Nhóm thiện nguyện với giấc mơ thư viện sách miễn phí Tả Ngảo

07/07/2015 | 04:03

 Nhờ những thư viện này, trẻ em, người dân miền núi được tiếp cận với kho sách miễn phí.

 Sinh năm 1984, quê huyện Ý Yên (Nam Định), năm 2012, Vũ Xuân Đằng lên Tả Ngảo (huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) làm Phó chủ tịch xã theo dự án “600 phó chủ tịch xã”.

Thư viện cộng đồng Tả Ngảo ra đời là nỗ lực không ngừng nghỉ của anh và các tình nguyện viên của nhóm “Giấc mơ Việt Nam”.

Làm Phó chủ tịch xã một thời gian, Vũ Xuân Đằng thấy rõ sự hiu hắt của bưu điện xã. “Giờ, người dân sử dụng điện thoại di động để thông tin liên lạc. Họ không đến bưu điện gửi thư, gọi điện như trước. Nơi đây chỉ nhận báo, bưu phẩm gửi về”, anh kể. Việc bưu điện xã không phát huy được hết vai trò, chức năng khiến Đằng suy nghĩ. Với anh, đó là một sự lãng phí.

Lên núi mở thư viện cộng đồng

Một góc thư viện cộng đồng Tả Ngảo. Ảnh: Thúy An.

Một buổi trưa, đến thăm học sinh bán trú Trường THCS Tả Ngảo, anh cầm theo mấy tờ báo định dán lên những mảng tường tróc vữa trong phòng ngủ của các em. Chưa kịp dán, các em tranh nhau đọc báo, háo hức như được nhận bánh kẹo, quần áo dưới xuôi gửi lên. Những thắc mắc bắt đầu nảy sinh từ “sự đọc” đó. Các em hỏi làm thế nào để trở thành bác sỹ, mạng xã hội là gì, xe đạp điện khác xe đạp bình thường như thế nào?

Anh chạnh lòng trước những câu hỏi ngây thơ đó bởi nhận ra việc tiếp nhận tri thức của học sinh nơi đây quẩn quanh trong sách giáo khoa. Anh nghĩ đến những cuốn sách, tờ báo hay sẽ không chỉ gia tăng kiến thức mà còn khơi gợi khát vọng, ước mơ đẹp ở học sinh. Trong đầu anh lóe lên ý tưởng tích hợp mô hình thư viện cộng đồng vào bưu điện xã.

Ý tưởng của Vũ Xuân Đằng nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo xã, lãnh đạo bưu điện huyện. Cả huyện Sìn Hồ không có thư viện nào được xây dựng trước đó. Là người tiên phong, anh loay hoay không biết phải bắt đầu từ đâu, như thế nào.

Qua sự giới thiệu của bạn, phó Chủ tịch xã 8X biết đến nhóm “Giấc mơ Việt Nam” - một câu lạc bộ tình nguyện ở Hà Nội có hơn 4 năm kinh nghiệm trong việc xây dựng tủ sách cho học sinh vùng khó khăn.

Chủ động liên hệ với nhóm, Đằng nhận được sự giúp đỡ về nguồn sách. Ngoài sách, cần phải có kinh phí để cải tạo cơ sở vật chất. Một người bạn dưới xuôi giúp anh huy động kinh phí bằng việc kêu gọi sự đóng góp của cộng đồng qua mạng xã hội. Số tiền huy động được tuy không lớn nhưng đủ để sắm sửa bàn ghế, giá sách, làm lại sân, dựng hàng rào, quét vôi ve…

Đầu năm 2015, Thư viện cộng đồng Tả Ngảo được khánh thành trong niềm vui, sự háo hức của học sinh.

Anh Vũ Xuân Đằng cho biết, hiện đang triển khai giai đoạn 2 của dự án là mở thêm một phòng đọc nho nhỏ lợp tôn. Giai đoạn 3, anh muốn nhân rộng mô hình thư viện cộng đồng sang các xã khác.

Theo Tiin
Ý kiến của bạn
Ý kiến của bạn
X
Tiêu đề *
Ý kiến *
Họ tên *
Email *
Nhập mã bảo vệ *
Tin khác: