Bát cháo ‘ấm lòng’ ngày mưa gió tại bệnh viện Bạch Mai

22/07/2015 | 04:06

 Hoạt động tình nguyện phát cháo dinh dưỡng cho bệnh nhân tại cổng bệnh viện Bạch Mai mỗi chiều chủ nhật của nhóm tình nguyện Thiên Tâm đang nhận được sự ủng hộ của nhiều người.

Việc làm thiện nguyện này khiến nhiều bệnh nhân nghèo cảm động.

Sáng chủ nhật, trời mưa và se lạnh nhưng với tấm lòng của mình, nhóm Thiên Tâm vẫn cố gắng chuẩn bị những phần cháo nóng hổi, bổ dưỡng để gửi đến các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện Bạch Mai.

Bát cháo ‘ấm lòng’ ngày mưa gió

Chị Lê Thu Hà (cựu sinh viên Học viện Hành chính Quốc gia) chia sẻ hoạt động phát cháo tình nguyện được các sinh viên trong nhóm tổ chức khoảng 5 năm. Thời gian đầu, đa phần nhóm hoạt động tại các bệnh viện ở Thái Bình, Hải Dương, Bắc Ninh với tần suất không thường xuyên do gặp nhiều khó khăn về điều kiện đi lại.

Bát cháo ‘ấm lòng’ ngày mưa gió

Từ năm 2014, với hi vọng giúp đỡ những bệnh nhân ngoại tỉnh về Hà Nội điều trị và mong muốn hoạt động được tổ chức thường xuyên hơn, nhóm quyết định tổ chức phát cháo tình nguyện tại bệnh viện Bạch Mai và bệnh viện Nhi Trung Ương vào chiều chủ nhật hàng tuần.

Bát cháo ‘ấm lòng’ ngày mưa gió

Chị Lê Thu Hà và bạn L.P.Nga (sinh viên trường Đại học Khoa học Tự nhiên) đang thực hiện khâu nấu rau củ. Chị Hà cho biết, thông thường, việc gọt và nạo rau củ sẽ diễn ra lúc 4 giờ sáng. Mặc dù bắt đầu công việc lúc sáng sớm nhưng các tình nguyện viên tham gia rất nhiệt tình.

Bát cháo ‘ấm lòng’ ngày mưa gió

Gạo và đỗ xanh được trộn lẫn sau đó được vò thật sạch trước khi cho vào nấu.

Bát cháo ‘ấm lòng’ ngày mưa gió

Cháo dinh dưỡng do các bạn tình nguyện viên hội Thiên Tâm thực hiện gồm các nguyên liệu như: bí ngô, cà rốt, thịt nạc xay nhuyễn, gạo tám, đỗ xanh cùng các gia vị cần thiết nhằm mang đến cho bệnh nhân thực phẩm bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.

Bát cháo ‘ấm lòng’ ngày mưa gió

Hoạt động phát cháo tình nguyện không chỉ thu hút sự giúp đỡ từ các sinh viên mà ngay cả người dân xung quanh khu nấu cháo cũng rất nhiệt tình. Chú Dũng (người dân ngõ 1137 Đê La Thành, Hà Nội) - người anh cả của nhóm luôn túc trực bên bếp với mong muốn mang đến những bát cháo chất lượng nhất tới bệnh nhân.

Bát cháo ‘ấm lòng’ ngày mưa gió

Hoạt động tình nguyện không chỉ diễn ra tại bệnh viện Bạch Mai, một phần nhỏ cháo còn được chuyển đến bệnh viện Nhi để phát cho các em nhỏ trong viện.

Những bát cháo thơm ngon, nóng hổi được chuyển từ nồi sang thùng giữ nhiệt để sẵn sàng phục vụ bữa tối của các bệnh nhân.

Phương tiện vận chuyển cháo đến bệnh viện bằng xe máy. Điều này giúp Hội tiết kiệm được chi phí đi lại và có nhiều kinh phí để mua nguyên liệu nấu cháo cho bệnh nhân hơn.

Bát cháo ‘ấm lòng’ ngày mưa gió

Quá trình vận chuyển cháo đến bệnh viện Bạch Mai gặp khó khăn hơn khi cơn mưa ngày càng nặng hạt. Mặc những lo lắng trời mưa sẽ ít người đến nhận cháo, nhóm tình nguyện vẫn tích cực chuẩn bị.

Người che ô, người vào từng phòng bệnh kêu gọi và động viên người nhà bệnh nhân xuống nhận cháo. Đáp lại sự nhiệt tình ấy là những nụ cười của hàng chục lượt người bên thùng cháo nghi ngút khói.

Bát cháo ‘ấm lòng’ ngày mưa gió

Bạn L.P.Nga (sinh viên năm cuối, trường Đại học Khoa học tự nhiên) chia sẻ: “Mình quyết định tham gia hoạt động này bởi nhận thấy đây là hoạt động rất ý nghĩa, tuy mỗi tuần chỉ tổ chức một lần nhưng nó lại có giá trị vô cùng to lớn, đủ sức lay động trái tim mỗi người”.

Bát cháo ‘ấm lòng’ ngày mưa gió

300 chiếc bánh mỳ là tấm lòng mà anh Tuân (quê Thanh Hóa) chủ tiệm bánh Tâm Phúc (đường Giảng Võ, Hà Nội) gửi đến những bệnh nhân mỗi chủ nhật hàng tuần qua hội tình nguyện Thiên Tâm.

Bát cháo ‘ấm lòng’ ngày mưa gió

Bà Nguyễn Thị Minh Thuận (bên trái, 80 tuổi, cựu Giảng viên Đại học Y Hà Nội) dù trời mưa vẫn nhiệt tình đến giúp Hội phát bánh mỳ cho bệnh nhân.

Bát cháo ‘ấm lòng’ ngày mưa gió

Hoạt động phát cháo nhân đạo còn nhận được sự ủng hộ của nhiều nhà hảo tâm mỗi tuần giúp nhóm có thêm nguồn kinh phí để duy trì hoạt động ý nghĩa này.

Bát cháo ‘ấm lòng’ ngày mưa gió

Em nhỏ tên Thường (quê Thanh Hóa) nhận cháo và bánh mỳ từ tình nguyện viên. Dù còn rất nhỏ nhưng em đã phải vào bệnh viện để chăm sóc bố. Hiện bố em đang mắc bệnh tim và được điều trị tại bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội.

Bát cháo ‘ấm lòng’ ngày mưa gió

Những thìa cháo cuối cùng trong ngày 2/8 được phát cho bệnh nhân tại bệnh viện Bạch Mai.

Theo Tiin
Ý kiến của bạn
Ý kiến của bạn
X
Tiêu đề *
Ý kiến *
Họ tên *
Email *
Nhập mã bảo vệ *
Tin khác: