Đà Nẵng: Các đối tượng lang thang xin ăn tăng gần gấp đôi

24/07/2015 | 00:13

  Trong 6 tháng đầu năm 2015, các lực lượng chức năng Đà Nẵng đã tập trung thu gom 170 trường hợp lang thang xin ăn, tăng đến 178,6% so với cùng kỳ năm trước!

Tại hội nghị sơ kết 6 tháng thực hiện “Năm Văn hóa văn minh đô thị 2015” tổ chức sáng 5/8, ông Nguyễn Hữu Chiến, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL Đà Nẵng (cơ quan thường trực “Năm Văn hóa văn minh đô thị) cho hay, trong 6 tháng qua, các lực lượng chức năng của TP đã tập trung thu gom 170 trường hợp lang thang xin ăn, tăng đến 178,6% so với cùng kỳ năm trước.

Lực lượng chức năng Đà Nẵng thu gom các đối tượng lang thang xin ăn, ăn xin biến tướng đưa về Trung tâm Bảo trợ xã hội (Ảnh: HC)

Riêng Tổ liên ngành 43 (thuộc văn phòng UBND TP Đà nẵng) cho biết trong 6 tháng qua đã thu gom 130 đối tượng lang thang xin ăn, ăn xin biến tướng và 40 người lang thang có biểu hiện tâm thần, đưa đến Trung tâm bảo trợ xã hội Đà Nẵng (tăng 2,1 lần so với 6 tháng đầu năm 2014). Đặc biệt là đã phát hiện 5 đối tượng ở các quận Hải Châu, Thanh Khê và huyện Hòa Vang có hiện tượng chăn dắt, lợi dụng người khuyết tật, trẻ em để bán hàng rong, ăn xin.

Theo ông Nguyễn Hữu Chiến, đa số đối tượng xin ăn biến tướng là người ngoài TP Đà Nẵng, thường xuất hiện vào các ngày nghỉ, ngày lễ tại những nơi có đông khách thập phương và lẩn tránh nhanh khi có các lực lượng chức năng nên việc xử lý gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, việc phối hợp với các địa phương để đưa đối tượng về hòa nhập cộng đồng cũng gặp không ít trở ngại, dẫn đến sự quá tải tại các cơ sở bảo trợ xã hội trên địa bàn Đà Nẵng.

Một số trường hợp bị tâm thần nhẹ nhưng gia đình không quản lý, bỏ nhà đi lang thang, gây phản cảm và ảnh hưởng đến văn minh đô thị. Khi các cơ quan chức năng phát hiện, yêu cầu thân nhân phối hợp đưa đối tượng về thì gia đình lại không hợp tác. Trong khi đó, một số đối tượng có dấu hiệu chăn dắt, lôi kéo, dụ dỗ người khuyết tật, trẻ em bán rong, bán vé số, xin ăn biến tượng thì quy định của pháp luật lại còn nhiều bất cập, gây khó khăn cho công tác xử lý.

Về tình trạng đeo bám, chèo kéo khách du lịch, ông Nguyễn Hữu Chiến cho hay đã có sự chuyển biến đáng kể. Hiện một số địa bàn du lịch điểm đã không còn hiện tượng này. Đặc biệt, trong các dịp đón tàu du lịch biển quốc tế cập cảng, Đà Nẵng được đánh giá không để xảy ra hiện tượng đep bám, chèo kéo khách tại khu vực trung tâm TP và các khu điểm du lịch như trước.

Tuy nhiên, trong 6 tháng qua, các lực lượng chức năng cũng đã nhắc nhở, đẩy đuổi 1.806 trường hợp vi phạm bán hàng rong, chèo kéo khách du lịch; xử phạt 85 trường hợp với tổng số tiền 22,6 triệu đồng (tăng gấp 3 lần về số vụ, gấp 5,2 lần về số tiền xử phạt s với cùng kỳ năm 2014); đồng thời vận động 43 trường hợp về nơi cư trú.

Riêng Tổ liên ngành 43 đã nhắc nhở, đẩy đuổi 1.544 trường hợp bán hàng rong, vé số không đúng nơi quy định; dùng loa để bán hàng, người khuyết tật, trẻ em… bán tăm, bút, kẹo singum… và tình trạng vẫy khách tại các cơ sở kinh doanh ăn uống. Đồng thời cảnh cáo 262 trường hợp xích lô, bán hàng lưu niệm, hàng rong… đeo bám, chèo kéo du khách; yêu cầu 05 cơ sở kinh doanh ăn uống, giải khát cam kết không để nhân viên xuống đường vẫy khách, gây mất trật tự mỹ quan đô thị và an toàn giao thông.

Theo ông Nguyễn Hữu Chiến, vào mùa du lịch, do lực lượng xử lý hạn chế nên dễ nảy sinh các hành vi đeo bám, chèo kéo khách. Vẫn còn tồn tại tình trạng bán hàng rong đeo bám chèo kéo khách, dùng loa phóng thanh gây tiếng ồn tại một số tuyến đường khi vắng lực lượng chức năng. Nhiều tuyến đường chưa có bảng “cấm bán hàng rong, lang thang xin ăn, chèo kéo khách” nên các lực lượng chức năng gặp một số khó khăn trong công tác xử lý, xử phạt.

“Nhiều đối tượng đeo bám, chèo kéo khách là người địa phương khác, các lực lượng chức năng đã xử lý nhưng vẫn tiếp tục hoạt động và hiện vẫn chưa có biện pháp giải quyết triệt để đối tượng này. Trong khi đó, sự tham gia của cộng đồng dân cư còn hạn chế, ý thức của một bộ phận người dân địa phương chưa cao nên tình trạng bán hàng rong, ăn xin trá hình vẫn còn diễn ra tại một số địa bàn, nhất là những nơi tập trung nhiều nhà hàng, quán ăn” – ông Nguyễn Hữu Chiến cho hay.

Theo infonet
Ý kiến của bạn
Ý kiến của bạn
X
Tiêu đề *
Ý kiến *
Họ tên *
Email *
Nhập mã bảo vệ *
Tin khác:
facebookclbtuthien
chuong-trinh-vien-gach-cua-ban-ngoi-nha-cho-nghi-luc-song
trung-tam-phat-trien-va-ho-tro-dan-toc-thieu-so-mien-nui