban-ngoi-nha-cho-nghi-luc-song
trung-tam-phat-trien-va-ho-tro-dan-toc-thieu-so-mien-nui