Tham gia tình nguyện ‘được’ nhiều hơn ‘mất’

09/06/2015 | 11:04

 Mới đây, hơn 200 bạn trẻ đã tham gia chương trình V – Leader Talk với chủ đề “Được và mất khi tham gia các hoạt động tình nguyện”.

V – Leader Talk (Volunteer Leader Talk) là chương trình do Mạng lưới tình nguyện Vì cộng đồng tổ chức.

Chia sẻ trong chương trình có sự tham gia của 3 "lão làng" tình nguyện: Đó là anh Lê Quang Toán - Hiệp sĩ tình nguyện đến từ Quảng Bình, anh Hoàng Hoa Trung - Phó nhóm tình nguyện Niềm Tin, anh Nguyễn Tiến – Sáng lập Câu lạc bộ CTXH Nhân Ái, chuyên viên phát triển cộng đồng thuộc tổ chức Tầm nhìn thế giới tại Việt Nam.

Tại chương trình, 3 vị khách mời cũng đã thẳng thắn chia sẻ những quan điểm cá nhân và kinh nghiệm thực tế trong quá trình tham gia tình nguyện, những câu chuyện, bài học về tình yêu thương cũng được các khách mời nhắn gửi đến các bạn trẻ tham gia.

Tham gia tình nguyện ‘được’ nhiều hơn ‘mất’

3 khách mời trong chương trình.

Sinh ra với thân hình không được lành lặn như bao người khác, cả tuổi thơ là sự nhọc nhằn với từng bước đi, con chữ, thế nhưng vượt qua được những khó khăn, chiến thắng được nỗi đau thể xác, bỏ qua những lời dị nghị của mọi người xung quanh, hơn 10 năm qua hiệp sĩ tình nguyện Lê Quang Toán vẫn âm thầm đi gieo niềm tin cho những mảnh đời nghèo khó.

Với anh, tình nguyện là sự cho đi, dấn thân, trải nghiệm, không tính toán thiệt hơn. “Từ hồi đi tình nguyện, anh được nhiều lắm, có thêm nhiều bạn bè, anh em cùng đi làm cộng đồng với mình, nhiều lần đi lên vùng cao, gặp bà con, bà con lại mừng, kêu lên: ‘Toán Lê về rồi, Toán Lê về rồi’. Lúc đó vui lắm, như là gia đình vậy”.

Tham gia tình nguyện ‘được’ nhiều hơn ‘mất’

Những thắc mắc của các bạn trẻ cũng đã được giải đáp.

Còn với Hoàng Hoa Trung, Phó nhóm tình nguyện Niềm Tin, thì lại cho rằng: "Với nhiều người khi tham gia tình nguyện thì hay nói nhiều về được và cái mất, mình được gì, mình mất gì? Nhưng với mình thì không quan tâm đến điều đó, mình tham gia và hoạt động tình nguyện bằng tất cả niềm đam mê và sự chân thành. Có chăng cái được và mất đó là do mỗi người tự cảm nhận thôi, mình chỉ biết rằng mình hạnh phúc và mình vui với những việc mà mình đã làm và mang đến cho trẻ em vùng cao...”.

Trả lời câu hỏi của các bạn trẻ tình nguyện trong chương trình về việc tham gia tình nguyện thường đánh mất thời gian, sức lực hay ảnh hưởng đến việc học tập, anh Nguyễn Tiến, khách mời chương trình đã thẳng thắn nhìn nhận và chia sẻ: "Trên thực tế, hiện nay, có nhiều bạn trẻ tham gia các hoạt động tình nguyện mà bỏ bê việc học tập, hay việc tham gia tình nguyện theo trào lưu số đông, thích là đi, thích là tham gia cũng sẽ gây rất nhiều lãng phí và ảnh hưởng đến cá nhân. Tuy nhiên đừng vì như thế mà đánh đồng cho rằng tham gia tình nguyện là mất nhiều thứ. Tham gia tình nguyện là điều rất tốt, nhưng chúng ta cần phải chuyên nghiệp, chuyên nghiệp ở việc xác định mục tiêu cá nhân, sắp xếp, quản lý thời gian hợp lý... Có như thế thì các bạn mới hài hòa và mới thấy được giá trị của tình nguyện mang lại".

Tham gia tình nguyện ‘được’ nhiều hơn ‘mất’

Buổi giao lưu khiến nhiều sinh viên tình nguyện hào hứng.

Được tham gia và giao lưu với các "lão làng" tình nguyện, nhiều bạn trẻ đã rút ra cho mình nhiều bạn học bổ ích cho bản thân. "Mình cảm thấy rất may mắn khi được đến đây để nghe và giao lưu cùng các anh tại chương trình. Từ lâu, tham gia tình nguyện mình chỉ biết có ai gọi là đi thôi, mình chưa có nhiều những hoạch định hay quản lý được quỹ thời gian cá nhân trong các hoạt động nên nhiều lúc cũng bị ảnh hưởng tới công việc của bản thân", bạn Lê Hoài Thương – Sinh viên Trường ĐH Thương Mại cho biết.

Theo Tiin
Ý kiến của bạn
Ý kiến của bạn
X
Tiêu đề *
Ý kiến *
Họ tên *
Email *
Nhập mã bảo vệ *
Tin khác: