2.700 trẻ em được phẫu thuật miễn phí nhờ chương trình “Trái tim cho em”

23/07/2015 | 23:33

Sau 7 thực hiện chương trình “Trái tim cho em” do Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel và Đài truyền hình Việt Nam tổ chức đã quyên góp được gần 90 tỉ đồng, mổ tim miễn phí cho 2.700 trẻ em dưới 16 tuổi có hoàn cảnh khó khăn, khám sàng lọc cho 16.000 trẻ em để phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh.

 
Ông Phạm Văn Quang, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Tấm lòng Việt tại buổi lễ

Đây là những con số thống kê đầy ấn tượng được ông Phạm Văn Quang, Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Tấm lòng Việt đưa ra trong buổi Tổng kế giai đoạn 1 và công bố mục tiêu giai đoạn 2 chương trình “Trái tim cho em” tổ chức chiều ngày 30.6.

Theo đó, sau 7 năm triển khai chương trình đã hàn gắn những trái tim lỗi nhịp một cách hiệu quả. 2.700 trẻ em đã được phẫu thuật miễn phí.

Đối với kết quả này, ông Cao Vũ Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Viettel Telecom cho hay nó đã vượt xa so với kỳ vọng ban đầu. Cũng theo ông, đấy không chỉ là công sức của Viettel hay VTV mà là sự đóng góp của toàn xã hội.

Ông Cao Vũ Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Viettel Telecom phát biểu tại buổi Tổng kết  
 

Tuy nhiên, nếu so với con số 26.760 trẻ em dưới 6 tuổi bị bệnh tim thuộc hộ nghèo và cận nghèo (số liệu của WHO) đấy vẫn còn là một hành trình dài. Cũng theo đó, mỗi năm ở nước ta, số ca sinh bị tim bẩm sinh dao động trong khoảng 8.000 – 10.000 trẻ, 50%  trong số đó cần phẫu thuật gấp.

Như vậy, nhu cầu phẫu thuật tim cho các em là rất lớn. Do đó, chương trình "Trái tim cho em" đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ thực hiện phẫu thuật cho 3.000 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn bị mắc tim bẩm sinh, thực hiện khám sàng lọc cho 30.000 trẻ em nghèo.

Ông Tuấn cũng kỳ vọng trong giai đoạn tiếp theo chương trình sẽ nhận được nhiều hơn sự giúp đỡ của cộng đồng để nhiều em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn mắc bệnh tim bẩm sinh có điều kiện được cứu chữa.

Bên cạnh đó,  chương trình sẽ phối hợp với Bộ Y tế mở rộng danh mục bệnh tim được chương trình tài trợ kinh phí phẫu thuật để nhiều em nhỏ bị bệnh tim bẩm sinh tiếp cận chương trình; mở rộng hợp tác với 20 bệnh viện có năng lực phẫu thuật tim mạch nhằm giảm chi phí điều trị cũng như giảm tải cho các bệnh viện tuyến trung ương.


Theo Báo Lao Động
Ý kiến của bạn
Ý kiến của bạn
X
Tiêu đề *
Ý kiến *
Họ tên *
Email *
Nhập mã bảo vệ *
Tin khác: