Ca mổ tim tiếp sức cho ước mơ của trẻ em nghèo hiếu học

18/10/2015 | 23:38

 Trong chương trình gala Trái tim cho em, nhiều người đã bật khóc khi được nghe tâm sự về ca mổ đánh dấu “bước ngoặt” cuộc đời của chàng sinh viên trẻ.

 Từ cậu bé gầy gò thành sinh viên đại học

Có mặt trong đêm gala Trái tim cho em là cậu sinh viên Đỗ Văn Trường, sinh viên năm 3 trường Đại học Công nghệ Giao thông Vận Tải chia sẻ: “Từ nhỏ, mình bị mắc bệnh tim bẩm sinh nên sức khoẻ rất yếu, thường xuyên bị ốm, mệt, đau đầu. Vào mùa đông, mình ở bệnh viện nhiều hơn ở nhà. Cha mẹ mình làm nông, không có tiền cho mình phẫu thuật.

May sao, bác sĩ đã cung cấp hồ sơ bệnh án của mình cho chương trình Trái tim cho em. Và chỉ sau một tháng, mình đã được lên bàn mổ. Sau ca mổ, cuộc đời mình thay đổi hẳn. Trước đây, mình không chơi được các môn thể thao nhưng bây giờ thì có thể đá bóng, chạy nhảy thoải mái. Do có sức khoẻ nên việc học tập cũng tốt hơn và mình đã thi đỗ vào trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải”.

Ca mổ tim tiếp sức cho ước mơ của trẻ em nghèo hiếu học

Đỗ Văn Trường, một trong những người đầu tiên được mổ tim từ chương trình Trái tim cho em

Một hoàn cảnh khác là câu chuyện của hai chị em Nguyễn Ngọc Bảo Nhi (sinh năm 2012) và Nguyễn Ngọc Mai (sinh năm 2010). Cả hai chị em đều bị mắc bệnh tim bẩm sinh. Tổng chi phí cho 2 ca mổ tim lên đến gần 100 triệu đồng. Cha mẹ buôn bán nhỏ nên bất lực, nhiều đêm mất ngủ vì không đủ tiền phẫu thuật cho con.

Nhưng trong năm 2014, chương trình Trái tim cho em đã đến và hỗ trợ chi phí mổ cho hai em. Và sau ca mổ, căn nhà đã đầy ắp tiếng cười. Cả hai em đều đã có đủ sức khoẻ để đi học, để bắt đầu một tương lai mới.

Còn 7.000 trẻ em ngày đêm chờ mổ

Hiện nay, ở Việt Nam có khoảng 8-10.000 em nhỏ bị bệnh tim bẩm sinh. Và trong 7 năm qua, chương trình Trái tim cho em dù đã rất cố gắng nhưng mới thực hiện được 2.700 ca mổ.

Trong khi đó, nhiều gia đình không đủ kinh phí cho con mổ tim và nhiều em thì không thể chờ đợi được nữa.

Bé Linh, quê Thanh Hoá mồ côi cả cha lẫn mẹ. Nhà có 3 chị em thì ly tán ở 3 nơi. Bé theo bác vào Ninh Thuận để sống. Bác cháu nghèo, biết cháu bị bệnh tim nhưng không thể có tiền chạy chữa. Ước mơ được sống khoẻ mạnh còn khó có thể thực hiện chứ nói gì đến việc đến việc đoàn tụ gia đình.

Ca mổ tim tiếp sức cho ước mơ của trẻ em nghèo hiếu học

Ông Nguyễn Bảo Sơn, chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Bảo Sơn ủng hộ 14 ca mổ tim miễn phí và giảm 50% chi phí cho 10 ca.

Chị Lan Anh, y tá khoa Tim, bệnh viện Nhi trung ương cho biết: “30 năm qua, tôi làm việc ở khoa Tim và đã chứng kiến nhiều câu chuyện thương tâm. Các em đến với viện Nhi Trung ương hầu hết đều có hoàn cảnh khó khăn. Có khi, bố mẹ chỉ dám mua một suất cơm để ăn chung trong ngày. Vì thế, điều kiện để mổ tim cho con là rất khó”.

Ca sĩ Minh Quân cũng cho biết: “Điều khó quên nhất với Minh Quân là khi đến thăm bệnh viện Nhi. Ở đó có những em nhỏ mới chỉ 1-2 tháng tuổi thôi, Các em đang nằm trên giường bệnh với rất nhiều các ống xông, ống thở. Cả ngày các em chỉ nằm yên và không chơi, không cười được. Minh Quân đã rất ám ảnh và mong muốn sẽ có thêm nhiều ca mổ tim miễn phí sẽ đến với các em”.

Nối dài những tia hy vọng

Trong bối cảnh đó, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel, đơn vị sáng lập chương trình đã ủng hộ thêm 5 tỷ đồng để có thêm nhiều em nhỏ được cứu sống. Không những thế, chương trình còn tạo ra sức mạnh lan truyền khiến nhiều tổ chức, các nhân khác vào cuộc để cùng chung tay, góp sức.

Ông Nguyễn Bảo Sơn, chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Bảo Sơn cho biết: “Tập đoàn chúng tôi đã đồng hành cùng chương trình Trái tim cho em nhiều năm nay. Mỗi năm, chúng tôi ủng hộ 2 ca phẫu thuật. Năm nay, chúng tôi tiếp tục ủng hộ 4 ca phẫu thuật nữa. Bên cạnh đó, 10 bệnh nhân sẽ được mổ miễn phí và 10 bệnh nhân được giảm 50% chi phí khi đến mổ tim tại bệnh viện của Tập đoàn”.

Đặc biệt, bạn Đỗ Văn Trường, một trong những bệnh nhân đầu tiên được mổ tim cũng giơ biển xin quyên góp. Trường thay mặt bác công ty của bác mình ủng hộ 150 triệu đồng như một hành động thể hiện sự biết ơn đối với chương trình.

Ca mổ tim tiếp sức cho ước mơ của trẻ em nghèo hiếu học

Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội, Thiếu tướng Lê Đăng Dũng

Ngay trong đêm gala, nhiều đại diện công ty đã ủng hộ tại trường quay. Điện thoại ủng hộ rung liên tục không ngơi nghỉ. Những khán giả ở khắp mọi miền cả nước đã gọi về. Người thì 50, người thì ủng hộ 100 triệu đồng. Bệnh viện VIMEC còn ủng hộ chương trình lên tới 50 ca mổ.

Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã phát động một hành động rất ý nghĩa, kêu gọi mọi người cùng nhắn tin ủng hộ theo cú pháp TTCE đến tổng đài 1408.

Và khi chương trình kết thúc, 12,1 tỷ đồng cùng 116 ca mổ tim (mỗi ca trung bình 40 triệu đồng) đã được quyên góp. Hy vọng, những con số này sẽ giúp thêm hàng ngàn các em nhỏ nữa thay đổi cuộc đời để nụ cười sẽ mãi nở trên đôi môi của các em.

Theo Tiin
Ý kiến của bạn
Ý kiến của bạn
X
Tiêu đề *
Ý kiến *
Họ tên *
Email *
Nhập mã bảo vệ *
Tin khác: