Ông bố, bà mẹ địu con nhặt rác, mưu sinh vỉa hè

10/02/2015 | 03:21

Nhìn những đứa trẻ tuổi còn nhỏ, nhưng ngày ngày theo bố, mẹ mưu sinh, ai cũng xót xa.

 

Thời gian gần đây, hình ảnh những đứa trẻ theo bố mẹ lang thang ở thành phố kiếm sống đã được cộng đồng mạng chia sẻ nhanh chóng. Mỗi cuộc đời, một số phận, họ đều là những thân phận đáng thương cần được giúp đỡ.

Người đàn ông khuyết tật địu con nhặt rác

Những người dân quanh đường Nguyễn Sơn (Long Biên, Hà Nội) không ai còn xa lạ với hình ảnh một ông bố tật nguyền, cùng con gái đi nhặt rác. Anh tên Nguyễn Hùng (38 tuổi, Bắc Giang), vì hoàn cảnh kinh tế gia đình quá khó khăn, anh đưa hai con lên thành phố mưu sinh từ nhiều năm nay.

Ông bố bà mẹ địu con nhặt rác mưu sinh vỉa hè

Hai bố con anh Hùng.

Hàng ngày, từ 4 giờ chiều tới tận đêm khuya, anh cõng theo cô con gái tên Mơ bắt đầu một ngày làm việc. Mỗi ngày, anh kiếm được gần 100.000 đồng tiền lãi, nhưng tiền thuê trọ đã hết 800.000 đồng/tháng nên phải tằn tiện lắm, anh mới đủ chi tiêu hàng tháng.

Cuộc đời anh Hùng là những chuỗi ngày bất hạnh. Ngày nhỏ, biến chứng sau một trận ốm nặng khiến anh nói không lưu loát, không thể cáng đáng được những công việc nặng nhọc, đi lại rất khó khăn. Đến khi lập gia đình, anh có hai con, một trai, một gái. Con trai anh năm nay đã 7 tuổi tên Nguyễn Tiến Sỹ và cô con gái tên Nguyễn Thị Mơ năm nay đã 3 tuổi. Vợ anh đã bỏ đi cách đây khá lâu, để lại cho người chồng tật nguyền gánh nặng mưu sinh nuôi 2 đứa con nhỏ.

Mẹ con vô gia cư nhặt ve chai kiếm sống

Người mẹ này tên Tạ Thị Ánh (34 tuổi, tên đã được tác giả thay đổi – PV), chị là một người vô gia cư sống bằng nghề lượm ve chai và thức ăn từ thiện. Nơi ở cố định hàng ngày của mẹ con chị là thềm một cửa hàng bỏ hoang trên hè phố Nguyễn Thái Học. Hàng ngày, khi trời tảng sáng, cũng là lúc hai mẹ con thu dọn toàn bộ “tài sản” của mình lên chiếc xe đạp cũ lang thang qua các con phố.

Ông bố bà mẹ địu con nhặt rác mưu sinh vỉa hè

Mẹ con chị Ánh sinh hoạt ở vỉa hè.

Đứa bé con chị mới 14 tháng tuổi, được mẹ âu yếm đặt cho biệt danh Tây đen. Tây đen từ nhỏ tới lớn, đêm nào cũng cùng mẹ rong ruổi từ 10 giờ đêm tới 2, 3 giờ sáng nhặt nhạnh phế liệu. Ngày nào kiếm được nhiều phế liệu, bán được nhiều tiền, mẹ con Tây đen có bữa ăn no, ngày nào kiếm được chút ít, hai mẹ con lại ăn cơm từ thiện. Cứ như thế, cuộc sống lặng lẽ trôi qua, chẳng năm nào mẹ con chị được đón một cái Tết sum vầy, nhưng cứ nhắc tới Tết là mẹ con Tây đen cũng đủ vui rồi, bởi hơn lúc nào hết, Tết ở vỉa hè cũng rất vui và mẹ con em lại được nhận nhiều phần quà từ những tấm lòng hảo tâm sống trong khu phố.

Gia đình 4 người hơn 10 năm đón Tết bên vỉa hè

Theo chân một nhóm thiện nguyện, chúng tôi tới gặp chị Nguyễn Hồng Sinh (37 tuổi, quê Thái Bình). Người phụ nữ khắc khổ ấy có vóc dáng gầy gò, bé nhỏ, hàng ngày đi bán nước, bán băng đĩa dạo để nuôi sống mẹ già ngoài 70 tuổi và hai con nhỏ.

Người dân quanh khu vực Thịnh Yên (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã quá quen thuộc với hoàn cảnh của chị Sinh. Đã hơn 10 năm nay, vỉa hè đường phố chính là nơi che nắng, che mưa cho cả gia đình chị.

Gia đình 4 người hơn 10 năm đón Tết bên vỉa hè

Chị Sinh và bé Hồng.

Hai đứa con của chị, bé Nguyễn Chí Thanh (4 tuổi) và bé Nguyễn Thanh Hồng (2 tuổi) sinh ra đều không biết mặt cha. Chúng lớn lên trong vòng tay yêu thương của bà và mẹ. Sống trong cái nghèo, cái đói, hiểu được nỗi khổ của mẹ nên cậu con trai lớn của chị Hồng Sinh mới 4 tuổi đã biết ngồi trông em cho mẹ bán hàng, thỉnh thoảng, thằng bé còn cho em ăn lúc mẹ vắng nhà. Ước muốn lớn nhất của chị Sinh chính là công việc bán hàng thuận lợi, chị có thêm đồng ra, đồng vào phụng dưỡng mẹ già và nuôi các con, cho các con được tới trường.

Theo Tiin

Ý kiến của bạn
Ý kiến của bạn
X
Tiêu đề *
Ý kiến *
Họ tên *
Email *
Nhập mã bảo vệ *
Tin khác:
facebookclbtuthien
chuong-trinh-vien-gach-cua-ban-ngoi-nha-cho-nghi-luc-song
trung-tam-phat-trien-va-ho-tro-dan-toc-thieu-so-mien-nui