Thay đổi cuộc đời, chàng trai quay lại giúp đỡ trẻ lang thang

18/11/2013 | 04:02

  Năm 14 tuổi, cuộc sống nghèo khó ở quê đã đưa đẩy cậu bé Đỗ Duy Vị lên Hà Nội, kiếm sống bằng nghề đánh giày. Vượt lên số phận, Vị đã khẳng định được bản thân và quay lại giúp đỡ trẻ em đường phố để tri ân những người đã giúp mình, tri ân cuộc đời…

Nửa đêm cho đến sáng, rong ruổi trên các con phố Hà Nội tìm trẻ lang thang, tiếp cận và giúp đỡ các em. Đó là công việc chính của Đỗ Duy Vị, nhóm trưởng nhóm tiếp cận trẻ em đường phố của Tổ chức Blue Dragon (Rồng Xanh), một tổ chức  phi chính phủ được thành lập tại Việt Nam vào tháng 2/2003 với mục tiêu giúp đỡ trẻ em đường phố và trẻ em là nạn nhân của các đường dây buôn người có cơ hội được đến trường và tái hòa nhập vào cuộc sống. Nhìn cậu thanh niên 24 tuổi có gương mặt thông minh, đẹp trai, khó mà nghĩ được 10 năm về trước, Vị đã từng là một đứa trẻ lang thang trên đường phố.

Vị kể, sinh ra và lớn lên ở vùng quê thuần nông Thọ Nghiệp, Xuân Trường, Nam Định. Bố lên Hà Nội đạp xích lô. Vị bảo chỉ ngày tết bố mới về. Để nuôi 4 anh em Vị, mẹ phải bỏ công việc giáo viên mầm non, ở nhà chợ búa, ruộng đồng.

Chung quy cũng tại cái nghèo đeo bám dai dẳng nên học đến lớp 9 thì Vị phải nghỉ học. Cũng năm đó, người cha sau nhiều năm bôn ba đã trở về quê với căn bệnh khớp hành hạ khiến ông mất sức lao động, không thể tiếp tục bám trụ ở Thủ đô để kiếm sống. Thêm miệng ăn, mẹ Vị càng thêm vất vả, cuộc sống đã nghèo nay lại càng thêm túng quẫn.

Suốt ngày lo miếng cơm manh áo nên khi nghe những đứa bạn cùng quê kháo nhau lên Hà Nội dễ kiếm sống đã nung nấu trong đầu Vị một kế hoạch táo bạo. Một ngày, Vị cùng anh trai bỏ trốn lên Hà Nội. Năm đó Vị 14 tuổi.

Đặt chân lên đất Thủ đô, hai anh em chia tay mỗi người một ngả. Anh trai thì đi làm thợ xây, còn Vị được một đứa bạn bằng tuổi dắt đi mua bộ đồ nghề đánh giày.

Đến giờ sau 10 năm, Vị vẫn còn nhớ cái cảm giác sợ hãi khi đứa bạn mua xong đồ nghề cho Vị thì bỏ đi luôn, mặc Vị ngơ ngác giữa đường phố. Không biết đường, trong túi chỉ có vẻn vẹn 30.000 đồng, Vị lang thang trên phố, đến tối thì cũng tìm được nơi ngủ trọ rẻ tiền của những người lao động ngoại tỉnh ở phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm. Những ngày tiếp theo, Vị chính thức sống cuộc sống của trẻ em đường phố, ngày ngày rong ruổi, lang thang khắp các ngõ ngách Hà Nội kiếm sống bằng công việc đánh giày.

Vị kể do người thấp bé, còi cọc chỉ bằng đứa trẻ lên 10 nên chuyện bị bắt nạt, ăn hiếp xảy ra như cơm bữa. Có khách nhận giày xong, khi Vị hỏi xin tiền công liền cho ăn đạp. Rồi bị chính những nhóm trẻ đánh giày khác đánh đập, trấn tiền khi lạc vào địa bàn làm ăn của chúng.

Vị nhớ nhất một lần ở phố Chợ Gạo, quận Hoàn Kiếm, Vị vừa hoàn thành việc đánh giày cho một vị khách thì có một thằng lớn hơn xuất hiện. Nó gọi Vị ra sau chiếc xe ôtô tải chở hàng nói chuyện. Cuộc nói chuyện diễn ra bằng những cú đấm, đạp tới tấp. Vị chỉ biết co người, lăn lộn dưới đất tránh đòn. Thằng đó cảnh cáo Vị đã dám hành nghề trên đất của nó. Rồi nó bỏ đi, để mặc Vị trên đường, máu me bê bết. Lát sau người lái xe tải đi về. Thấy Vị nằm lê lết trên đường, ông ta không những không giúp đỡ mà còn chửi bới ầm ĩ vì tưởng rằng Vị bị đánh vì trộm cắp. Cảm giác lúc đó thật thê thảm, ê chề, tủi nhục.

Vị bảo cuộc sống của trẻ đường phố có quá nhiều cám dỗ mà không phải đứa trẻ nào cũng vượt qua được. Như Vị đã từng được nhiều đứa bạn đánh giày bày cho cách trộm cắp giày của khách. Có lần, một nhóm trẻ lang thang rủ Vị lên cầu Long Biên chỉ cho cách kiếm tiền nhanh. Chúng dùng số đông quây quanh các đôi tình nhân tâm sự trên cầu vào giờ đã khuya khoắt, "xin đểu" rồi trấn tiền, tài sản trên người nạn nhân. Chúng tìm cách lôi kéo Vị cùng đi gây án. Vị tìm cách từ chối khéo.

Vị bảo có lẽ sẽ chỉ là một cậu bé đánh giày đường phố nếu như không tình cờ gặp được  Michael Brosowski,  hiện là Giám đốc Tổ chức Rồng Xanh. Gặp Vị lang thang ở khu vực dốc Bác Cổ, Michael lúc đó đang là giảng viên tiếng Anh của Trường đại học Kinh tế quốc dân đã hỏi chuyện. Thấy Vị có nguyện vọng muốn được đi học, Michael đã nhận lời dạy tiếng Anh cho Vị.

Từ đó cứ cuối tuần, Vị cùng các bạn đến nhà Michael học. Michael còn nhờ một số sinh viên mà anh đang dạy đến nhà, dạy thêm các môn học khác. Lớp học ngày một đông dần. Michael liên hệ với các trường học và trung tâm để những trẻ em đường phố như Vị được quay trở lại trường học.

Năm 17 tuổi, Vị được Michael giúp đỡ xin vào làm nhân viên pha chế rượu tại một nhà hàng 5 sao trên đường Xuân Diệu. Lúc đầu Vị chỉ được lau dọn quầy bar, rửa cốc chén, sau đó học hỏi mọi người cách pha chế đồ uống. Công việc tại nhà hàng cho Vị cơ hội thường xuyên được tiếp xúc với người nước ngoài. Ham học hỏi nên Vị tự nâng cao vốn tiếng Anh cho bản thân rất nhanh. 4 năm sau, Vị đã lên được vị trí bar trưởng và chuyển sang làm giám sát quầy bar với mức lương khá cao. Năm 2008, Vị chuyển sang làm quản lý bar cho một khách sạn 5 sao khác với mức lương 10 triệu đồng/ tháng. 

Luôn biết ơn Michael đã giúp mình thay đổi cuộc đời, thời gian rảnh rỗi, Vị nhận làm tình nguyện viên cho Tổ chức Rồng Xanh. Với suy nghĩ cần phải giúp đỡ những trẻ em khác có hoàn cảnh giống mình trước đây, Vị quyết định thôi việc tại khách sạn 5 sao để làm việc chính thức cho Tổ chức Rồng Xanh.

 

Đỗ Duy Vị lên đường khi nhận thông tin về trẻ lang thang.

 

Vị bảo rằng do xuất thân từ trẻ đường phố nên Vị có nhiều thuận lợi hơn khi tiếp cận với trẻ lang thang. Ở Hà Nội, những nơi trẻ lang thang thường tìm đến nhiều là hồ Hoàn Kiếm, chợ đêm Long Biên, hồ Thiền Quang, Công viên Thống Nhất… Công việc chủ yếu phải đi đêm vì từ nửa đêm đến sáng mới là giờ trẻ lang thang đi kiếm ăn. Có em đi làm thuê nhưng đa phần sống bằng nghề trộm cắp mà tiếng lóng gọi là "đi chợ".

Mặc dù đã trải qua những ngày tháng cơ cực trên đường phố nhưng khi  quay trở lại Tổ chức Rồng Xanh với công việc tìm kiếm trẻ em lang thang, Vị vẫn không cầm được nước mắt mỗi lần tìm thấy các em nhỏ. Trung bình mỗi năm, Vị tiếp cận và giúp đỡ hàng chục trẻ đường phố. Mỗi em là một câu chuyện thương tâm mà đa phần nguyên nhân đều từ bi kịch gia đình.
(CAND)

Ý kiến của bạn
Ý kiến của bạn
X
Tiêu đề *
Ý kiến *
Họ tên *
Email *
Nhập mã bảo vệ *
Tin khác:
facebookclbtuthien
chuong-trinh-vien-gach-cua-ban-ngoi-nha-cho-nghi-luc-song
trung-tam-phat-trien-va-ho-tro-dan-toc-thieu-so-mien-nui