Những bữa ăn dành cho trẻ lang thang của nhóm học sinh HN

09/10/2012 | 15:07

  Một nhóm học sinh THPT Hà Nội đang có hành động rất ý nghĩa: Đi quyên thức ăn cho trẻ cơ nhỡ, người vô gia cư.

 Một nhóm học sinh THPT Hà Nội đang có hành động rất ý nghĩa: Đi quyên thức ăn cho trẻ cơ nhỡ, người vô gia cư.

 

 


“Một miếng khi đói bằng một gói khi no”- hành động của nhóm học sinh cấp 3
rất đáng để người lớn suy ngẫm
 

Thay vì cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”, một nhóm học sinh trung học phổ thông tới từ nhiều trường trên địa bàn TP.Hà Nội đã tỏ ra rất trưởng thành khi các em tổ chức đi quyên thức ăn và mang đến cho trẻ cơ nhỡ, hoặc người vô gia cư.

Nguyễn Cẩm Tú- Thủ lĩnh của nhóm nói: Chúng em từng được đến các tỉnh vùng cao miền núi, vào thăm những làng bản rất nghèo, nơi mà người dân quanh năm chỉ có ăn khoai độn sắn. Đồ đạc trong nhà chẳng có gì giá trị, gió lùa vào một đầu hồi và lại thổi ra ở đầu hồi đối diện… Khi đó, nghĩ lại những lúc mình kêu ca với bố mẹ rằng sao hôm nay “bữa cơm chỉ có mỗi đĩa thịt với canh”, bỗng dưng thấy xấu hổ vô cùng.

Trở về Hà Nội và các thành phố trung tâm, lại thấy rực rỡ những ánh đèn màu của la liệt nhà hàng, khác sạn, nơi những bữa tiệc thừa mứa gần như diễn ra liên tục. Trên bàn bày la liệt đồ ăn thức uống, để rồi khi tiệc tàn là một lượng lớn thức ăn bị bỏ đi.

Tính trung bình một ngày, những nhà hàng và khách sạn bỏ đi từ 2% đến 5% số thức ăn, trong đó lượng thức ăn vẫn còn có thể sử dụng được là 1% đến 3%. Với lượng thức ăn lớn như vậy, thay vì đổ bỏ đi, sao chúng ta không quyên góp cho người nghèo, những người vô gia cư?

Từ đó, chúng em đã nảy ra ý định, đi quyên thức ăn từ những nơi này. “Food Cross”- một dự án mang tính cộng đồng đã ra đời từ đây, và được AIESEC bảo trợ. (AIESEC là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập bởi học sinh sinh viên từ trên 100 quốc gia trên thế giới, được lập ra với mục đích góp phần xây dựng và phát triển cộng đồng, phát triển phúc lợi xã hội- P.V).

Dự án “Food Cross” gồm 2 hoạt động chính đó là thu thập – quyên góp thức ăn cho những trẻ em ở các làng trẻ và truyên truyền nâng cao ý thức người dân. Thức ăn thu thập được sẽ được lưu trữ trong kho chứa của dự án, và sẽ được giám định để đảm bảo vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, đóng hộp giấy để bảo vệ môi trường, trước khi chuyển tới người dùng.

Nhằm nhân rộng việc làm ý nghĩa này trong cộng đồng, bên cạnh việc quyên góp thức ăn, nhóm học sinh phổ thông thực hiện dự án “Food Cross” còn vẽ các biểu ngữ, khẩu hiệu tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc sử dụng tiết kiệm, không lãng phí thức ăn.

“Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, chúng em không mong dự án sẽ lớn mạnh hay nhóm trở nên nổi tiếng, chỉ mong mọi người hãy suy nghĩ về những hành động của mình để từ đó làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn. Những mảnh đời bất hạnh ở đâu đó quanh ta, họ cần lắm sự cảm thông giúp đỡ. Hãy chung tay!”- Nguyễn Cẩm Tú chia sẻ.
Theo anninhthudo

Ý kiến của bạn
Ý kiến của bạn
X
Tiêu đề *
Ý kiến *
Họ tên *
Email *
Nhập mã bảo vệ *
Tin khác:
facebookclbtuthien
chuong-trinh-vien-gach-cua-ban-ngoi-nha-cho-nghi-luc-song
trung-tam-phat-trien-va-ho-tro-dan-toc-thieu-so-mien-nui